Về album của Ornette Coleman, xem Free Jazz: A Collective Improvisation.

Free jazz là một phong cách nhạc jazz phát triển và hình thành vào thập niên 1950 và 1960. Mặc dù âm nhạc của mỗi các soạn nhạc free jazz rất khác nhau, các nhạc sĩ thường tìm cách thay thế, mở rộng, và phá vỡ những quy luật của jazz, thường bằng cách thay đổi hợp âm hoặc nhịp độ. Dù thường được xem là một dạng nhạc avant-garde, free jazz cũng được mô tả là một thể loại tìm cách đưa jazz trở về cái gốc nguyên mẫu và nhấn mạnh vào ứng tác tập thể.

Free jazz chỉ hoàn toàn có thể được định nghĩa một cách lỏng lẻo, và đây chưa khi nào thực sự là một thể loại riêng không liên quan gì đến nhau. Nhiều nhạc sĩ không lấy phí jazz, đáng chú ý quan tâm là Pharoah Sanders và John Coltrane, dùng kiểu thổi hơi mạnh hay những kỹ thuật khác để tạo nên những âm thanh khác thường từ nhạc cụ, họ còn lấy cảm hứng từ Dixieland jazz, và âm nhạc châu Phi .Free jazz tương quan ngặt nghèo đến nghệ sĩ thập niên 1950 như Ornette Coleman, Cecil Taylor và những nhạc phẩm thời kỳ sau của John Coltrane. Những nghệ sĩ tiên phong và / hoặc có ảnh hưởng tác động quan trọng khác là Charles Mingus, Eric Dolphy, Albert Ayler, Archie Shepp, Joe Maneri và Sun Ra. Keith Johnson của AllMusic diễn đạt đây là một thể loại ” Sáng tạo Hiện đại “, trong đó ” những nhạc sĩ chơi nhạc tự do theo phương pháp được cấu trúc — hoặc là chơi bất kể thứ gì. ” [ 1 ]

Trên quốc tế.

Ngoài Bắc Mỹ, giới free jazz còn phát triển ở châu Âu và Bắc Mỹ. Các nhạc công saxophone Joe Harriott, Peter Brötzmann, Evan Parker, nhạc công trombone Conny Bauer, tay guitar Derek Bailey, tay piano Fred Van Hove, Misha Mengelberg, tay trống Han Bennink, nhạc công bass clarinet và saxophone Willem Breuker, là những người trình diễn free jazz châu Âu được biết đến nhiều nhất. Free jazz châu Âu có thể xem là sự tiếp cận gần hơn với free improvisation, và cách xa jazz truyền thống hơn.

Bạn đang đọc: Free jazz.

Tomasz Stanko

Tay guitar Masayuki Takayanagi và nhạc công saxophone Kaoru Abe, cùng những nhạc sĩ Nhật Bản khác, có một hướng đi khác cho không tính tiền jazz, đưa nó tới gần noise hơn. Vài nghệ sĩ jazz quốc tế tới Mỹ và trở nên thiên về không tính tiền jazz, như Ivo Perelman từ Brazil và Gato Barbieri từ Argentina ( ảnh hưởng tác động của phong thái này rõ ràng hơn trong những tác phẩm tiên phong của Barbieri ) .
Dollar Brand

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *