Có thể bạn đã nghe nhiều về cụm từ nhạc Funky, Funkie hay Funk, hay gần đây nhất là bài hát Uptown Funk cực kỳ hấp dẫn của Bruno Mars. Vậy dòng nhạc Funk là gì và nó sinh ra cũng như đặc thù của dòng nhạc này như thế nào ? Hãy cùng ADAM Muzic khám phá thêm trong bài viết dưới đây nhé .
Funk được sinh ra vào khoảng chừng giữa – cuối 1960 khi mà những người Mỹ da đen tạo ra được những thể loại nhạc mới được trộn lẫn từ Soul, Jazz, R&B, làm cho người nghe có cảm xúc nhảy “ tưng tưng ” lên theo nhạc. Nhạc Funk nhấn mạnh vấn đề vào sự trình diễn điêu luyện và phức tạp của Guitar Bass cũng như Drum với việc chỉ sử dụng một hợp âm chính cùng với sự thêm thắt vào những note khác để tạo thành những hợp âm lan rộng ra. Cũng như những giòng nhạc khác từ người da đen, nhạc Funk cũng được cấu thành từ những sự trộn lẫn phức tạp từ những nhạc cụ như Electric Guitar, Electric Bass, Hamond Organ và Drum, với những loại kèn như Saxophones, Trumpets và nhiều lúc có cả Trumbone để tạo ấn tượng trong những đoạn “ dằn ” .
Jame Brown được ca tụng là ‘ The Godfather of Soul ”, và chính ông là người đã tạo dựng nên nhạc Funk cũng như tạo được sự ảnh hưởng tác động nhiều đến những dòng nhạc khác. Vào khoảng chừng giữa 1960, khi Jame Brown chơi thể loại nhạc Funk này, thì sau đó những band nhạc khác đã học hỏi theo style nhạc cũng như cách hát của ông để vận dụng vào chính band nhạc của mình, đến lúc này thì nhạc Funk mới thực sự tăng trưởng mạnh. Vào năm 1970, bài hát “ Thank You ( Falettinme Be Mice Elf Agin ) ” của Sly và The Family đã xếp đầu bảng, và sau đó 1971 là bài nhạc “ Family Fair ”. Trong khi nhạc Funk được trình diễn phần nhiều bởi những ca sĩ nam, thì sau đó những ca sĩ nữ lần lượt Open như Chaka Khan, Labelle, Brides of Funkenstein, Klymaxx, Mother’s Finest, and Betty Davis .

103939-james_brown_617_409

Cũng như những dòng nhạc khác, trong quy trình tăng trưởng, nhạc Funk được phân loại ra thành nhiều thể loại khác nhau như Funk Rock, Boogie ( Electro Funk ) là sự trộn lẫn giữa Electronic music và Funk, Funk metal, G Funk là sự trộn lẫn giữa Gangsta rap và Funk, Timba, và Funk Jam .
1. Funk rock
Là sự hòa trộn giữa những đặc thù của nhạc Funk và nhạc Rock

Funk rock được sinh ra vào cuối những năm 60 và đầu những năm 70 bởi Jimi Hendrix, Frank Zappa, Steely Dan, Herbie Hancock, Return to Forever, Gary Wright, David Bowie, Mother’s Finest, and Funkadelic khi trình làng album của họ .
Trong Funk rock, sự ngẫu hứng sẽ là đặc thù chính được tạo ra bởi bass, drum và electric guitar. Bass và Drum sẽ chơi theo Funk nhưng với cường độ mạnh hơn, trong khi đó Electric Guitar thì hoàn toàn có thể chơi theo Funk hoặc Rock, thường thì sẽ chơi bằng những sound tiếng như Distortion. Các nghệ sỹ nổi bật ở dòng này như Prince, Jesse Johnson, Red Hot Chili Peppers, Fishbone .
2. Funk Metal
Ra đời vào những năm 1980, là sự trộn lẫn giữ Funk và Heavy Meal, với guitar sẽ chơi mạnh theo style của Heavy Metal, và phần bass sẽ vẫn giữ những đặc thù của Funk. Band nhạc tiên phong trong dòng nhạc này là Living Colour, một ban nhạc người Mỹ da đen .
https://www.youtube.com/watch?v=KKltskBpTfI
3. Go-Go
Bắt nguồn từ W.D và một số ít khu vực ở giữa Đại Tây Dương. Được Chuck Brown – the Godfather of Go-Go, ngẫu hứng tạo nên, đây là một thể loại trộn lẫn của Funk, R&B và Hiphop thời kỳ đầu. Thể loại này tập trung chuyên sâu vào bộ gõ ( percussion ) và đám đông, nghĩa là nó sẽ nhấn mạnh vấn đề vào viêc hỏi – vấn đáp hoặc sự tương tác nhiều từ ca sĩ vào người nghe bên dưới .

4. Boogie
Boogie hay còn gọi là Electro – Funk là sự trộn lẫn giữa Funk và Disco sau này. Dễ nhận ra nhất, Boogie thường dùng tiếng Synthesizer và keyboards để tạo ra những loại tiếng Electro và House. Trong Boogie, không những nhấn mạnh vấn đề vào kỹ thuật slapping của guitar bass mà còn cả bass synthesizers. Một số nghệ sĩ ưa thích ở thể loại này như Vicky “ D ”, Komiko, Peech Boys, Kashif, và Evelyn King .

5. Electro Funk
Là sự trộn lẫn giữa nhạc Electro và Funk. Electro Funk vẫn giữa những nét của Funk nhưng sẽ sử dụng những sound tiếng điện tử để thay vào. Nhóm nhạc Electro Zapp là người đã tiên phong trong việc tạo ra dòng nhạc này .
Một điểm phân biệt sự độc lạ của Boogie ( Electro – Funk ) với Electro Funk là thay vì chỉ nhấn mạnh vấn đề vào phần bass như Electro Funk thì Boogie còn chú trọng vào phần Bass Synthesizers để tạo ra sự đa dạng chủng loại trong giai điệu của những nhạc cụ .

6. G-Funk
Là sự phối hợp giữa Gangstar Rap và Funk. Được tạo ra bởi những rapper ở bờ biển phía tây mà nổi bật là Dr. Dre. Nó được trộn lẫn bởi nhiều “ lớp ” nhạc lồng vào nhau với phần giai điệu của Synthesizer, phần Drum uyển chuyển dễ gây nghiện, phần bass sâu và những tiếng vocal của ca sĩ lơ lửng đằng sau .
https://www.youtube.com/watch?v=ukBW1HdhUpA
7. Timba Funk
Timba là một thể loại nhạc sôi động của người Cuba. Trước năm 1990, 1 số ít band nhạc người Cuba đã trộn lẫn 1 số ít đặc thù của Funk và Hiphop vào trong những bản nhạc của họ bằng cách thay thế sửa chữa một số ít nhac cụ truyền thống cuội nguồn bằng trống của người Mỹ, kèn và Keyboard 2 tầng .

8. Funk Jam

Là dòng nhạc pha trộn ra đời vào những năm 1990. Nó được pha trộn từ những đặc điểm của Funk đặc biệt là Guitar với sự ngẫu hứng của các thể loại khác như Jazz, ambient, electronic, Americana, hiphop tất nhiên với các giai điệu ngẫu hứng. Một số band nhạc điển hình cho thể loại này như   Phish, Soul Rebels Brass Band, Galactic, Soulive.

Xem thêm: Khuông nhạc.

Trên đây là 1 số ít san sẻ của ADAM Muzic đến với những bạn về dòng nhạc Funk, kỳ vọng sau bài viết này những bạn hoàn toàn có thể hiểu hơn về dòng nhạc sôi đông này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *