một đàn organ 61 phím

Đàn Organ (tiếng Anh: Electronic keyboard) là cách gọi thông thường của Đàn phím điện tử tại Việt Nam. Cách gọi này dễ gây nhầm lẫn với đàn Đại phong cầm (Pipe Organ), tức là loại đàn Organ rất lớn với hệ thống nhiều ống sáo khổng lồ liên kết với đàn, thường chỉ sử dụng trong nhà thờ.

Đàn phím điện có hình dạng giống như đàn piano với một bảng tinh chỉnh và điều khiển ở trên. Đa số những loại đàn organ lúc bấy giờ sử dụng công nghệ DSP và chia làm hai loại là organ thường thì ( 61 phím ) và piano điện tử ( 88 phím ) .

Đàn organ sử dụng nguồn điện để hoạt động hoặc dùng pin và đây cũng là nhược điểm của nó so với các loại nhạc cụ truyền thống vì không sử dụng được khi không có điện.

Bạn đang đọc: Organ (nhạc cụ).

Nguyên lý hoạt động giải trí.

Đàn phím điện hoạt động giải trí dựa trên băng thu. Người ta thu âm thanh của những nhạc cụ khác rồi cài vào trong đàn theo mạng lưới hệ thống phím. Với nguyên tắc trên, về mặt kim chỉ nan, đàn Organ hoàn toàn có thể mô phỏng lại âm thanh của bất kể nhạc cụ nào trên quốc tế. Một cây đàn organ thông dụng chỉ mô phỏng được khoảng chừng dưới 600 nhạc cụ khác nhau .

Chức năng hòa đệm.

Các loại đàn keyboard hầu hết trang bị chức năng hòa đệm tự động. Người cho một ban nhạc với nhiều nhạc cụ tiến hành hòa đệm với nhau theo nhiều giai điệu như pop, rock, rumba,… rồi thu vào đàn. Nhờ đó người chơi có thể đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau hòa âm cùng một lúc theo các tiết điệu có sẵn như thể đang chơi với một ban nhạc thật. Tuy nhiên vì là giai điệu thu sẵn nên sự đa dạng và sáng tạo trong cách hòa âm sẽ giảm nhiều. Đa số người chơi đàn organ điêu luyện vẫn thích chơi với các nhạc công khác trong một ban nhạc thực hơn là chơi với tiết điệu thu sẵn.

Các công dụng khác.

Đa số các loại đàn keyboard hiện nay hỗ trợ các chức năng sau:

Xem thêm: Khuông nhạc.

  • Touch Response: tạo hiệu ứng âm mạnh / yếu như khi chơi piano
  • Auto harmonize: tự động tạo quãng hòa âm
  • Transpose: dịch cao độ tự động
  • Các chức năng hiệu ứng âm thanh như: chorus, reverb, pitch bend (Tonewheel rotates), các bàn đạp kéo / thả / giữ tiếng của piano
  • Kết nối với thiết bị lưu trữ ngoài, thu âm, soạn giai điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh (registration),…

Đàn phím điện được xem là rất linh động, ứng dụng cao, dễ học và năng lực trình diễn phong phú, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho cả một ban nhạc. Hiện nay tại Nước Ta đàn organ sử dụng rất phổ cập và nhiều người ưa thích .Các tên thương hiệu keyboard được sử dụng phổ cập tại Nước Ta là Casio, Yamaha, Roland, Korg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *