Nhạc lý được xem là yếu tố bắt buộc để có thể chơi được đàn Guitar. Nhạc lý được coi như là ngôn ngữ giao tiếp giữa người chơi với âm nhạc. Nó được xem là nền tảng đầu tiên khi bạn bắt đầu học một loại nhạc cụ nào đó. Dưới đây là một số kiến thức học nhạc lý Guitar cơ bản mà bạn cần biết.

Các yếu tố trong học nhạc lý cơ bản Guitar

Học nhạc lý Guitar cơ bản và việc đầu tiên mà bạn cần làm khi tự học nhạc lý Guitar. Bạn cần phải nắm rõ những kiến thức về học nhạc lý Guitar này để có nền tảng để tiếp tục học chơi Guitar.

Gam

Đơn giản mà nói gam là tập hợp của những nốt nhạc trong bản hòa âm. Vậy để hiểu gam là gì thì bạn chỉ cần hiểu những nốt nhạc trong bản hòa âm là gì thì sẽ rõ .

Ký hiệu của các nốt nhạc chính trong học nhạc lý Guitar

Theo nhạc lý độ cao của âm thanh được chia thành 7 nốt chính như sau :

Ký hiệu C D E F G A B
Tên gọi Đô Mi fa Sol La Si

Cũng như những nhạc cụ khác, Guitar cũng sẽ có những nốt nhạc, những nốt nhạc của Guitar gồm có : Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si ; mỗi nốt nhạc sẽ tương ứng với từng dây đàn khác nhau, về độ cao thấp của từng nốt nhạc sẽ được đổi khác bằng cách tái diễn và thêm dấu. Để ghi nhớ những nốt nhạc này thì không hề khó, nhưng để biết được vị trí của chúng trên cần đàn thì không hề đơn thuần .
Các bạn phải thực sự nhớ vị trí, thứ tự của những nốt này mặc dầu là nó đang ở chỗ nào hay mở màn bằng bất kể nốt nào. Khi nhắc đến một nốt nhạc bạn phải biết nốt đứng trước và nốt đứng sau nó là gì. Nắm chắc thứ tự những nốt thì bạn mới hoàn toàn có thể liên tục học tiếp và tăng trưởng nhạc lý của mình .
Nếu bạn không nhớ hết được thứ tự những nốt nhanh được thì cũng đừng nóng vội, Vì vậy bạn nên luyện tậ liên tục thì mới có hiệu suất cao được .

Tên các độ cao tương ứng trong học nhạc lý đàn Guitar

Ngoài 7 nốt nhạc chính này còn có những nốt nhạc phụ khác như thăng ( # ) hay Giáng ( b ). Chẳng hạn như La thăng ( A # ). Đó là do sự chênh lệch giữa những nốt nhạc mà sự chênh lệch nhỏ nhất giữa những nốt là ½ cung và lớn nhất là 1 cung. Cụ thể những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm qua hình dưới đây .

Khoảng cách của tất cả các nốt nhạc đều là 1 cung trừ các nốt sau  là nửa cung :

E – F ( Mi – Fa ) : ½ cung
B – C ( Si – Đô ) : ½ cung .
Nếu những bạn tăng nốt nhạc đó lên 50% cung thì được gọi là thăng ( # ) còn nếu bạn giảm nốt nhạc đó xuống nửa cung thì gọi là giáng ( b ). Cụ thể ta có hình sau nhé :

Kiến thức cơ bản về học nhạc lý đàn Guitar

Kiến thức nhạc lý sẽ có rất nhiều, nhưng khởi đầu bạn chỉ cần lựa chọn những kỹ năng và kiến thức cơ bản để học trước. Khi đã hiểu rõ và thực hành thực tế thuần thục thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm những kỹ năng và kiến thức nâng cao để tăng trưởng kỹ năng và kiến thức cho mình. Để hoàn toàn có thể nắm vững được những kỹ năng và kiến thức nhạc lý cơ bản, bạn nên lên một lịch biểu, đề ra tiềm năng đơn cử, từ đó đạt được hiệu suất cao cao trong học tập .

Học những kỹ năng và kiến thức cơ bản về nhạc lý đàn Guitar

Học bất kì một kiến thức gì mới thì việc lựa chọn phương án tự học sẽ khó khăn hơn việc có người hướng dẫn. Vì vậy, bạn cần phải có phương pháp học tập cụ thể và phù hợp, tránh nhồi nhét kiến thức. Tự học bạn làm chủ được thời gian của mình, bạn có thể chia nhỏ thời gian trong ngày hoặc các ngày. Học lý thuyết cần đi đôi với thực hành, đây là cách học nhạc lý Guitar cơ bản được đánh giá là hiệu quả nhất.

Học nhạc lý Guitar cơ bản là một trong khá nhiều kiến thức và kỹ năng mà bạn sẽ phải học nếu muốn chơi được Guitar. Vì vậy để nắm vững những kiến thức và kỹ năng và tránh mất thời hạn phải tìm học lại, bạn nên học dành thời hạn học tập và ôn luyện cho thật kỹ. Nắm vững kiến thức và kỹ năng này mới học kiến thức và kỹ năng mới. Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá nhiều hơn về những kỹ năng và kiến thức nhạc lý cơ bản của Guitar bạn hoàn toàn có thể tìm đọc thêm những bài viết trên website https://vietthuong.edu.vn/ để tự học Guitar tốt hơn. Chúc bạn thành công xuất sắc .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *