Biên tập bởi Nguyễn Thành Hưng

Cập nhật 1 năm trước

4.166

Chất liệu Foam siêu nhẹ, có khả năng giảm áp lực tốt, độ bền cao, thường được áp dụng trên máy nước nóng năng lượng mặt trời, tủ đông,… Hãy theo dõi bài viết sau của Điện máy XANH để có thêm những thông tin về loại vật liệu này nhé! 

1Lớp Foam là gì?

Foam là loại vật tư được tạo ra từ những bọt khí trong chất lỏng hoặc chất rắn, là nguyên liệu chính trong những ngành sản xuất được đưa vào sử dụng từ đầu thế kỷ 20 .
Ưu điểm là có khối lượng nhẹ, tỷ trọng thấp và thường dùng làm nguyên vật liệu cách nhiệt trên máy nước nóng nguồn năng lượng mặt trời, tủ đông, … Foam còn được dùng để dập lửa xảy ra do dầu tại những đám cháy .
Ngoài ra, với độ dẻo dai và năng lực co và giãn cao nên được ứng dụng vào hàng không, những nhà thiên hà dùng để giảm áp suất, bảo vệ sức khỏe thể chất cho những phi hành gia .

Chất liệu Foam là gì? Ứng dụng Foam trong đời sống - Chất liệu Foam là gì?

2Đặc điểm của lớp Foam

Đặc trưng của Foam mà hiếm những chất liệu khác có được chính là độ dẻo và năng lực đàn hồi cao .
Ban đầu, chất liệu này được làm từ mủ cao su đặc tự nhiên. Mãi đến sau này, khi khoa học đã tìm ra nhiều nguyên vật liệu mới, Foam mới được sửa chữa thay thế bằng những chất hóa học, sợi tổng hợp và ngày càng phổ cập hơn trong đời sống .

Đặc điểm của lớp foam

Hiện nay, hợp chất rất phong phú nhưng cơ bản cấu trúc gồm 2 loại sau :

  • Foam cấu trúc lỗ hổng: các lỗ hổng liên kết với nhau tạo thành mạng lưới liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên chất liệu.
  • Foam cấu trúc ô kín: Không có hệ thống lỗ, mật độ các phân tử Foam dày đặt, liên kết chặt chẽ với nhau và nén chặt lại.

Ưu điểm

  • Khả năng giảm áp lực tốt: Sản phẩm từ Foam có độ dày hơn so với các chất liệu khác, điều này dễ thấy ở các sản phẩm đệm giúp tạo độ đàn hồi tốt.
  • Độ bền cao: Sản phẩm từ chất liệu Foam có độ bền kéo dài từ 5 – 7 năm.
  • Siêu nhẹ: Với nguyên liệu cấu thành chủ yếu từ bọt xốp nên có trọng lượng rất nhẹ, kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vệ sinh, bảo quản.
  • Thân thiện với môi trường: Không gây mùi, không độc hại, dễ phân hủy nên có thể nói Foam là vật liệu thân thiện với môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên, nguồn năng lượng.

Nhược điểm

  • Giá thành foam cao hơn so với nhiều lợi vật liệu cách nhiệt, cách âm khác.
  • Chất liệu không mát mẻ.

3Ứng dụng của lớp foam

Trong tủ lạnh

Foam được xem là một thành phần quan trọng của tủ lạnh, lớp chắn này tạo ra lớp cách nhiệt hiệu quả để đảm bảo tủ lạnh hoạt động ổn định và khép kín, tránh thất thoát nhiệt ra môi trường.

Lớp foam trong tủ lạnh

Giữa những thành tủ lạnh sẽ thường có 1 lớp PU đóng vai trò giữ nhiệt và cách nhiệt gần như là tuyệt đối cho mẫu sản phẩm. Giúp thực phẩm bên trong tủ lạnh được giữ lạnh vô cùng tốt .

Trong tủ đông

Lớp Foam dày được trang bị bên trong lòng tủ đông giúp giữ lạnh tốt, cách nhiệt hiệu suất cao và giảm thất thoát hơi lạnh .
Nhờ tấm cách nhiệt Foam những loại tủ đông hoàn toàn có thể giữ nhiệt trong suốt nhiều giờ đồng hồ đeo tay nếu ngắt điện, cho thực phẩm luôn được dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ tốt nhất .

Lớp foam trên tủ đông

Trên máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lớp giữ nhiệt từ máy nước nóng với chất liệu là hợp chất Foam làm nước được nén chặt, giữ nhiệt độ nước lên tới 120 giờ giúp bảo vệ nhiệt độ nước trong những ngày không có ánh nắng hoặc nắng ít .

Chất liệu Foam là gì? Ứng dụng Foam trong đời sống - Trong sản xuất đồ điện tử, điện lanh

Ngoài ra, chất liệu Foam còn được sử dụng làm chất liệu sản xuất quần áo thể thao, phụ kiện,… và còn ứng dụng trong xây dựng.

Hy vọng bài viết vừa qua đã cung ứng những thông tin hữu dụng về Foam đến bạn. Mọi quan điểm góp phần sung sướng để lại bên dưới phần phản hồi để được giải đáp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *