Nguyễn Hữu Phước biên soạn Cách chơi Giang tấu (Interlude) trong đệm piano

Giang tấu được hiểu như là đoạn dạo giữa những lần hát khác nhau. Ví dụ : bản nhạc có đoạn phân khúc A và đoạn điệp khúc B, khi bạn chơi đoạn phân khúc A xong thì đến đoạn điệp khúc B rồi thì bạn sẽ chơi một đoạn nhạc ở giữa gọi là Giang tấu trước khi quay trở lại đoạn phân khúc A. Trong một số ít trường hợp, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng đoạn dạo đầu làm luôn công dụng của Giang tấu. Giang tấu ngoài việc tương hỗ người hát không bị lạc tông và làm nổi bậc giai điệu thì nó còn là thời cơ giúp cho bạn có thời cơ phô diễn những kỹ thuật piano của mình trước mọi ngưởi .
Giang tấu thường có độ dài bằng với một đoạn nhạc tiêu biểu vượt trội nào đó của bản nhạc hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể chơi đoạn nhạc tiêu biểu vượt trội đó hai lần nếu đoạn nhạc đó quá ngắn nhưng cần chú ý quan tâm rằng việc bạn chơi hai lần như vậy phải hài hòa và hợp lý. Giang tấu thường sẽ dài hơn đoạn dạo đầu và phải có độ dài những ô nhịp chẳn với ví dụ như 8, 12, 16, 32 ô nhịp .

Có nhiều cách để tạo ra Giang tấu mà bạn cần nên biết như sau:

 1. Bạn sẽ chọn ra một đoạn nguyên mẫu của đoạn điệp khúc B để làm Giang tấu (đây là cách đơn giản nhất);
 2. Bạn sẽ lấy nhân tố của một đoạn nhạc tiêu biểu nào đó trong đoạn điệp khúc B làm Giang tấu, bao gồm các bước sau đây:
  • Lấy toàn bộ giai điệu của đoạn nhạc tiêu biểu đó (giống cả cao độ và tiết tấu) hoặc bạn chỉ lấy giống về tiết tấu nhưng có sự thay đổi về cao độ;
  • Thêm hoặc bớt nốt giai điệu theo âm giai của hợp âm chủ của bạn nhạc để cho ra được tiết điệu của bản nhạc;
  • Cắt bớt phần nhân tố đó hoặc mở rộng thêm ở những chổ còn trống trong khuông nhạc để hình thành nên phần phát triển giai điệu của riêng bạn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng giai điệu cần phải có chổ thở trong đoạn Giang tấu để cho có sự rõ ràng của từng phần trong một bản nhạc;Bạn sẽ sử dụng vòng hòa âm của đoạn điệp khúc B hoặc kết hợp việc sử dụng vòng hòa âm của đoạn điệp khúc B và các hợp âm màu chẳng hạn như các hợp âm + 6, 9, 7, 4 để làm các nốt của hợp âm mở rộng trong việc soạn Giang Tấu và chắc chắn là nó sẽ hay dù không phải là rất hay (hoặc bạn có thể tự mình soạn ra một vòng hợp âm mới của riêng bạn – mà sẽ có thể hay hoặc không hay) để chơi cho phần phát triển của riêng bạn ở bước thứ 3 ở trên thông qua việc áp dụng các kỹ thuật sau đây:
   • Chồng hợp âm cả hai tay;
   • Rải hợp âm cả hai tay;
   • Chồng hợp âm ở tay trái và rải giai điệu ở tay phải; hoặc
   • Chồng hợp âm ở tay phải và rải giai điệu ở tay trái.
 3. Nếu theo như bạn, Giang tấu còn hơi ít thì bạn có thể chơi lại đoạn Giang tấu đã chơi thêm một lần nữa nhưng không nên giống hoàn toàn với phần Giang tấu của riêng bạn ở bước 3 ở trên dù bạn cũng thông qua các bước như được nêu ở trên (bạn cũng chọn 1 phần ngắn nào đó của đoạn) nhưng tạo ra một phần phát triển mới thứ 2 của riêng bạn rồi bạn lại sử dụng vòng hòa âm của đoạn điệp khúc B như trên để phát triển ra đoạn Giang tấu cho riêng bạn. Lưu ý, khi bạn muốn chơi đoạn Giang tấu 2 lần thì lần đầu các nốt của đoạn Giang tấu cần đơn giản (ít nốt hay nốt đơn nhiều hơn nốt kép), để dành lại cho phần 2 của đoạn Giang tấu mà chắc chắn sẽ có nhiều nốt hơn để tăng độ rộn ràng;
 4. Kết hợp giữa chồng âm 3 hoặc âm 5 để tăng độ dày và rải nốt như các kỹ thuật được nêu ở trên;
 5. Sau cùng, bạn cũng có thể kết hợp các cụm nốt liên ba hoặc liên sáu trộn chung với phần rải nốt hoặc giữa rải nốt và chồng hợp âm 3 – 5 (kỹ thuật khó).

Nếu như bản nhạc có các đoạn phân khúc A1, đoạn phân khúc A2, đoạn điệp khúc B, và đoạn phân khúc A3 thì bạn có thể lấy tiết tấu của đoạn phân khúc A2 rồi biến tấu giai điệu đi dẫn theo các hợp âm của đoạn đó để vào đoạn điệp khúc B.  Nếu bản nhạc có các đoạn phân khúc A1, đoạn phân khúc A2 và đoạn điệp khúc B thôi hoặc bản nhạc chỉ có đoạn phân khúc A và đoạn điệp khúc B thì bạn có thể lấy tiết tấu của đoạn điệp khúc B rồi biến tấu giai điệu của chúng và rồi dẫn theo các hợp âm của đoạn đó để vào lại đoạn phân khúc A1. Nếu bản nhạc có các đoạn phân khúc A1 và đoạn phân khúc A2 và đoạn phân khúc A3 thì bạn có thể lấy tiết tấu của đoạn phân khúc A3 và biến tấu giai điệu của chúng rồi dẫn theo các hợp âm của đoạn đó rồi sẽ vào lại đoạn phân khúc A1.

Xem thêm: Tenor.

Dòng dịch chuyển giai điệu của Giang tấu, dù lấy âm hưởng của một đoạn giai điệu nào đó của bản nhạc để có mùi của bản nhạc, nhưng cũng phải di chuyển có lên có xuống theo hình Sin để làm cho giai điệu được đẹp, ngoại trừ trường hợp bạn có ý riêng trong một đoạn nào đó của Giang tấu mà lại theo một âm hình mẫu đệm khác (ví dụ như theo các nốt của hợp âm chẳng hạn).

Xem thêm: Tenor.

Cách tốt nhất là bạn biết cách làm thế nào để hoàn toàn có thể phối hợp đan xen lẫn nhau giữa chồng hợp âm, chạy giai điệu hình Sin và âm hình mẫu đệm như đã nêu ở trên để tạo ra sự phong phú của đoạn Giang tấu và quan trọng nhất đó là phải cho ra được mùi của một hai ô nhạc tiêu biểu vượt trội nào đó của bản nhạc để ra chất của bản nhạc .
Tương tự như đoạn dạo đầu, những nốt giai điệu khi rớt vào những phách mạnh thì phải rớt vào những nốt của hợp âm ( hợp âm ba nốt hoặc hợp âm bốn nốt ) và những âm giai điệu tăng trưởng mà lại trùng với những nốt của hợp âm ở những phách mạnh thì bạn nên tránh, đặc biệt quan trọng là âm bass vì khi bị trùng như vậy thì sẽ không có hòa âm dẫn đến hiệu quả là sẽ không hay. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý quan tâm rằng không phải khi nào nốt giai điệu cũng cần phải né âm bass để cho có hòa âm vì nếu làm như vậy thì đôi lúc đường đi của giai điệu lại không được phong phú và đa dạng. Có nhiều khi bạn phải xen kẽ giữa việc tránh và không tránh âm bass để không bị nhàm chán hay bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng việc tránh âm bass ở đoạn 01 rồi lại xen kẽ ở đoạn 02 ví dụ điển hình để làm cho giai điệu thêm đa dạng chủng loại .

Bài viết này của tôi được viết trên cơ sở dựa vào những kiến thức âm nhạc mà tôi đã được học cũng như những kinh nghiệm tập chơi đàn piano trong nhiều năm qua. Nếu bạn thấy những thông tin chia sẻ của tôi ở trên là hữu ích cho việc học đàn piano của bạn, xin hãy ủng hộ tôi bằng một cú click chuột vào website này nhé www.phuoc-partner.com. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn thành công chinh phục loại nhạc cụ khó tính này nhé. Xin chào bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *