Không lựa chọn con đường khiến khán giả nhớ mặt nhiều ngay sau khi giành quán quân Sao Mai 2011, Đào Tố Loan chọn học hành để có một bước đi lâu dài hơn trong sự nghiệp ca hát. Là nghệ sĩ theo dòng nhạc thính phòng Opera cổ điển, Đào Tố Loan có thể giao tiếp được 3 ngoại ngữ. Chị bảo chính vì tình yêu với opera trong chị quá lớn nên đã tạo động lực cho chị từng bước đi tới ngày hôm nay.

Thạo 3 ngoại ngữ vì muốn tìm hiểu về Opera cổ điển

– Đào Tố Loan sẽ trình diễn tác phẩm nào trong chương trình Điều Còn Mãi 2019 ?
Năm nay, tôi rất vui và mê hoặc khi được biểu lộ một tác phẩm mang hơi hướm dân ca “ Lời ca dâng Bác ”. Khi sắp bộc lộ một tác phẩm, tôi có thói quen điều tra và nghiên cứu và tìm hiểu và khám phá kỹ về tác phẩm. Khi hiểu rõ thì người bộc lộ hoàn toàn có thể truyền tải đúng ý thức của bài hát tới người theo dõi. Ngoài ra, tôi cũng sẽ tham gia tiết mục kết “ Bay lên Nước Ta ” cùng toàn bộ những ca sĩ và Dàn nhạc Giao hưởng .
– Việc hát cùng dàn nhạc giao hưởng có lẽ rằng sẽ không khó khăn vất vả với chị ?

Tôi may mắn bởi đã được hát với dàn nhạc giao hưởng rất nhiều. Điều khó khăn ở đây đó là tôi là ca sĩ thính phòng opera nhưng lần này lại hát một bài mang hơi hướm dân ca. Tuy nhiên, đó cũng chính là điểm thú vị cho tôi khi tham gia Điều Còn Mãi năm nay. Tôi có cơ hội được thể hiện một mảng khác, gần gũi với khán giả. Tôi mong mọi người sẽ yêu thích và đón nhận tác phẩm này.


Cuộc sống của chị có biến hóa như thế nào sau 9 năm đạt giải Sao Mai ?
Sao Mai là bệ phóng cho toàn bộ những ca sĩ không riêng gì tôi. Đó là một bước ngoặt cuộc sống, một bước đệm nhưng chưa phải vừa đủ. Sau cuộc thi, tôi đã phải cố gắng nỗ lực tìm tòi, học hỏi rất nhiều để trở nên tuyệt đối hơn trong mắt công chúng – những người yêu quý dòng nhạc này .

– Điều gì đã thúc đẩy để chị lựa chọn đi du học bỏ cơ hội chạy show kiếm tiền ngay sau khi đoạt giải cao ở Sao Mai?
Tôi là một người có cá tính mạnh mẽ nên không thích chọn con đường giống người khác để phấn đấu theo họ. Tôi chọn con đường học hành để có những bước dài trong tương lai. Tôi từng tìm nhiều học bổng xin đi học ở Đức, Nauy và Áo. Một lý do nữa khiến tôi làm vậy đó chính là tình yêu thính phòng opera cổ điển trong tôi quá lớn. Và khi muốn tìm hiểu sâu chắc chắn việc sang nước ngoài học hỏi vì đó là cầu nối để tôi mở mang kiến thức cho mình. Tôi cũng muốn mang những điều mình học được để cống hiến và truyền đạt lại cho học sinh của mình.

– Không phải ai cũng tìm được con đường đi học ở quốc tế, nói được nhiều ngoại ngữ là lợi thế của chị ?
Ngay từ đầu tôi chọn con đường này ngoại ngữ chính là việc tiên phong tôi phải học. Bởi chỉ có ngoại ngữ mới giúp tôi hiểu được những gì bạn hữu quốc tế muốn truyền tải. Trước khi thi Sao Mai, tôi cũng nói được tiếng Anh tương đối nhưng sau đó tôi đã phải tự học thêm nhiều. Tôi cũng chưa giỏi quá nhưng tiếp xúc thông thường hoàn toàn có thể cung ứng được. Hiện tại, tôi hoàn toàn có thể tiếp xúc bằng tiếng Anh, Đức, Italy .

– Thể loại thính phòng Opera kén người nghe, chị đã nỗ lực như thế nào để hoàn toàn có thể theo đuổi và sống bằng nghề ?
Tôi phải cảm ơn thế hệ đi trước. Họ quyết tử cho nền âm nhạc mới có ngày thời điểm ngày hôm nay cho những người như Tố Loan. Đất nước đang trong thời kỳ hội nhập, tăng trưởng thì không hề vắng bóng thể loại âm nhạc sang chảnh đó. Hiện tại, tuy thể loại nhạc này còn kén người nghe nhưng tôi vẫn hoàn toàn có thể sống được với niềm đam mê của mình. Lượng người theo dõi của dòng nhạc này giờ đây tốt hơn trước rất nhiều. Tôi cũng kỳ vọng, trong tương lai, âm nhạc cổ xưa opera thính phòng sẽ ngày càng tiến gần hơn tới người theo dõi .
– Bản thân chị làm cách nào để đến gần hơn với người theo dõi ?

Thực tế mọi người có xu hướng nghe những giai điệu lời ca tiếng hát dễ nghe dễ nhớ. Tôi cũng rất mong muốn có thể làm một chương trình của riêng mình để đến gần hơn với khán giả. Tôi sẽ lên một chương trình gần gũi với khán giả, hướng tới đáp ứng cho khán giả dễ nghe, dễ hưởng thụ và tận hưởng những giai điệu đẹp chứ không nhất thiết phải hiểu được tường tận bài hát.

– Khi đứng ở sân khấu quốc tế, chị có gặp trở ngại gì ?
Có chứ. Lần tiên phong tôi đứng trên sân khấu lớn là ở Sao Mai. Sau đó, tôi đi học ở Đức và Nauy. Tôi cũng có thời cơ trình diễn ở trên sân khấu quốc tế cùng những bạn sinh viên quốc tế khác. Sự hoảng sợ, lo ngại nhiều hơn rất nhiều. Ở quốc tế, ngay cả một em nhỏ cũng có hiểu biết rất tốt về opera. Ở Nước Singapore, tôi ĐK tham gia thi với mục tiêu học hỏi bởi những bạn quốc tế có năng lực hát rất tốt. Tôi chưa khi nào nghĩ tới việc bản thân sẽ đoạt giải. Cuộc thi của họ tổ chức triển khai rất chuyên nghiệp, giờ giấc tập luyện rất đúng mực. Khi ngồi nghe những bạn tập luyện, tôi đã bị choáng và run vì họ hát quá tốt. Nhưng không ngờ, lần đó tôi lại như mong muốn giành giải giải quán quân. Tôi niềm hạnh phúc khi không uổng phí công sức của con người bỏ ra một thời hạn khá dài để học hỏi. Do đó, tôi nghĩ, nếu ngay từ đầu chưa làm đã nghĩ sẽ không làm được thì mình sẽ thất bại. Khi nỗ lực hết mình, có lẽ rằng điều giật mình sẽ tới. Nếu còn trẻ, tôi sẽ tham gia nhiều cuộc thi hơn nhưng tôi bị quá độ tuổi nên rất tiếc .

‘Không bao giờ tự hài lòng’

– Chị đã đạt được 1 số ít thành tựu, chị có hài lòng về con đường mình đã chọn ?
Tôi chưa khi nào hài lòng về bản thân mình. Một vị Giáo sư quốc tế nói với tôi rằng, người nghệ sĩ opera sẽ đi xuống nếu họ bằng lòng với những gì mình đang có hiện tại. Người nghệ sĩ opera khó khăn vất vả đó là phải khám phá rất nhiều, phải học nhiều ngoại ngữ, hiểu về nền âm nhạc cổ xưa tốt và phải nắm vững về kỹ năng và kiến thức về âm nhạc. Âm nhạc cổ xưa chiếm quá nhiều thời hạn về việc học. Khi tôi chọn học hỏi sẽ không hề có nhiều thời hạn để trình diễn. Sắp tới, tôi sẽ quay lại Nước Singapore diễn một đêm Gala Concert. Tôi đã tốn rất nhiều thời hạn để tìm hiểu và khám phá ý nghĩa của tác phẩm sẽ màn biểu diễn. Đôi khi tôi ngẫm, người nghệ sĩ chọn theo âm nhạc cổ xưa sẽ rất khó khăn vất vả. Tôi mong trong tương lai, những người nghệ sĩ như tôi sẽ được nhìn nhận, đồng cảm và công nhận bởi để hát 2-3 tiếng trên sân khấu, chúng tôi đã phải khổ luyện rất nhiều. Tôi rất thích hát nhiều thể loại nhạc Nước Ta nhưng không có quá nhiều thời hạn. Do vậy, lần hát trong Điều Còn Mãi năm nay cũng là một suôn sẻ cho tôi .
– Ông xã là người rất quan trọng trong việc khuynh hướng chị đi theo con đường ca hát ?
Đúng vậy ! Nếu không có ông xã, có lẽ rằng tôi sẽ không có ngày thời điểm ngày hôm nay. Trước đây, mái ấm gia đình tôi cũng nghèo nên không mơ tưởng đi học. Ngay từ khi là bạn, chồng thấy tôi có năng lực nên đã hướng tôi đi học và theo thẩm mỹ và nghệ thuật. Chồng tôi làm bên ngân hàng nhà nước nhưng rất yêu âm nhạc và có tốt chất viết nhạc. Anh ấy mới gia nhập Hội nhạc sĩ TP. Hà Nội và viết nhiều tác phẩm cho thị trường. Hiện tại, anh vẫn luôn là người sát cánh bên tôi mỗi dịp quan trọng. Tôi luôn biết ơn vì anh đã luôn ủng hộ, thậm chí còn nhiều lúc thay tôi chăm nom cho những con khi tôi quá bận rộn .
– Công việc bận rộn như vậy, chị giành thời hạn nào cho mái ấm gia đình ?

Nếu không đủ tình yêu và niềm đam mê với opera cổ điển, có lẽ tôi đã không thể cân bằng được. Lượng công việc của người phụ nữ có gia đình rất khủng khiếp. Có những ngày, tôi đầu tắt mặt tối từ sáng tới tối, vừa dạy con học, vừa tìm hiểu nhưng tôi vẫn có thể vượt qua được. Bên cạnh đó, sự động viên của gia đình cũng tạo động lực lớn cho tôi có thể yên tâm làm việc.

– Chị có xu thế cho những con theo con đường ca hát ?
Con gái 4 tuổi của tôi cũng có năng khiếu sở trường. Cháu thuộc rất nhanh những bài hát mới của bố. Những nốt cao trong bài hát mà tôi phải tập nhiều cháu lên một cách thuận tiện. Cháu cũng biết hát giọng thật, giọng giả thanh. Nhưng tôi không phải người quân phiệt mà chỉ hướng cho những con. Tôi sẽ tạo mọi điều kiện kèm theo giáo dục, hướng cho con. Nếu con không thích tôi cũng sẽ để cháu làm gì mình thích chứ không nhất thiết phải theo nghề mẹ .

(Vietnamnet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.