Trong âm nhạc phương Tây, khái niệm ” trưởng ” và ” thứ ” dùng để diễn đạt một tác phẩm âm nhạc, một chương nhạc ( movement ), một phần bài nhạc hoàn hảo ( section ), âm giai, điệu tính, hợp âm và những quãng .

Trưởng và thứ thường được kí hiệu trong những bài nhạc cổ điển, đặc biệt trong việc tìm điệu tính của cả bài nhạc.

Các quãng và những hợp âm.

Quãng 3 trưởng và thứ trong một hợp âm trưởng : Quãng 3 trưởng ” M ” phía dưới, quãng 3 thứ ” m ” phía trên .

Hợp âm có chủ âm tương ứng (Relative tonic chords)trên Đô và La.

Bạn đang đọc: Trưởng và thứ.

Hợp âm có chủ âm song song ( Parallel tonic chords ) trên ĐôMajor chord drawn in the chromatic circleMajor chordMinor chord drawn in the chromatic circleMinor chordThe difference between the major and minor chord may be seen if they are drawn in chromatic circleTrong cách hiểu về quãng, khái niệm ” trưởng ” và ” thứ ” chỉ mang ý nghĩa là lớn và nhỏ, vì thế một quãng 3 trưởng là một quãng rộng hơn và một quãng 3 thứ là một quãng nhỏ hơn. Những quãng 2, 3, 6 và 7 ( và những quãng phối hợp của chúng ) hoàn toàn có thể là trưởng hay thứNhững cách dùng khác của trưởng và thứ, theo cách hiểu thường thì, ám chỉ những cấu trúc âm nhạc chứa quãng 3 trưởng và quãng 3 thứ. Một âm giai trưởng là âm giai mà bậc 3 của nó là một quãng 3 trưởng trên chủ âm, trong khi âm giai thứ có một bậc 3 thứ. Một hợp âm trưởng hay một hợp âm 3 trưởng, tựa như, chứa một quãng 3 trưởng trên nốt chủ của hợp âm ( root ), trong khi hợp âm thứ hay hợp âm 3 thứ chứa một quãng 3 thứ trên nốt chủ. Trong âm nhạc phương Tây, khi được so sánh thì một hợp âm thứ sẽ nghe ” tối ” hơn một hợp âm trưởng. [ 1 ]
Âm giai đối xứng trưởng và thứ trên âm giai đô trưởng : Những nốt giống nhau được nối với nhau bằng một đường thẳng, nốt chủ và nốt bậc 5 của hợp âm chính .Dấu hiệu để phân biệt một Điệu tính trưởng và thứ là xem xét xem bậc 3 của âm giai là trưởng hay thứ. “. ” Sự độc lạ quan trọng nhất là trong âm giai thứ là giữa ” nốt thứ 2 và 3 ” và giữa ” nốt thứ 5 và 6 ” cách nhau nửa cung trong khi trong âm giai trưởng thì là ” nốt 3 và 4 ” và ” nốt 7 và 8 “. Sự độc lạ tại bậc 3 này ” tác động ảnh hưởng rất lớn ” đến sự thướt tha của một tác phẩm, và những tác phẩm có âm giai thứ thường tạo cảm xúc tráng lệ và u buồn hơn .

Những điệu tính thứ.

Âm giai thứ có thể được mô tả bằng 2 cách khác nhau. Cách thứ nhất là coi nó như một mô hình bậc 6 của âm giai trưởng, cách thứ 2 là xem nó như một biến thể của âm giai trưởng, với bậc 3 của nó luôn thấp hơn(hay khác) và bậc 6 và 7 cũng vậy.

Những Điệu tính thứ nhiều lúc được cho là mê hoặc hơn, có chiều sâu hơn so với sự phẳng phiu của Điệu tính trưởng. [ 2 ] Mô hình thứ, với những biến thể bậc 6 và 7, tạo ra 9 nốt, trong Đô : C-D-E ♭ – F-G-A ♭ – A ♮ – B ♭ – B ♮, trên quy mô trưởng 7 nốt, trong Đô : C-D-E-F-G-A-B .Harry Partch xem âm giai thứ như ” một sự không bao giờ thay đổi về tỷ suất, cái mà đại diện thay mặt cho sự cố định và thắt chặt trong việc chiêm ngưỡng và thưởng thức âm nhạc của con người. ” [ 3 ] Điệu tính và âm giai thứ được cho là không hài hòa và hợp lý bằng trưởng, còn Paul Hindemith gọi nó là điệu tính và âm giai trưởng ” mờ ” trong khi Moritz Hauptmann thì cho nó là ” một phiên bản lỗi của điệu tính và âm giai trưởng .

Điệu tính trưởng và thứ tương ứng.

Điệu tính thứ tương ứng của một Điệu tính trưởng có cùng dấu hóa và hạ xuống một quãng 3 thứ ( hay tăng một quãng 6 trưởng tương ứng ) ; ví dụ, một điệu tính thứ tương ứng của Son trưởng là Mi thứ. Tương tự một Điệu tính trưởng tương ứng của một Điệu tính thứ tăng lên một quãng 3 thứ ( hay hạ xuống một quãng 6 tương ứng ) ; ví dụ, Điệu tính trưởng của Fa thứ là La giáng trưởng .

Mối quan hệ với ” mode “.

Một cách trái chiều, sự biến hóa của ” mode “, thường là quãng 3 hoặc một hợp âm mượn ( mode mixture ), thường được nghiên cứu và phân tích như những đổi khác nhỏ hay không quan trọng nếu như không được tương hỗ một cách mạng lưới hệ thống vì nốt chủ ( root ), Điệu tính và Giọng điệu là không biến hóa. Ví dụ, điều này thì trái chiều với sự chuyển giọng ( Transposition ). Sự chuyển giọng được thực thi bằng cách biến hóa toàn bộ những quãng lên hoặc xuống một quãng nhất định, và biến hóa Điệu tính, nhưng không đổi khác ” mode “, điều này nhu yếu những quãng khác nhau. Việc sử dụng hợp âm 3 rất tương thích trong một ” mode ” thứ, như thể việc sử dụng A ♭ trưởng trong C trưởng, là một kĩ thuật chromatic ” chromaticism “, được hiểu như thể việc thêm sắc tố hay giảm cường độ của Điệu tính mà không vô hiệu hay hủy hoại trọn vẹn nó .

Các thể loại.

Trong triết lý âm nhạc phương Tây, những Điệu tính, Hợp âm và Âm giai thường được diễn đạt như có Giọng điệu trưởng và thứ, nhiều lúc tương quan đến loại Nam tính ( masculine ) và Nữ tính ( feminine ), đặc biệt quan trọng trong mạng lưới hệ thống ngôn từ sử dụng bộ cú pháp cố định và thắt chặt. Trong sự so sánh giống nhau, âm giai trưởng được cho là có đặc thù chuẩn về Nam tính ( rõ ràng, cởi mở, hướng ngoại ), trong khi bộ âm giai thứ mang đặc thù chuẩn của Nữ tính ( sâu lắng, mềm mịn và mượt mà, hướng về trong ). Người Đức thường dùng từ ” Tongeschlecht ” ( ” Loại Tông ” ) để chỉ Giọng điệu, và từ ” Dur ” ( Tiếng Latin là durus, nghĩa là ‘ cứng ’ ) để chỉ Trưởng và ” Moll ” ( Tiếng Latin là mollis, nghĩa là ‘ mềm ’ ) để chỉ Thứ .

Âm giai và Hợp âm.

Hợp âm trưởng và thứ, mỗi loại, hoàn toàn có thể Open trong cả âm giai trưởng hoặc thứ, được thiết kế xây dựng trên những bậc khác nhau tùy mỗi loại. Ví dụ, trong Điệu tính song song ( parallel ) Đô, bậc 1 của âm giai trưởng là một hợp âm trưởng ( C-E-G ) trong khi bậc 11 của âm giai thứ là một hợp âm thứ ( C-E ♭ – G ) :

Âm giai thứ.

Có 3 dạng của âm giai thứ : natural, harmonic và melodic .Trong âm giai thứ ” natural “, tổng thể những bậc của âm giai tương tự như như âm giai trưởng tương ứng ( relative major ). Ví dụ, trong ” một âm giai thứ ‘ natural ’ ” những nốt sẽ là A-B-C-D-E-F-G. Trong một âm giai thứ ” harmonic “, nốt thứ 7 được tăng lên nửa cung, theo hai hướng là tăng dần và giảm dần ( A-B-C-D-E-F-G ♯ ). Trong một âm giai thứ ” melodic “, những nốt 6 và 7 theo hướng tăng dần được tăng lên nửa cung ( A-B-C-D-E-F ♯ – G ♯ ), và theo hướng giảm dần, nốt thứ 6 và 7 là tự nhiên ( A-B-C-D-E-F ♮ – G ♮ ) .

Ngữ điệu và chỉnh tông ( Intonation và tuning ).

Việc chỉnh tông nhạc cơ bản về các quãng là mối quan hệ cố định thể hiện bằng tỉ số. Những tỉ lệ cơ bản thì nghe “xuôi” hơn những tỉ lệ phức tạp; ví dụ một quãng 8 chứa 2 tỉ lệ cơ bản là 2:1 và một quãng 5, một quãng “xuôi” cũng chứa tỉ lệ khá đơn giản là 3:2. Bảng phía dưới cung cấp một tỉ lệ chính xác của các âm giai được xếp để tạo ra sự đơn giản nhất có thể.

C D E F G A B C
1 9/8 5/4 4/3 3/2 5/3 15/8 2

Trong kiểm soát và điều chỉnh ngôn từ chuẩn ( just intonation ), một hợp âm thứ thì thường ( nhưng không phải luôn luôn ) được chỉnh trong một tỉ lệ cố định và thắt chặt 10:12:15 ( ). Trong 12 – TET, hay âm thanh cùng khoảng chừng ( equal temperament ) 12 cung ( Hiện nay mạng lưới hệ thống này là phổ cập nhất ở phương Tây ), một hợp âm thứ có bộ 3 nửa cung giữa nốt chủ và nốt quãng 3 của nó, bộ 4 nửa cung giữa nốt quãng 3 và quãng 5, và bộ 7 nửa cung giữa nốt chủ và nốt quãng 5. Nó được đại diện thay mặt bởi nhóm cao độ 0,3,7. Quãng 5 12 – TET ( 700 cents ) là thấp hơn 2 cents so với một quãng 5 đúng ( 3 : 2, 702.0 cents ), nhưng quãng 3 thứ 12 – TET ( 300 cents ) thấp hơn khá nhiều ( khoảng chừng 16 cents ) so với một quãng 3 thứ đúng ( 6 : 5, 315.6 cents ). Quãng 3 thứ 12 – TET ( 300 cents ) là rất gần với quãng 3 thứ đúng, 297.5 cent ) chênh lệch khoảng chừng 2 cents. [ 4 ] Ellis góp ý rằng xích míc giữa những nhà toán học và vật lý học trên cán cân với những nhạc công là sự kém quan trọng của hợp âm và âm giai thứ với hợp âm và âm giai trưởng hoàn toàn có thể lý giải được vì sự so sánh của những nhà vật lý là những hợp âm 3 trưởng và thứ hòa âm ( just scale ), trường hợp mà thứ kém quan trọng hơn trưởng, còn sự so sánh của những nhạc công là những hợp âm 3 cân đối ( equal tempered triad ), trường hợp mà hợp âm thứ chiếm lợi thế vì hợp âm 3 trưởng ET tăng khoảng chừng 14 cent ( 5 : 4, 386.3 cents ), nhưng cũng kém khoảng chừng 4 cent so với hợp âm 3 trưởng 19 – limit ( 24 : 19, 404.4 cents ) ; trong khi hợp âm 3 thứ ET giao động bằng 19 : 16 với hợp âm 3 thứ êm tai hơn. [ 5 ]

Những triết lý nâng cao.

Thứ là một sự lộn ngược của trưởng .Trong học thuyết âm nhạc được của hay rút ra từ Hugo Riemann, điệu thức thứ ( minor mode ) được cho là ngược với điệu thức trưởng một âm giai trưởng lộn ngược dựa trên âm thấp ( undertone ) về mặt kim chỉ nan hơn là âm hòa âm ( overtone ) về mặt thực tiễn. Âm chủ của hợp âm 3 thế cho nên được cho là nốt cao nhất của quãng 5, tại Mỹ, được gọi là ” nốt ” quãng 5. Vậy trong Đô thứ, nốt chủ âm thực sự là Son và nốt dẫn là La giáng ( nửa cung ) còn trong Đô trưởng, nốt chủ là Đô và nốt dẫn là Si ( nửa cung ). Vì toàn bộ hợp âm đều được nghiên cứu và phân tích là có chủ âm, âm hạ át, âm át, ví dụ trong Đô, La thứ được cho là chủ âm song song ( Tại Mỹ là chủ âm quan hệ ), Tp, việc sử dụng hợp âm gốc điệu thức thứ trong điệu thức trưởng như La giáng-trưởng-Si giáng-trưởng-Đô-trưởng được nghiên cứu và phân tích như sP — dP — T, âm hạ át thứ song song, âm át thứ song song và chủ âm trưởng. ( Gjerdingen, 1990 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *