Nếu được hỏi bạn sẽ chọn loại nhạc cụ nào vừa để học cũng như vui chơi thì đa số mọi người sẽ nói đó chính là đàn piano. Bởi đàn piano nổi tiếng là nhạc cụ đưa người nghe theo nhiều khung bậc xúc cảm khác nhau vui buồn đều có. Nhưng, hỏi đàn piano có bao nhiêu phím trắng và phím đen thì câu vấn đáp chỉ là cái khước từ nhẹ .

 

Đàn piano có bao nhiêu phím trắng và phím đen

Đàn piano xuất hiện trên thế giới từ những năm 1700 với những cấu tạo sơ khai thường được chơi bằng dụng cụ gảy. Về sau, được nghiên cứu sáng chế các dây bass giúp đàn piano đánh ra được các âm vực trầm bổng khác nhau. Đàn piano được chủ yếu dùng để đệm nhạc, chơi trong nhiều thể loại khác nhau với âm thanh cuốn hút lòng người. Để đánh các bản nhạc với nhiều khung nhạc bay bổng không chỉ dựa vào người chơi giỏi, cây đàn tốt mà những phím trên đàn cũng góp phần quan trọng.

Bàn phím đàn piano là sự kết hợp khéo léo giữa các phím đen và phím trắng giúp phân biệt được các nốt nhạc với cao độ khác nhau trên đàn. Nhiều người còn khiếu hài hước ví phím đen và phím trắng như các ngón tay trên bàn tay vậy đó. Nếu chúng tách biệt nhau thì chẳng có ý nghĩa, vị trí khác biệt nhưng kết hợp lại là sự hoàn hảo đầy tinh tế.

Thế nhưng, khi chơi đàn piano nhiều người thường chăm sóc tới tính năng, nốt nhạc trên phím. Họ tìm mọi cách để học được những nốt nhạc, làm thế nào để chơi đàn piano thật hay. Điều quan trọng mà phần lớn mọi người quên mất phím trắng, phím đen trên đàn piano dùng để làm gì ? Và có nhiều người mới học cũng hỏi trên đàn piano có bao nhiêu phím trắng, phím đen .
Đàn piano có 88 phím tương tự bảy quãng 8 1/3 gồm có 52 phím trắng và 36 phím màu đen. Mỗi quãng 8 đàn piano gồm có 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Khi học đàn piano bạn chỉ cần nhớ 1 quãng tám tiên phong là bạn hoàn toàn có thể nhớ hàng loạt nốt trên phím đàn .
Ban đầu, piano có sử dụng được chỉ có 60 phím trên piano, giống như harpsichord. Sau đó, trong suốt thế kỷ 19, cây đàn piano đã có 85 phím, cộng với 3 phím đầu đàn. Thông thường, bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy 52 phím màu trắng được phong cách thiết kế liền kề nhau, những phím màu đen sẽ cao hơn và ngắn hơn phím trắng. Hai phím màu đen được tách biệt nhau bằng một phím trắng .

1.Vị trí các phím trắng trên đàn piano

 

Các phím đen trên đàn piano được phân bố thành từng cụm

Trên đàn piano có 7 nốt nhạc cơ bản đó là những phím trắng, được sắp xếp nằm liền kề nhau và ký hiệu là A, B, C, D, E, F, G. Các nốt nhạc xếp từ A tới G và liên tục lặp lại trên đàn .

2.Vị trí các phím đen trên đàn

Các phím đen trên đàn piano được phân bố thành từng cụm, có cụm 2 phím nằm liền nhau và cụm 3 phím nằm gần nhau. Thường giữa cụm hai phím đen sẽ có phím trắng nằm giữa. Phím đen trên đàn piano thường thể hiện là các nốt thăng và giáng. Nốt đen đầu tiên trong cụm 2 nốt đen là C# (hoặc Db) và nốt đen kế tiếp là D# (hoặc Eb). Nếu như bạn ghi nhớ những nốt đen này thì coi như việc học đàn piano trong tương lai của bạn sẽ rất dễ dàng.

Xem thêm: Khuông nhạc.

Dù những phím trắng và phím đen trên đàn piano có vị trí, đặc trưng khác nhau. Nhưng nó kết hợp thành một chuổi tuần hoàn trên đàn piano. Chính do đó, việc nắm vững cũng như phân biệt được phím trắng và phím đen trên đàn cũng giúp người học đàn piano hoàn toàn có thể chơi đàn nhanh hơn. Đây cũng là nền tẳng kiến thức và kỹ năng cơ bản không nên bỏ lỡ .
Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng mỗi fan hâm mộ có cái nhìn nhận riêng về đàn piano. Và hiểu được vì sao phím đàn quan trọng không hề tách rời trên đàn piano, biết được số phím cũng như có cách nhớ phím đàn khi học đàn piano cơ .

Tìm hiểu thêm :Xuất xứ của những tên thương hiệu Piano nổi tiếng quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *