Nhạc lý không chỉ gây khó dễ những học viên bộ môn piano mà còn so với toàn bộ những bộ môn âm nhạc khác. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhạc lý, từ đó thuận tiện hơn trong quy trình tập luyện và thực hành thực tế diễn ra nhanh hơn .

Học nhạc lý cơ bản bằng cách đọc nốt nhạc

Các nốt nhạc cơ bản trên phím đàn gồm 7 nốt ( những phím trắng ) được ký hiệu theo những vần âm latin C, D, E, F, G, A, B – Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si .
Các phím trắng của đàn được xếp liền mạch, nhưng những phím đen được chia ra riêng không liên quan gì đến nhau thành cụm 2 phím đen và cụm 3 phím đen. Giữa hai cụm phím đen này được ngăn cách bằng những phím trắng. Nốt trắng nằm giữa cụm 2 phím đen liền kề liên tục nhau sẽ là nốt Re ( D ), nốt sol ( G ) và nốt A ( La ) nằm giữa cụm 3 nốt đen .

Các nốt nhạc trên phím đen là những nốt thăng ( # ) và giáng ( b ). Mặc dù phím trắng và đen trên đàn Piano có vị trí, đặc trưng khác nhau, nhưng chúng phối hợp với nhau thành chuỗi tuần hoàn, không hề tách rời. Vì thế, nắm vững và phân biệt được những nốt trên bàn phím sẽ giúp người học piano học nhạc nhanh hơn, dữ thế chủ động hơn .
Một tips nhỏ dành cho những bạn mới học piano đó là hãy lấy những nốt nhạc dễ ghi nhớ trên phím đàn làm mốc, quan sát trên bản nhạc những nốt nhạc tiếp theo trên khuông nhạc đi lên hay đi xuống, nằm trên dòng kẻ hay trong khe, nằm ở dòng thứ bao nhiêu thì ngón tay cũng chuyển dời bấm đi lên, đi xuống bấy nhiêu phím đàn .
Sau khi nắm được những nốt thì bạn hoàn toàn có thể tự tập nhìn bản nhạc và vận động và di chuyển ngón tay mà không cần nhìn bàn tay khi chơi .

Cách đơn giản để nhớ hợp âm khi học piano

Hợp âm piano được chia thành nhiều loại, cụ thể như hợp âm trưởng/ thứ, hợp âm thăng/ giáng, các hợp âm có dấu xẹt “/” và các hợp âm trưởng/ thứ có được thêm vào các ký hiệu hoặc chữ số như M7, 7M, (+), (-), sus, aug, dim…

Đầu tiên bạn xác lập hợp âm gốc ( trưởng / thứ ), sau đó hoàn toàn có thể tự suy ra những ký hiệu phức tạp hơn với quy tắc từ trái sang phải. bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng để tương hỗ cho việc tìm ra hợp âm đúng, sau khi hoàn hảo hãy chơi thử trên đàn và cảm nhận đúng chuẩn hơn bằng âm thanh .
Các dấu hóa như dấu thăng ( # – tăng ½ cung ) và dấu giáng ( b : giảm ½ cung ). Dấu thăng hay dấu giáng sẽ có số lượng cố định và thắt chặt ở đầu khuông nhạc, và đặt ở vị trí nốt nào thì nốt đó sẽ tăng lên hoặc giảm xuống ½ cung .

Nắm vững trường độ nốt nhạc khi học nhạc lý piano cơ bản

Trong âm nhạc, trường độ là một khoảng thời gian cụ thể. Nó chính là độ dài của một nốt nhạc tùy thuộc vào thời gian tồn tại của sóng âm trong không khí. Trường độ là một đặc tính của nốt và cũng là một trong những nền tảng của nhịp điệu.

Trường độ nốt nhạc có sự kết nối theo chuỗi nốt có tiết tấu và những hình nốt như sau :

Các kiểu nhịp phách phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *