Chũm chọe
2006-07-06 Crash Zildjian 14.jpg
Nhạc cụ gõ
Phân loại của Hornbostel–Sachs 111.142 (Chũm chọe đôi) hoặc 111.242 (nếu là người đánh beat trong ban nhạc)
(trực tiếp đánh bằng dùi)
Phát triển bởi Thời cổ đại
Nhạc cụ cùng họ
Crotales đôi khi gọi là chũm chọe cổ truyền (của phương Tây)

Chũm chọe (hay cymbal) là một nhạc cụ bộ gõ phổ biến trên thế giới. Chũm chọe là những tấm hợp kim mỏng, hình tròn. Kích thước của chũm chọe thường không xác định (có nhiều loại khác nhau phân biệt dựa vào kích thước), tuy nhiên cũng có loại chũm chọe có hình dạng những đĩa nhỏ, kích thước xác định để tạo ra những nốt nhạc cố định như Crotales. Chũm chọe được sử dụng nhiều trong biểu diễn từ dàn nhạc giao hưởng, cụm bộ gõ, các ban nhạc jazz và các nhóm diễu hành. Bộ trống hiện đại ngày nay thường kết hợp ít nhất là một chũm chọe to (Ride cymbal), chũm chọe trung (Crash cymbal), chũm chọe nhỏ (Splash cymbal) và một cặp chũm chọe hi-hat. Loại chũm chọe truyền thống của Việt Nam là chũm chọe đôi (Clash cymbal).

Chũm chọe còn gọi tắt là chọe, ví dụ như chọe đồng, chọe gỗ .

Nguồn gốc tên gọi.

Từ cymbal từ có nguồn gốc từ tiếng Latin cymbalum, là do sự Latinh hóa tiếng Hy Lạp của từ κύμβαλον (kumbalon).

Bạn đang đọc: Chũm chọe.

Chũm chọe hay còn có tên khác là Chập chõa (chả) là những từ láy tượng thanh trong tiếng Việt để mô tả âm thanh mà nhạc cụ phát ra, dần dần trở thành danh từ để chỉ nhạc cụ.

Câu tạo của những chũm choẹ là yếu tố chính quyết định hành động âm thanh nó tạo ra [ 1 ] .

Chũm chọe là những tấm hợp kim hình tròn. Có một lỗ khoan ở trung tâm của chũm choẹ được sử dụng để treo chũm choẹ trên một giá đỡ hoặc buộc dây đai (cho người chơi xỏ tay vào). Xung quanh lỗ khoan là một phần nhô lên thường gọi là núm hay chuông (vì nó có tác dụng tương tự như Chuông).

Kích thước của chũm choẹ (thường đo theo inch hoặc cm) ảnh hưởng đến âm thanh của nó, chũm choẹ lớn hơn thường có âm to hơn và kéo dài. Trọng lượng cũng quan trọng đối với âm thanh. Chũm chọe nặng hơn phát âm thanh tốt hơn (khi sử dụng dùi trống). Chũm chọe mỏng có âm thanh tròn hơn, độ vang thấp hơn và rung nhanh hơn.

Đổ kim loại tổng hợp nóng chảy vào khuôn để sản xuất chũm chọe ở IstanbulTheo cách truyền thống lịch sử Chũm choẹ được đúc dần từ phần chuông rồi đến phần vành, qua nhiều bước tôi đồng để tạo thành hình dạng thô .

Cuối cùng dùng búa để làm phẳng bề mặt vành, dùng máy tiện để làm mỏng và lại dùng búa để dàn đều hợp kim một lần nữa. Quá trình rèn đòi hỏi tay nghề cao và công đoạn tiện cũng phải dùng máy cầm tay để đạt độ chính xác.

Dùng búa làm phẳng mặt phẳng chũm chọeNgày nay mỗi quy trình tiến độ của quy trình này đã được biến hóa bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến văn minh. Một trong những biến hóa chính là kỹ thuật dàn đều sắt kẽm kim loại để chũm chọe âm thanh đồng nhất hơn .Công nghệ đã giúp bỏ lỡ 1 số ít những bước truyền thống lịch sử trọn vẹn, và chũm chọe đã bước vào hạng mục mẫu sản phẩm của những nhà phân phối lớn, được sản xuất dây chuyền sản xuất và thương mại kinh doanh hóa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *