Bạn thắc mắc Glucid là gì? Đọc ngay bài viết dưới đây của Ngong.vn để biết thêm những thông tin cần thiết.

Nhu cầu Glucid (Carbohydrate) trước đây chủ yếu xác định phụ thuộc vào tiêu hao năng lượng vì cho rằng glucid đơn thuần là nguồn cung cấp năng lượng. Ngày nay, người ta thấy rằng glucid có một số chức năng mà các chất dinh dưỡng khác không thể thay thế được. Ví dụ như hoạt động của tế bào não, tế bào thần kinh thị giác, mô thần kinh đặc biệt dựa vào glucose là nguồn năng lượng chính. Glucid còn đóng góp vai trò quan trọng khi liên kết với những chất khác tạo nên cấu trúc của tế bào, mô và các cơ quan. Không những thế, chế độ ăn đảm bảo glucid còn cung cấp cho cơ thể những chất cần thiết khác.

Thực phẩm giàu Gluxit

Các loại lương thực, thực phẩm giàu Glucid (Nguồn: Internet)

Bạn đang đọc: Glucid (Carbohydrate) là gì?

Carbohydrat (tiếng Anh: carbohydrate) hay glucid (tiếng Pháp: glucide) là một chất hữu cơ có chứa 3 nguyên tử là cacbon (C), oxi (O) và Hidro (H) với tỷ lệ H:O = 2:1 (tương tự tỷ lệ của nước H2O)

1. Glucid là gì?

Glucid (carbohydrate) là một thành phần cơ bản trong thức ăn mà cơ thể con người sử dụng để tạo năng lượng. Glucid bao gồm carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp.

Carbohydrate đơn giản: Có cấu trúc chỉ có 1 hoặc 2 phân tử đường. 

+ Carbohydrate đơn thuần có 1 phân tử đường là monosaccharide ( fructose trong trái cây, galactose trong sữa … )+ Carbohydrate đơn thuần có 2 phân tử đường gọi là disaccharide ( gồm sucrose trong đường mía, lactose trong chế phẩm sữa, maltose trong bia và một số ít loại rau củ … )

Carbohydrate phức tạp: Có cấu trúc chứa từ 3 phân tử đường trở lên, gọi là polysaccharide, là thành phần chính có trong các thức ăn từ tinh bột. Polysaccharide gồm 2 loại là polysaccharide phân nhánh và polysaccharide không phân nhánh. Chúng được tìm thấy nhiều trong các loại đậu, khoai tây, bắp, củ cải, ngũ cốc… Chất xơ cũng thuộc loại carbohydrate phức tạp

Cau-tao-glucid

Cấu tạo một số ít loại Glucid đơn thuần ( Nguồn : Internet )

Các nguồn carbohydrate tự nhiên mà con người thường sử dụng bao gồm: trái cây, rau củ, sữa, các loại hạt, ngũ cốc, các loại mầm, thực phẩm thuộc họ đậu.

2. Tiêu hóa và chuyển hóa carbohydrate trong khung hình

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể với quá trình tiêu hóa bắt đầu bằng hoạt động nhai. Khi nhai enzyme (men) α – amylase trong nước bọt bắt đầu “xử lý” thức ăn một phần, enzyme α – amylase sẽ thủy phân α – 1,4 glucoside thành dextrin và maltose.

Trong ruột cũng có loại enzyme tương tự như liên tục thực thi thủy phân liên tục 1,6 glucoside và link 1,4 glucoside trong phân tử α – dextrin để sau cuối thủy phân dextrin và maltose thành glucose. Các enzyme sucrase, lactase sẽ thủy phân sucrose và lactose thành fructose, galactose và glucose .Tại tiểu tràng, hoàn thành xong việc hấp thu dữ thế chủ động so với những monosaccharide, trong đó glucose và galactose được chất luân chuyển tinh lọc để đưa vào máu rồi chuyển đến tế bào .

Con đường chuyển hoá Cacbonhydrat trong cơ thể người

Con đường chuyển hoá Cacbohydrate trong khung hình ( Nguồn : Internet )Trong số những loại monosaccharide, hexose được hấp thu tương đối nhanh, còn pentose thì được hấp thu tương đối chậm. Với những loại hexose thì hấp thu nhanh nhất là glucose và galactose, tiếp đến là fructose. Nếu glucose chưa thiết yếu được khung hình sử dụng ngay, quy trình chuyển hóa thành glycogen để dự trữ sẽ xảy ra. Glycogen sẽ được dự trữ ở gan và cơ vân. Nếu lượng glycogen dự trữ đã đầy, quy trình chuyển hóa thành lipid sẽ xảy ra .Như vậy, carbohydrate sau khi được hấp thu trong khung hình sẽ có ba hướng đi :+ Vào trong máu+ Tồn trữ dưới dạng glycogen+ Chuyển hóa thành lipidNếu lượng carbohydrate dự trữ hoặc hấp thu không đủ, khung hình sẽ sinh nguồn năng lượng từ protein bằng cách bẻ gãy những protein thành amino acid và chuyển hóa thành những chất sinh nguồn năng lượng, và do vậy, những khối cơ sẽ bị ảnh hưởng tác động, bởi protein là thành phần xây đắp nên cơ .

Một gram carbohydrate cung cấp xấp xỉ 4 kcal, bằng lượng năng lượng một gram protein cung cấp, còn một gram lipid cung cấp khoảng 9 kcal.

Theo khuyến nghị dinh dưỡng của Hoa Kỳ, nên cung ứng cho khung hình 45 – 65 % tổng số nguồn năng lượng từ carbohydrate, trong đó tối đa 10 % từ carbohydrate đơn thuần. Như vậy, nếu tổng lượng nguồn năng lượng mỗi ngày là 2000 calo, thì lượng nguồn năng lượng do carbohydrate cung ứng sẽ đâu đó khoảng chừng 900 – 1300 calo, tương tự với số lượng carbohydrate ăn vào mỗi ngày là 225 – 325 g .Cơ thể con người không có những enzyme thiết yếu để tiêu hóa chất xơ, do đó chất xơ không hề chuyển hóa được thành nguồn năng lượng. Tuy nhiên chất xơ lại rất thiết yếu và có ích cho hệ tiêu hóa. Lượng chất xơ người trưởng thành cần ăn mỗi ngày là :

🔘Nam giới từ 50 tuổi trở xuống: 38g

🔘Nam giới trên 50 tuổi: 30g

🔘Nữ giới từ 50 tuổi trở xuống: 25g

🔘Nữ giới trên 50 tuổi: 21g

tin tức về thành phần Carbohydrate hoàn toàn có thể tìm thấy trên nhãn gắn trên vỏ hộp, ở phần thông tin dinh dưỡng. Các phần nên quan tâm :- Tổng lượng Carbohydrate : giúp nhận ra tổng lượng Carbohydrate có trong loại sản phẩm, trong đó có khối lượng của những yếu tố cấu thành như đường, chất xơ, và những loại carbohydrate khác .- Chất xơ thực phẩm ( dietary fiber ) : cho biết tổng lượng chất xơ có trong loại sản phẩm .- Đường ( sugers ) : phần này cho biết tổng lượng carbohydrate từ đường có trong loại sản phẩm, và đường này hoàn toàn có thể là đường tự nhiên như lactose và fructose …- Các loại carbohydrate khác nhau ( other carbohydrate ) : mục này cho biết tổng lượng của những loại carbohydrate hoàn toàn có thể tiêu hóa khác mà không phải là đường .- Dẫn xuất rượi của đường ( sugar alcohols ) : 1 số ít nhãn mẫu sản phẩm có mục dẫn xuất rượu của đường bên dưới phần tổng lượng carbohydrate. Với một số ít người, dẫn xuất rượu của đường hoàn toàn có thể gây nên một số ít yếu tố về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy. nếu chăm sóc về thành phần này, nó sẽ được liệt kê dưới những cái tên như lactitol, mannitol, maltitol, sorbitol, xylitol … Rất nhiều mẫu sản phẩm ” không đường ” ( ” suger không lấy phí ” ) hoặc ” ít nguồn năng lượng ” ( ” reduced calorie ” ) vẫn chứa một vài dẫn xuất rượu của đường mặc dù rằng đã có những chất tạo ngọt sửa chữa thay thế khác trong mẫu sản phẩm như Splenda .

Bang-dinh-duong-tren-bao-bi-san-pham

Trên vỏ hộp mẫu sản phẩm thường có bảng giá trị dinh dưỡng bộc lộ hàm lượng Cacbohydrate và những chất khác ( Nguồn : Internet )

3. Lựa chọn nguồn carbohydrate tốt cho khung hình

Lựa chọn nguồn Cacbohydrate tốt cho cơ thể

Các nguồn cacbohydrate thông dụng ( nguồn : internet )Carbohydrate là thành phần thiết yếu của một chính sách ăn lành mạnh, cân đối. Carbohydrate cung ứng rất nhiều dưỡng chất quan trọng, tuy nhiên không phải tổng thể những loại carbohydrate đều tốt như nhau. Để có chính sách ăn lành mạnh, cân đối, hãy chú ý quan tâm lựa chọn :- Tập trung vào au tươi và hoa quả giàu chất xơ .- Lựa chọn ngũ cốc giàu chất xơ và vitamin .- Lựa chọn những loại sản phẩm từ sữa .- Ăn những loại thực phẩm từ cây họ đậu .

Nguồn: Seed

——————————–

Mời bạn khám phá những sản phẩm Ngon – Lành – Sạch của Ngỗng TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *