Hỏi

Chào bác sĩ,

Bác sĩ cho em hỏi về bệnh u não thuỳ trán trái và GBM. Bác sĩ có thể tư vấn cho em u nguyên bào thần kinh đệm (GBM) não trán trái là gì? Cũng như phương pháp điều trị. Em xin cảm ơn ạ.

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Duy – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Chào bạn,

Xem thêm: Tenor.

Với câu hỏi “U nguyên bào thần kinh đệm (GBM) não trán trái là gì?”, xin được giải đáp như sau:

Có thể chẩn đoán hiện tại của bạn là U nguyên bào thần kinh đệm ( GBM ) não trán trái. GBM là một trong những loại u rất thường gặp trong bệnh lý u não. GBM được hình thành từ tế bào thần kinh đệm – là tế bào có công dụng tương hỗ những tế bào thần kinh ( nơron ), tạo nên bộ não con người. GBM được xem là u có độ ác tính rất cao ( độ IV theo phân độ WHO ) .

Tùy theo vị trí u mà bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khác nhau như đau đầu, nôn ói, co giật hoặc các triệu chứng thần kinh như yếu, rối loạn cảm giác, giảm trí nhớ,… Đối với bệnh lý u não như GBM thì phương pháp điều trị nền tảng là phẫu thuật, mục đích là để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt và có mẫu mô để xác định bản chất khối u. Từ mẫu mô u, người ta sẽ tiến hành phân tích giải phẫu bệnh và làm các xét nghiệm sinh học phân tử, để từ đó phân loại u.

Mỗi nhóm u GBM sẽ có chiêu thức điều trị hỗ trợ khác nhau và tiên lượng cũng khác nhau. Các chiêu thức điều trị hỗ trợ lúc bấy giờ gồm có xạ trị, hóa trị, thuốc temozolomide, … Mặc dù, GBM là bệnh lý ác tính, tiên lượng bệnh kém nhưng với những văn minh gần đây của y khoa đã giúp lê dài sự sống cho nhiều bệnh nhân bị u não .

Nếu bạn còn thắc mắc về việc u nguyên bào thần kinh đệm (GBM) não trán trái là gì? Bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *