Sàn dự ứng lực là gì? Một thuật ngữ còn rất mới trong thi công công trình nhà dân hiện tại ở Việt Nam. Thế nhưng với những công trình chung cư cao tầng thì đây không còn là những gì xa lạ. Bởi nó đã được áp dụng ở hầu hết các chung cư hiện đại ngày nay ở nước ta. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về loại sàn bê tông dự ứng lực này và ưu nhược điểm của nó.

sàn dự ứng lực là gì

Bê tông dự ứng lực là gì? Sàn dự ứng lực là gì?

Bê tông dự ứng lực sàn dự án ứng lực là gì thì thực chất đây là công nghệ kết cấu bê tông cốt thép kết hợp sử dụng ứng lực trước và có cường độ cốt thép căng hơn so với sàn bê tông bình thường.

Hiện nay có hai loại sàn dự ứng lực là sàn dự ứng lực căng trước và căng sau. Trong đó sàn lại căng trước thì bê tông đã được đúc trước tại nhà máy chỉ đợi đủ cường độ, kéo cáp dự ứng lực và khi dùng thì chở tới công trường, lắp ghép vào là xong. Còn lại sàn bê tông dự ứng lực căng sau thì đúc trực tiếp tại công trường và có đặt cáp sẵn khi đi thép chờ đủ cường độ thì kéo cáp và cho lên lắp ghép.

Nguyên lý thao tác của sàn bê tông dự ứng lực chính là cố thép được ép ở cường độ cao để tăng độ dẻo của hỗn hợp bê tông. Cốt thép sẽ được căng ở cường độ cao bằng máy kéo với ứng suất trước và khi ứng suất trước đạt giá trị như phong cách thiết kế thì sẽ được sử dụng .
Đặc biệt, phần cốt thép của sàn này đồng thời được ứng suất trước và chịu sức nén để tạo nên cấu trúc biến dạng ngược với trước khi nó chịu một tải trọng kéo. Nhờ vào cấu trúc độc lạ so với bê tông cốt thép truyền thống lịch sử nên nó có năng lực chịu tải tốt hơn, tương thích với những khu công trình cao tầng liền kề có sức ép lớn .

Những ưu điểm của sàn bê tông dự ứng lực

Như đã nói ở trên, sàn bê tông dự án Bất Động Sản ứng có rất nhiều ưu điểm so với sàn bê tông truyền thống lịch sử nên nó được vận dụng thoáng rộng và ngày càng chiếm lợi thế trong những khu công trình kiến thiết xây dựng .

sàn dự ứng lực là gì

Những ưu điểm hoàn toàn có thể kể đến là nó tiết kiệm chi phí thời hạn xây đắp. Hơn nữa xây đắp bê tông dự ứng lực cần ít bê tông và vẫn bảo vệ đàn hồi và năng lực chịu tải của sàn rất tốt và tốt hơn nhiều so với bê tông truyền thống lịch sử. Từ đó việc tháo dỡ cốp pha cũng sẽ diễn ra nhanh hơn, từ đó những khu công trình sẽ được đẩy nhanh tiến trình và kết thúc sớm dự án Bất Động Sản. Dù đẩy nhanh quá trình, nhưng đây là công nghệ tiên tiến ưu việt, do vậy nó vẫn bảo vệ kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng cho hàng loạt khu công trình .

Thực tế đã rất nhiều công trình hàng đầu thế giới đều áp dụng công nghệ sàn bê tông này để sử dụng. Tất cả các công trình thi công biện pháp này đêù vượt tiến độ tới 70%.

Tiết kiệm ngân sách kiến thiết xây dựng khu công trình hơn so với sử dụng bê tông truyền thống lịch sử. Bởi vì cấu trúc sàn bê tông và panel tiền chế chính đã được đúc trước cho nên vì thế giá tiền của móng và sàn nhà đều giảm đi. Tối gia nhiều khu công trình cho thấy giá hoàn toàn có thể giảm tới 40 % so với xây đắp giải pháp truyền thống lịch sử .
Độ cứng của sàn cao gấp nhiều lần so với bê tông truyền thống cuội nguồn. Sàn bê tông dự ứng lực tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu khối lượng cốt thép lên đến 80 thế nhưng lại mang tới chất lượng tốt gấp nhiều lần .
Lý do là chính do khi cấu trúc lớn thì độ cứng khung sàn bê tông ứng lực sẽ nhỏ hơn dầm. Từ đó hoàn toàn có thể lý giải khi bạn so sánh với độ cứng của bê tông truyền thống lịch sử thì cao hơn rất nhiều .
Đó là những nguyên do mà những mẫu sản phẩm nhà ở, nhà cao tầng liền kề ở Nước Ta đang sử dụng giải pháp bê tông dự ứng lực này cho khu công trình. Nó vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí, rất tương thích với những tòa nhà cao tầng liền kề như căn hộ chung cư cao cấp vì lực ép lớn, mang tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao cho sàn mà lại còn tiết kiệm chi phí ngân sách .

Những nhược điểm của sàn bê tông dự ứng lực

Đương nhiên rồi các bạn, cái gì cũng phải có hai mặt, đâu chỉ mỗi ưu điểm được. Nhược điểm của loại sàn bê tông dự ứng lực nói riêng và với bê tông dự ứng lực nói chung đó là cần phải có một đơn vị thi công nhiều kinh nghiệm với có thể thực hiện được công nghệ này.

sàn dự ứng lực là gì

Bê tông dự ứng lực là một công nghệ tiên tiến khó vậy nên những nhà dân thường thì gần như không hề tiếp cận được công nghệ tiên tiến này trong thiết kế xây dựng .

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ thông tin sàn dự ứng lực là gì? Ưu nhược điểm của sàn bê tông dự ứng lực cho các bạn tham khảo. Đến đây các bạn hoàn toàn có thể hiểu thuật ngữ này và biết được các căn chung cư hiện nay đang thực hiện bê tông sàn ra sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *