Kalimba có lẽ rằng vẫn còn khá lạ lẫm so với nhiều người. Đa số sẽ đặt câu hỏi nhạc cụ Kalimba là gì khi nhắc đến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Kalimba thông dụng thoáng đãng và trở thành nhạc cụ chiếm xu thế nhất lúc bấy giờ. Nếu bạn cũng đang khám phá loại nhạc cụ này thì hãy tìm hiểu thêm ngay bài viết dưới đây nhé .

Nhạc cụ Kalimba là gì? Đàn Kalimba xuất xứ, nguồn gốc từ đâu?

Đàn Kalimba là loại nhạc cụ được làm bằng gỗ. Đàn gồm bảng âm thanh và phím sắt kẽm kim loại. Kalimba được phong cách thiết kế nhiều loại khác nhau như đàn kalimba 15 phím, 17 và 19 phím. Trong đó, đàn kalimba 17 phím là loại đàn được sử dụng phổ cập nhất .
Nhạc cụ Kalimba là gì
Đàn Kalimba có nguồn gốc từ Zimbabwe, thuộc Châu Phi cách đây khoảng chừng 1.000 năm trước. Khi phân loại nhạc cụ, Kalimba thuộc thể loại nhạc cụ lamello phones hoặc idiophones ( hay còn được biết là mạng lưới hệ thống Hornbostel-Sachs ) .

Kalimba đã trở thành loại nhạc cụ thể hiện nền văn hoá Châu Phi và được xếp trong loại nhạc cụ di sản. Đàn Kalimba trước đây được làm chủ yếu bằng chất liệu gỗ hoặc tre. 

Đàn thường Open trong những nghi lễ tôn giáo, đám cưới và những buổi văn nghệ họp mặt xã hội ở Châu Phi .

Đặc điểm của nhạc cụ Kalimba

Đàn phong cách thiết kế những phím nhạc tựa như như phím Piano. Tuy nhiên, đàn có size nhỏ gọn hơn nên người dùng hoàn toàn có thể cầm trên tay và chuyển dời đến nhiều khu vực khác nhau. Khi sử dụng đàn Kalimba, bạn sẽ thuận tiện cảm nhận những đặc thù sau :

Hộp cộng hưởng 

Đàn Kalimba truyền thống thiết kế hộp cộng hưởng rỗng hoặc phẳng phiu rỗng bên trong như đàn ghi-ta. Tuy nhiên, những đàn kalimba được phong cách thiết kế dạng hộp cộng hưởng như vậy có âm thanh to và vang, vọng hơn. Trên thân hộp có 2 lỗ tròn nhỏ ở mặt sau và 1 lỗ trong to ở mặt trước .

Các phím đàn

Các phím đàn được làm bằng thép. Mỗi phím đàn đều có cùng kích cỡ, độ dày, độ rộng nhưng độ dài của chúng là khác nhau. Các phím đàn được gắn trên thanh áp suất sắt kẽm kim loại trên bảng âm thanh .
Thanh sắt kẽm kim loại tạo áp lực đè nén lên lamellae trên một tựa sống lưng, một miếng gỗ có hình dáng nửa vòng tròn ở đầu soundboard và một thanh sắt kẽm kim loại lõm vào khối gỗ dán vào soundboard có độ dài 2 inch đặt dưới đỉnh soundboard tạo nên bộ cộng hưởng .
Phần rung của lamellae dài hơn so với thanh sắt kẽm kim loại. Bộ cộng hưởng được phong cách thiết kế sáu thanh mubv ameropa gỗ dán những phím sắt kẽm kim loại tạo thành hình nấc thang .

Phân loại đàn Kalimba

Có nhiều cách phân loại đàn Kalimba khác nhau. Cách phân loại thông dụng nhất là dựa trên số phím đàn. Kalimba gồm những loại như sau :

Đàn Kalimba 17 phím

Đây là loại đàn Kalimba thông dụng nhất. Đàn hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh hai loại tone, gồm có loại Kalimba tone C và loại Kalimba tone B.
Hai loại này cơ bản là giống nhau về những nốt nhạc nhưng khác nhau về cao độ. Đàn Kalimba 17 phím tương thích cho những người mới học. Đặc biệt, đàn được phong cách thiết kế thuận tiện, thuận tiện cho việc tự học .

Đàn Kalimba 15 phím

Đây là loại đàn Kalimba có số lượng phím ít hơn 2 phím so với đàn 17 phím. Về cơ bản, đàn Kalimba 15 phím vẫn không thiếu số nốt và cao độ như vậy .

Đàn Kalimba 10 phím

Đàn Kalimba 10 phím có size nhỏ gọn hơn nhiều so với những loại đàn 15 và 17 phím. Các phím đàn là những nốt nhạc và có những tông khác nhau .

Đàn Kalimba 7 phím

Đàn Kalimba 7 phím
Đàn có kích cỡ nhỏ gọn trong lòng bàn tay. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mang theo bên người và tận thưởng những bản nhạc bất kỳ khi nào. Đàn 7 phím nhạc có 7 nốt nhạc cơ bản tương thích với những người mới học chơi đàn hay những bạn nữ .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể phân loại theo vật liệu sản xuất như đàn Kalimba gỗ, tre, gáo dừa, nhựa, sậy …. Hoặc bạn hoàn toàn có thể dựa trên mẫu mã như trái tim, hình vuông vắn, hình chữ nhật, hình tròn trụ để chọn mua loại sản phẩm .

Kalimba hãng nào tốt nhất?

Chắc hẳn những bạn rất tò mò về những tên thương hiệu sản xuất đàn Kalimba nổi tiếng tại Nước Ta để chọn mua mẫu sản phẩm. Dưới đây là những tên thương hiệu thông dụng nhất lúc bấy giờ giúp bạn xử lý yếu tố này .

Đàn Kalimba Gecko

Gecko là tên thương hiệu sản xuất đàn Kalimba hạng sang. Các mẫu đàn Kalimba sản xuất bởi Gecko được làm bằng gỗ nguyên tấm, gỗ hạng sang. Các loại gỗ làm đàn Kalimba gồm có gỗ KOA, gỗ trúc, gỗ long não …
Các loại gỗ trên có những đặc tính âm thanh khác nhau, giải âm khác nhau mang đến cảm xúc mới lạ cho người chơi. Các chi tiết cụ thể được phong cách thiết kế tuyệt đối tạo nên âm thanh vang vọng, sôi động .

Đàn Kalimba Ling Ting

Các mẫu sản phẩm của hãng Ling Ting lôi cuốn người mua bởi những phong cách thiết kế độc lạ, phát minh sáng tạo. Các phụ kiện đính kèm với đàn được hãng chau chuốt phong cách thiết kế tạo điểm nhấn riêng cho người chơi. Vì thế, khi bạn mua đàn Kalimba Ling Ting, bạn sẽ được phân phối những phụ kiện kèm theo để có những phút giây tận thưởng âm nhạc tốt nhất .
Chất liệu làm đàn Kalimba Ling Ting đa phần từ gỗ nguyên khối. Điều này tạo âm thanh riêng khẳng định chắc chắn chất lượng mẫu sản phẩm .

Đàn Kalimba Walter

Kalimba Walter ấn tượng bởi phần vát cạnh hai bên, phím đàn trưởng thành tạo nên âm thanh vang, lớn. Phần sơn của Kalimba Walter có độ nhám không bóng trơn .

Thiết kế này giúp người chơi cầm chắc chắn sản phẩm. Kalimba Walter có chất lượng trung bình, không quá nổi bật. 

Xem thêm: Khuông nhạc.

Đàn Kalimba Yael

Yael chuyên sản xuất đàn Kalimba 17 nốt giá rẻ. Bạn chỉ cần bỏ ra 400.000 – 600.000 đồng, bạn đã sở hữu đàn Kalimba 17 phím. Các loại sản phẩm được làm từ gỗ nguyên tấm nhưng mỏng dính hơn so với những tên thương hiệu hạng sang khác. Phím đàn làm bằng thép chống ghỉ sét .
Yael làm điển hình nổi bật phong cách thiết kế bằng những hoa văn, hoạ tiết in khắc trên thân đàn. Đàn Kalimba Yael có nhiều sắc tố khác nhau để bạn chọn tương thích với đậm chất ngầu .

Kalimba cách chơi

Kalimba là loại nhạc cụ rất dễ chơi. Các bản nhạc Kalimba tạo ra những âm thanh sung sướng, sôi động. Vì thế, bạn sẽ có những thưởng thức mê hoặc khi chơi Kalimba tab số với những chiêu thức, kỹ thuật cơ bản như sau :
Bạn giữ hai bên soundboard trong lòng bàn tay. Ngón cái để tự do, uốn cong và nhả lưỡi một hoạt động để thử nốt nhạc. Ngón cái tay phải chơi 9 lamellae ở bên phải, ngón cái tay trái chơi 8 lamellae ở bên trái .
Điều chỉnh nhạc cụ ở thang độ diatonic. Bạn mở màn chơi từ lưỡi dài nhất ở giữa phím của đàn lần lượt đến những phím theo hướng từ trong ra ngoài. Phạm vi của Kalimba là từ B3 đến D6 .
Người chơi kiểm soát và điều chỉnh ngón tay giữa để mở và đóng những lỗ ở mặt phía sau của hộp cộng hưởng tạo hiệu ứng rung hoặc wow .

Tạo hiệu ứng rung

Bạn che hết những lỗ âm thanh ở mặt sau, bạn đã tạo hiệu ứng rung cho bản nhạc, đổi khác thuộc tính của những nốt nhạc. Do đó, khi chơi nhạc, những ngón cái tự do chuyển dời trên những phím, những ngón còn lại thuận tiện vận động và di chuyển để che 2 lỗ phía sau .
cách chơi nhạc cụ kalimba

Tạo hiệu ứng “wah – wah”

trái lại với hiệu ứng rung, hiệu ứng wah – wah được tạo ra bằng cách che những lỗ âm thanh ở mặt trước của hộp cộng hưởng. Vì lỗ ở mặt trước có size lớn nên người chơi hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh âm thanh sâu hơn. Bạn hoàn toàn có thể thử kiểm soát và điều chỉnh ngón tay cái ra xa hoặc tới gần để cảm nhận âm thanh độc lạ .
Tuy nhiên, chỉ có ba hoặc bốn nốt trong dải trung bị tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ bởi hiệu ứng wah – wah. Các nốt còn lại tạo hiệu wah wah bằng cách tích hợp đóng, mở những lỗ âm thanh mặt sau .
Sau khi học những bước đánh đàn Kalimba, bạn hoàn toàn có thể chơi những bản nhạc Kalimba đơn thuần và thông dụng nhất lúc bấy giờ như cách đánh dẫn Kalimba bài trên tình bạn dưới tình yêu, bài Sóng gió, đánh tab Kalimba nhạc trung hoặc những Kalimba tab dễ khác … .

Một số sai làm khi chọn mua Kalimba 

Chọn Kalimba giá rẻ

Bạn không nên quá chăm sóc đến giá của nhạc cụ để chọn Kalimba giá rẻ. Bạn nên đặt chất lượng đàn lên số 1. Thực tế, giá đàn Kalimba không quá đắt như những loại nhạc cụ khác. Kalimba có nhiều mức giá khác nhau từ 400.000 – 2.000.000 đồng giúp bạn thuận tiện lựa chọn .

Không hiểu rõ về sản phẩm

Trước khi quyết định hành động chọn mua mẫu sản phẩm, bạn cần biết số lượng phím của đàn Kalimba tương thích với nhu yếu, vật liệu làm đàn Kalimba, kích cỡ của đàn …

Đặt mua Kalimba online qua mạng

Bạn nên đến trực tiếp tại những shop bán đàn Kalimba để chọn, kiểm tra âm thanh. Nếu bạn đặt mua qua mạng, trực tuyến, bạn sẽ không biết âm độ của đàn để kiểm soát và điều chỉnh hay âm thanh. Ngoài ra, khi mua trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể được hưởng chủ trương bh trong thời hạn nhất định .

Không tham khảo thông tin cửa hàng

Tìm hiểu thông tin shop bán đàn Kalimba uy tín, chất lượng là điều thiết yếu. Hiện nay, đàn Kalimba là loại sản phẩm hot trên thị trường. Vì thế, nhiều shop, shop kinh doanh thương mại trực tuyến bán mẫu sản phẩm tràn ngập nhưng không được kiểm định chất lượng. Bạn nên tìm hiểu thêm những thông tin nhìn nhận từ người mua để biết thêm thông tin thiết yếu .

Giá bán Kalimba bao nhiêu? 

Mức giá bán phục thuộc đa phần vào vật liệu và tên thương hiệu sản xuất loại sản phẩm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng giá bán đàn Kalimba theo mức giá như sau :

Mức giá tốt nhất để mua đàn Kalimba 17 phím là mức giá trung bình. Với mức giá này, bạn đã hoàn toàn có thể mua đàn Kalimba của những tên thương hiệu nổi tiếng. Nếu bạn đã chơi chuyên nghiệp thì mức giá hạng sang để mua loại sản phẩm có âm thanh chất lượng là sự lựa chọn tốt nhất .
Đàn Kalimba là loại nhạc cụ chơi rất đơn thuần, không mất quá nhiều thời hạn học đánh những bản nhạc. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh vẫn đạt hiệu suất cao cao để tạo ra những bản nhạc sôi động, mê hoặc. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm những thông tin có ích về chủ đề này. Chúc những bạn sẽ sở hữu đàn Kalimba tốt nhất và có những khoảng thời gian ngắn thư giãn giải trí với âm nhạc tuyệt đối !
Website : http://139.180.218.5/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *