Trong tất cả chúng ta, ai cũng thương mến âm nhạc, si mê với những giai điệu du dương trầm bổng của guitar, dù chỉ là ít hay nhiều. Khi tình yêu âm nhạc trong bạn đủ lớn, bạn sẽ muốn tự mình chơi những giai điệu, những bài hát bạn thương mến. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể chơi và sáng tác những giai điệu mà bạn nghĩ ra. Thật niềm hạnh phúc và ý nghĩa khi mình chơi được guitar cho mọi người nghe hoặc chơi được chính những bài hát do mình sáng tác .
Thế nhưng việc học đàn guitar có khó không thì lại là câu hỏi khiến nhiều người phải dừng mong ước đó lại. Có lẽ việc học guitar sẽ khiến bạn mất nhiều thời hạn, sức lực lao động ? Công việc của bạn quá bận nên không học được guitar ? Và bạn đành bỏ lỡ đam mê đó vì những bộn bề đời sống hàng ngày với những cơm áo gạo tiền .
Nhưng bạn nên chú ý quan tâm điều này :

Việc học guitar rất dễ và rất khó. Nhưng bạn rất nên học.

1. Tại sao nói học guitar rất dễ ?

Nếu bạn không nhắm tới việc học để chơi chuyên nghiệp, thành nghệ sỹ để trình diễn kiếm tiền ; Nếu bạn đơn thuần muốn học guitar để đệm hát, chơi vui tươi, nghêu ngao với bè bạn, nghêu ngao với chính mình lúc rảnh rỗi …. thì học guitar rất dễ .
Ở Lever này, bạn không cần phải học quá nhiều kiến thức và kỹ năng hay quá nhiều kiến thức và kỹ năng âm nhạc. Đơn giản bạn chỉ cần học qua kỹ năng và kiến thức nhạc lý mất chừng 1 tuần. Các kiến thức và kỹ năng chơi guitar cơ bản như rải âm, quạt chả, chơi những điệu boston, cha cha cha, valse, tango … hay chơi finger style, đệm hát … thì bạn thuận tiện học được sau 1 – 2 khóa học, mỗi khóa kéo dài chừng 1 – 2 tháng .
Bạn cũng không cần có năng khiếu sở trường để làm những việc trên. Năng khiếu là nhu yếu bắt buộc so với người muốn học guitar để trở thành nghệ sỹ, thành dân chuyên … Còn nếu bạn muốn học guitar để vui chơi, thì chỉ cần bạn chịu khó là được rồi .
Giống như để hát thành ca sỹ thì rất khó. Nhưng để hát vui thôi thì ai cũng làm được ấy !

2. Tại sao nói học guitar rất khó ?

Uhm, đơn thuần là vì … nó rất khó ! Các kỹ thuật chơi guitar đỉnh điểm, năng lực phát minh sáng tạo, cảm nhận âm nhạc, kỹ thuật màn biểu diễn trên sân khấu, trong dàn nhạc … đòi buộc nhiều năm, thậm chỉ nhiều chục năm để hoàn toàn có thể thành thạo. Vì thế chơi guitar cũng rất khó .

Đàn guitar tại Tân Nhạc Cụ

3. Một đam mê, một kế hoạch cụ thể, thế là đủ để học guitar:

Học đàn guitar hay chơi những bộ môn khác, đều là cả một quy trình rèn luyện. Không thể một sớm một chiều, qua một đêm là hoàn toàn có thể chơi thành thạo bài hát mình yêu quý được. 1-2 tuần mà chơi được thành thạo thì quả là thiên tài, ngàn năm có một như Mozart. Vì thế hãy quên những lời mời gọi kiểu : thành thạo guitar trong 30 ngày … đang nhan nhản trên internet .
Vì vậy, bạn hãy lập một kế hoạch, tiềm năng để việc học của bạn trở thành hành trình dài gắn liền với đời sống. Đôi khi trên con đường học này sẽ gặp phải những thử thách, khó khăn vất vả ( đau tay, bị chê khi tập luyện … ). Có rất nhiều nghệ sĩ guitar mới chớm nở đã vụt tắt, bỏ những cây đàn mới toanh vào gầm giường trong nỗi tuyệt vọng. Họ không nhận ra chỉ 1 bước nhỏ nữa thôi là họ chạm được tới bước đột phát mới, để đưa họ lên Lever cao hơn. Bạn hãy nghĩ, mọi thử thách sẽ giúp bạn can đảm và mạnh mẽ hơn .

Bạn hãy lập kế hoạch học đàn guitar cho phù hợp với bạn. Bạn cũng có thể nhờ giáo viên xây dựng lộ trình học cho bạn. Ví dụ:

+ Thời gian cố định và thắt chặt hàng ngày để tập luyện. Khoảng thời hạn này là bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động nhất, không bị phát sinh việc làm .
+ Trong thời hạn đó, bạn sẽ tập bài gì, câu nhạc nào. khi bạn chơi thành thạo từ từ những câu nhạc, tiết nhạc nhỏ thì bạn sẽ chơi được cả bài hát bạn yêu quý .

4. Bao nhiêu tuổi thì nên học đàn guitar?

Qua lời kể của một giáo viên dạy guitar thì học viên lớn tuổi nhất mà thầy từng dạy là 70 tuổi .
” 70 tuổi * ông * ấy mới mở màn học đàn guitar, * ông * ấy rất yêu dấu đàn guitar “, thầy said .
Vì thế, trở ngại lớn nhất so với một người mở màn học đàn guitar đó là ” niềm tin “, những người không biết chơi guitar có niềm tin là mình không hề làm được. Vì thế nếu bạn có tâm lý đó thì bạn hãy vô hiệu ngay khỏi đầu và nhanh gọn tiễn nó vào thùng rác nhé !
Lớn tuổi, tuy có chút khó khăn vất vả trong việc thực hành thực tế chuyển ngón hơn so với những bạn trẻ, ngón tay của người lớn sẽ không được linh động bằng so với những bạn nhỏ nhưng đó không phải là điều quan trọng. Đơn thuần nếu bạn quá lớn tuổi thì bạn chỉ đi chậm hơn thôi .
Độ tuổi lý tưởng để học guitar là từ 10 tuổi trở lên. Độ tuổi chơi đàn guitar sẽ lớn hơn so với Piano hay organ. Bởi vì đàn guitar thuộc bộ dây, khi bấm vào dây nhỏ sẽ bị đau tay so với Piano là bộ gõ. Có lẽ đau tay là trở ngại khá lớn so với người mới học nhưng bạn sẽ nhanh gọn quen và thấy điều đó thông thường .
Học đàn guitar để vui chơi đơn thuần lắm, dễ lắm. Làm ngay thôi !

Bài viết liên quan:

Bản điều tra và nghiên cứu về học đàn của cha mẹ có 16 ngàn followers trên facebook
Học đàn piano có khó không ?
Đàn guitar chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *