Mục lục

Giọng gió là một trong những chất giọng được sử dụng nhiều nhất mỗi khi ca hát và được nhiều người học hát quan tâm. Vậy, giọng gió là gì? Làm thế nào để hát được giọng gió khỏe và bền hơn? Hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây.

1. Giọng gió là gì?

Giọng gió còn có tên gọi tiếng Anh là falsetto, là cách hát hay còn gọi là kỹ thuật hát giả thanh nên sẽ trọn vẹn khác với giọng thật của bạn .
Ưu điểm hát giọng gió đó chính là giọng hát của bạn nhẹ nhàng, bay bổng hơn, trong sáng hơn. Khi hát lên những nốt cao câu hát quyến rũ, trong sáng và quyến rũ .
Nhưng giọng hát này có điểm yếu kém khi hát sẽ thiếu sự cộng hưởng, thiếu đi sự ngân rung tự nhiên, thiếu độ dày. Hát giọng gió diễn ra liên tục còn có hại cho thanh quản của bạn .

2. Cách hát giọng gió

Để hát được giọng gió, bạn phải nắm được những quy tắc sau :

Phát âm rõ ràng

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi chuyện trò thông thường ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công xuất sắc. Nếu khi chuyện trò với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải rèn luyện tiếp .
Bạn hãy sử dụng một số ít loại loa chuyên sử dụng cho luyện phát âm như chiếc loa âm trần toa pc 658 r hoặc toa pc-648r để luyện phát âm, đây là 2 chiếc loa chuyên được dùng cho luyện âm được hãng Toa góp vốn đầu tư rất kỹ lưỡng, do đó bảo vệ chất lượng .
Nếu đôi mắt là hành lang cửa số tâm hồn thì tiếng hát là giọng nói tự đáy lòng, vậy nên ca hát chính là cách giúp bạn tìm được tiếng nói chung với mọi người, kể cả những người chưa quen biết, tiếng hát làm tất cả chúng ta xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, để hát được giọng gió hay thì bạn phải phát âm thật chuẩn, nếu phát âm sai đồng nghĩa tương quan với việc giọng hát của bạn sẽ sang một tông giọng khác .

>>> Xem ngay: 5 Cách hát hay đúng nhịp mà bạn nên “bỏ túi” ngay hôm nay

cach-hat-giong-gio.jpg

Phát âm là chiêu thức tốt nhất giúp cải tổ năng lực hát giọng gió

Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói

– Âm lượng khi nói: Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng. Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.

– Tốc độ nói: Không nên nói với tiết tấu đều đều từ đầu đến cuối mà phải có lúc nhanh lúc chậm, nhằm tránh nhàm chán cho người nghe, đôi khi có thể dừng lại hẳn để mọi người suy nghĩ một chút. Nói quá nhanh, hoặc quá chậm cũng là một sai lầm rất đáng trách, hãy biết cách nói với tốc độ vừa phải và phù hợp. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải tiếp nhận một lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn khiến cho não họ không xử lý, phân tích, đón nhận kịp, và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải làm việc nhiều, và cũng sinh buồn ngủ.Ta phải khéo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng rề rà quá.

Tạo ngữ điệu êm ái

Ngữ điệu là một yếu tố khá quan trọng, nó là sự tích hợp trầm bổng những tiếng với nhau, tương thích đến một mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần bộc lộ. Ngữ điệu về cơ bản không yên cầu phải “ màu mè ”, là lướt như điệu nhạc tuy nhiên cũng cần sự êm ái ở mức nhất định. Một trong những cách mình hay dùng để kiểm tra ngôn từ của mình đó là ghi lại âm giọng nói của mình sau đó nghe lại một lần, loại loa mình tin cậy sử dụng đó là loa treo tường ( 1 số ít mẫu chất lượng nhất bạn hoàn toàn có thể xem thêm tại đây ) dòng loa này chuyên dùng để kiểm tra ngôn từ, bạn hoàn toàn có thể dùng 2 loại loa này rất tương thích .

Nói giọng bụng

Nói giọng bụng có nghĩa là lấy hơi thở từ cơ bụng, khi sử dụng thì nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng hơn, giọng bụng được nhiều MC, ca sỹ chuyên nghiệp sử dụng. Vậy làm thế nào để nói giọng bụng ? bạn phải tập cách để nói giọng bụng chuẩn .

Bước 1: Tập lấy hơi 

+ Đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu thông thường như thế nào. Khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra .
+ Dùng ý chí để điều khiển và tinh chỉnh hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng ( cái này trong chưởng nó gọi là “ sinh khí vào đan điền ” )
+ Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 ít .
+ Luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng chừng 30 ngày .

Bước 2: Luyện mở vòm cộng minh 

+ Khi phát âm mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp bạn khi hát lên nốt cao không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, như vậy giảm đi tình trạng bị khản tiếng.

Xem thêm: Tenor.

+ Vòm cộng minh sẽ giúp bạn phát âm to, tròn chữ, vang .
+ Thay đổi cao độ, phát âm từ âm trầm tới âm bổng thật hài hòa và hợp lý .
+ Thời gian đầu khi tập thì chắc như đinh bạn sẽ chưa quen, chắc như đinh dùng nhầm bằng cách phát âm dựa hầu hết vào cổ họng và dây thanh quản dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng bạn nên tránh cố quá sức, tác động ảnh hưởng tới chất giọng .
+ Khi phải phát âm to, sự điều khiển và tinh chỉnh hầu hết từ não, để sử dụng vòm cộng minh một cách hiệu suất cao .
+ Tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm cộng minh là đã cải tổ được giọng nói rất nhiều .

>>> Xem ngay: Cách hát hay cho người hát dở không hề khó như bạn nghĩ

3. Tham khảo khóa học “Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu”

Sau khi đã cải thiện được giọng hát của mình một cách tốt nhất, để phát triển thêm các kỹ năng mềm cho bản thân chúng tôi khuyến khích các bạn tham khảo khóa học “Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu” của giảng viên Hiển Râu trên UNICA.

Khóa học ” Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu ”

Giảng viên Guitar Hiển Râu với gần 10 năm kinh nghiệm giảng dạy hơn 300.000 học viên trên toàn quốc. Với phong cách trẻ trung và năng động, Hiển Râu đã thu hút được hơn 125 nghìn lượt thích với trang Hiển Râu Guitar và gần 250 nghìn lượt theo dõi kênh Youtube Hiển Râu.

Khóa học đàn guitar cơ bản  “Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu” bao gồm những kiến thức cơ bản quan trọng, ngắn gọn và cần thiết nhất phục vụ cho mục đích đệm hát cơ bản. Giáo trình được xây dựng dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và cập nhật theo sát giáo trình thực tế tại lớp đàn Hiển Râu để phù hợp với tất cả mọi người, kể cả những người không có năng khiếu âm nhạc.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ nắm được kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp và bài bản và đẩy đủ nhất cho đệm hát Guitar cơ bản để nhanh gọn hoàn toàn có thể thực hành thực tế đệm hát những bài cơ bản sau 2 tuần. Đây chính là những nền tảng cơ bản để bạn hoàn toàn có thể liên tục học cao hơn hoặc mở màn chời Guitar thành thạo .
XEM NGAY TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY
Xem ngay : Guitar đệm hát 30 ngày cùng Hiển Râu

Hy vọng, với những kiến thức bổ ích trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thể hát được giọng gió hay và làm say đắm lòng người. Ngoài ra nếu bạn muốn nâng cao thêm kiến thức và bổ túc thêm cho mình “tài lẻ” thì hãy tham gia ngay khoá học nhạc cụ như học ukulele cơ bản của giảng viên Đặng Trần Lê Vũ nhé ngay nhé!

Chúc những bạn thành công xuất sắc !
Đánh giá :

Tags:

Hát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *