Nếu bạn đã mở màn có hứng thú với âm nhạc, hãy thử tìm hiểu và khám phá một chút ít về nhạc lý. Điều đó giúp bạn hiểu hơn cách âm nhạc quản lý và vận hành, và cách tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng âm nhạc để tạo nên những mẫu sản phẩm thật mê hoặc .Bạn đang xem : Hướng dẫn học nhạc lý cơ bản

Dưới đây là những kiến thức cơ bản, nền tảng nhất về nhạc lý mà bạn cần nắm trước khi học chuyên sâu hơn hay chơi một nhạc cụ nào đó.

Nhạc lý (Music theory) là gì?

Nhạc lý – kim chỉ nan âm nhạc, hiểu đơn thuần là một ngôn từ dành riêng cho âm nhạc. Nhạc lý phân phối cho bạn những công cụ giúp bạn hiểu, diễn giải và sử dụng âm nhạc một cách linh động .*Nhạc lý là ngôn từ dành riêng cho âm nhạcCũng giống như cách bạn chuyện trò sử dụng tiếng mẹ đẻ. Bạn hoàn toàn có thể dùng lời nói của mình để hiểu về quốc tế xung quanh, tiếp xúc với người khác hay bộc lộ bản thân. Nhạc lý cũng có tính năng tựa như so với âm nhạc, giúp bạn hoàn toàn có thể hiểu cách những nốt nhạc, hợp âm, giai điệu, nhịp điệu phối hợp với nhau .Khi bạn càng nắm vững nhạc lý, bạn sẽ thuận tiện sử dụng chúng một cách tự nhiên, theo phản xạ mà không cần phải tâm lý quá nhiều .Vậy tiên phong, tất cả chúng ta sẽ khám phá những yếu tố cốt lõi nhất của âm nhạc nhé !

Nốt nhạc (Note) là gì?

Âm thanh được tạo ra từ những sóng âm rung động trong không khí. Khi những rung động này nhanh hơn, tất cả chúng ta sẽ nghe được âm thanh cao hơn và ngược lại, rung động chậm hơn thì âm thanh nghe trầm hơn. Các rung động này thường sẽ ở một tần số, một cao độ nhất định, và ta xem đó là một nốt nhạc .*Các rung động quyết định hành động cao độ, tần số âm thanh tạo ra nốt nhạcHiểu về nốt nhạc là nền tảng cơ bản nhất của nhạc lý. Hầu hết tổng thể những bản nhạc bạn từng nghe được tạo thành bởi chỉ 12 nốt nhạc ( Từ Do tới Si, tính cả nốt trắng và đen trên piano ) .*Các nốt nhạc được ký hiệu bởi những vần âm từ A-G như sau :Do – CRe – DMi – EFa – FSol – GLa – ASi – BDo – CRe – DMi – EFa – FSol – GLa – ASi – BTrên đàn piano sẽ có nhiều đoạn từ Do đến Si ( mỗi đoạn được gọi là 1 quãng tám ). Vậy để phân biệt đúng chuẩn vị trí từng nốt, người ta sẽ đánh số thứ tự cho từng quãng như hình bên dưới, với phím C4 nằm giữa đàn ( còn gọi là Middle C ) .*

Trường độ nốt nhạc (Duration)

Trường độ là giá trị thời hạn của âm thanh. Về mặt vật lý, độ dài đo thời hạn phát ra xấp xỉ của nguồn âm thanh. Trong nhạc lý, độ dài của âm thanh được pháp luật bằng những nốt nhạc với những hình dạng khác nhau .Nốt nhạc có 2 bộ phận :Thân nốt nhạc: Là một hình tròn rỗng hoặc đặc ruột. Phần này để xác định vị trí cao độ của âm thanh.Đuôi và dấu móc của nốt nhạc: Đuôi nốt nhạc là một vạch thẳng đứng, phần này để xác định độ dài khác nhau của âm thanh, đuôi nốt nhạc có thể quay lên hoặc quay xuống. Dấu móc luôn nằm ở bên phải của đuôi nốt.Thân nốt nhạc : Là một hình tròn trụ rỗng hoặc đặc ruột. Phần này để xác lập vị trí cao độ của âm thanh. Đuôi và dấu móc của nốt nhạc : Đuôi nốt nhạc là một vạch thẳng đứng, phần này để xác lập độ dài khác nhau của âm thanh, đuôi nốt nhạc hoàn toàn có thể quay lên hoặc quay xuống. Dấu móc luôn nằm ở bên phải của đuôi nốt .Hình nốt và giá trị độ dài tương đối giữa những hình nốt :*

Mối tương quan độ dài giữa chúng là: nốt đứng trước có giá trị gấp đôi nốt đứng sau.

Nếu : Nốt tròn = 4 đơn vị chức năng đo độ dài ( đv / nhịp ), thì những nốt còn lại sẽ có giá trị như sau :Nốt trắng = 2 đvNốt đen = 1 đvNốt móc đơn = 1/2 đvNốt móc kép = 1/4 đvNốt móc ba = 1/8 đvNốt móc bốn = 1/16 đvNốt trắng = 2 đvNốt đen = 1 đvNốt móc đơn = 1/2 đvNốt móc kép = 1/4 đvNốt móc ba = 1/8 đvNốt móc bốn = 1/16 đvĐộ dài của những nốt không có giá trị thời hạn lao lý sẵn. Vì vậy, nốt nhạc chỉ bộc lộ mối đối sánh tương quan về thời hạn trong điều kiện kèm theo cùng một vận tốc hoạt động ( cùng tempo – nhịp bài hát ) .*Nếu nốt nhạc có dấu chấm phía sau, bạn cần cộng thêm 50% trường độ của nốt đó. Ví dụ nốt trắng có 1 chấm = 2 + 1 = 3 đv ; nốt đen có 1 chấm = 1 + 1,5 = 2,5 đv .*

Số chỉ nhịp 

Nguồn hình ảnh : https://boingocpiano.com/mot-so-kien-thuc-nhac-ly-co-ban-can-co-de-de-dang-trong-viec-tu-hoc-piano/Ý nghĩa những số chỉ nhịp thông dụng trong nhạc lý :*

Cung (Step/ Whole step/ Whole tone/ Tone)

Về định nghĩa trong nhạc lý, cung (step/tone) có thể xem là đơn vị đếm cao độ trong âm nhạc.

Ví dụ khi bạn học toán, “một đơn vị đếm” là khoảng cách giữa từng số với nhau. Bạn hiểu rằng “số 2″ cách “số 1″ một đơn vị. ”Số 3″ cách “số 1″ hai đơn vị. Âm thanh cũng vậy, bạn sẽ có cảm giác nốt Re có âm thanh cao hơn nốt Do. Nhưng làm cách nào để biết nốt Re cao hơn nốt Do cụ thể là bao nhiêu? Nốt Mi sẽ cao hơn nốt Do bao nhiêu?

Đó chính là nguyên do khái niệm “ cung ” Open. Khoảng cách về cao độ mà tất cả chúng ta bàn ở trên sẽ được đếm bằng “ cung ”. Nghĩa là nốt Re sẽ cao hơn nốt Do 1 cung. Nốt Mi cao hơn nốt Do 2 cung .

5. Nửa cung (Half-step/Semitone)

Sau khi bạn đã hiểu cung là gì, hãy đi tiếp đến khái niệm “nửa cung”, đây được xem là đơn vị đếm cao độ ở mức nhỏ nhất trong âm nhạc.

Xem thêm : Món Súp Stinging Nettle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Nettle Trong Tiếng ViệtNhư bạn đã biết, tất cả chúng ta không chỉ có 7 nốt nhạc tự nhiên là Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Nhưng có tới 12 nốt nhạc, kể cả những nốt thăng giáng ( đề cập ở mục sau ). Bạn không nên nhầm lẫn rằng 7 nốt nhạc tự nhiên, nốt nào cũng đều cách nhau 1 cung. Thực ra, những nốt nhạc tự nhiên không cách nhau đều đặn như vậy, nhưng có 1 số ít nốt cách nhau 1 cung, và 1 số ít nốt chỉ cách nhau nửa cung mà thôi .

Vậy thì khi nào các nốt cách nhau một cung, khi nào thì cách nhau ½ cung? Đơn giản là 12 nốt nhạc (Từ phím trắng lên phím đen trên đàn piano, hoặc phím tiếp theo nếu không có phím đen) tất cả đều cách nhau ½ cung.

*Các nốt nhạc tự nhiên ( 7 nốt từ Đô đến Si ), có nốt sẽ cách nhau 1 cung hoặc nửa cung, theo nguyên tắc của nhạc lý .Như bạn hoàn toàn có thể thấy :Do (C) và Re (D) là 2 phím trắng cách nhau 1 cung, giữa chúng sẽ có 1 phím đen gọi là Do thăng/Re giáng (Do thăng và Re giáng là tên gọi khác nhau cho cùng một nốt).Mi (E) và Fa (F) không có phím đen xen giữa nên cách nhau nửa cung. Tương tự, Si (B) và Sol (G) cũng cách nhau nửa cung như hình. Các nốt phím trắng còn lại đều cách nhau 1 cung.

Dấu hóa – Hóa biểu (Accidentals – Key signature)

Phân biệt dấu hóa, hóa biểu và các ký hiệu

Do ( C ) và Re ( D ) là 2 phím trắng cách nhau 1 cung, giữa chúng sẽ có 1 phím đen gọi là Do thăng / Re giáng ( Do thăng và Re giáng là tên gọi khác nhau cho cùng một nốt ). Mi ( E ) và Fa ( F ) không có phím đen xen giữa nên cách nhau nửa cung. Tương tự, Si ( B ) và Sol ( G ) cũng cách nhau nửa cung như hình. Các nốt phím trắng còn lại đều cách nhau 1 cung .

Có 2 loại: Hóa biểu ghi ở đầu khuông nhạc, ảnh hưởng đến mọi nốt nhạc cùng tên trong cùng một đoạn nhạc. Dấu hóa bất thường chỉ ảnh hưởng đến các nốt nhạc cùng tên trong cùng một ô nhịp.

Trong ký hiệu nhạc lý, dấu hóa (accidentals) dùng để chỉ nốt nhạc bị biến âm, phân biệt với hóa biểu (key signature). Có ba loại ký hiệu dấu hóa chính: dấu thăng (♯), dấu giáng (♭) và dấu bình (♮).

Dấu thăng có hình dạng như sau:

*Làm nốt nhạc tăng lên ½ cung .

Dấu giáng có hình dạng như sau:

*Làm nốt nhạc giảm xuống ½ cung .

Dấu bình có hình dạng như sau:

*Làm nốt nhạc trở lại cao độ thông thường ( nếu trước đó có bị tác động ảnh hưởng bởi dấu thăng hoặc giáng khác ) .

Hóa biểu và thứ tự các dấu hóa

Hóa biểu của bài hát chứa 1 loại dấu hóa (thăng hoặc giáng) ở đầu khuông nhạc, không bao giờ có cả 2 loại dấu cùng lúc, và nằm ngay cạnh khóa nhạc (khóa Sol như hình). Dấu hóa của hóa biểu nằm ở hàng nào thì sẽ ảnh hưởng tất cả các nốt có cùng tên gọi.

Ví dụ như trong hình, 2 dấu thăng nằm ở nốt Fa ( F ) và Do ( C ). Vậy những nốt Fa, Do trong bản nhạc sẽ trở thành F #, C # .*Các dấu hóa ở đầu khuông sẽ luôn được viết theo thứ tự nhất định trong nhạc lý :Dấu thăng #: Fa – Do – Sol – Re – La – Mi – SiDấu giáng ♭ : Si – Mi – La – Re – Sol – Do – FaDấu thăng # : Fa – Do – Sol – Re – La – Mi – SiDấu giáng ♭ : Si – Mi – La – Re – Sol – Do – FaĐiều này có nghĩa là, nếu hóa biểu có 1 dấu #, đó sẽ là nốt Do. 3 dấu # thì sẽ là Fa, Do, Sol .

Hóa biểu ảnh hưởng thế nào đến các giọng thứ, trưởng của bài hát?

Trước tiên, bạn cần biết khái niệm giọng (hợp âm chủ đạo) của bài hát. Hợp âm chủ là hợp âm chính tạo nên màu sắc hài hòa cho bản nhạc, các hợp âm phụ khác phải xoay quanh nó và tuân theo một vài nguyên tắc nhạc lý.

Mỗi giọng sẽ có một bộ 7 nốt (Do tới Si) đi kèm với nó, bộ nguyên tắc này là cố định và độc nhất cho giọng đó. Đầu bản nhạc nếu không có dấu thăng hoặc dấu giáng nào cả thì chỉ có thể là giọng Do trưởng (C major) hoặc La thứ (A minor) mà thôi.

Các giọng của bài hát tương đương với số dấu hóa trong hóa biểu được thể hiện trong hình sau, với Major là giọng trưởng, Minor là giọng thứ.

Nguồn hình ảnh: https://theonlinemetronome.com/reading-key-signatures.htmlNguồn hình ảnh : https://theonlinemetronome.com/reading-key-signatures.htmlSưu tầm và Biên tập : MTran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *