Guitar đệm hát là phương pháp chơi đàn guitar thông dụng trong giới trẻ lúc bấy giờ. Đây Là thể loại mà người chơi guitar phải phối hợp song song giữa việc chơi đàn với việc hát .

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC GUITAR ĐỆM

Guitar đệm hát là phương thức chơi đàn guitar thông dụng trong giới trẻ hiện nay. Đây Là thể loại mà người chơi guitar phải kết hợp song song giữa việc chơi đàn với việc hát.

Học Guitar đệm hát không quá khó nên rất nhiều bạn trẻ lựa chọn cách tự học đàn tại nhà và hoặc qua kênh Youtube.

I: Mục tiêu học Guitar đệm hát

Nghe có vẻ không liên quan nhiều đến quá trình tự học Guitar đệm hát nhưng trên thực tế đây lại là điểm khởi đầu khá quan trọng quyết định thời gian gắn bó của bạn với đàn Guitar. Dài hay ngắn, thích thú hay chán chường? Chuyên nghiệp hay nghiệp dư? Thành công hay bỏ dở…. ?

Có những bạn học đàn Guitar vì thần tượng cũng biết chơi Guitar. Có người học vì thấy bạn bè rất nhiều người biết chơi. Cũng có học Guitar Classic đệm hát vì muốn thử sức mình với loại nhạc cụ này.

Tuy nhiên, dù bạn học Guitar đệm hát với mục đích gì thì cũng nên đặt ra mục tiêu để phấn đấu và cố gắng. Bởi đến với Guitar, yêu Guitar và sở hữu một cây đàn đã là điều rất tuyệt vời mà không phải ai cũng có.

II. Học lý thuyết trước hay sau?

Phần kim chỉ nan xem ra không hề đơn thuần, nếu cứ ngồi đọc triết lý không sẽ gặp yếu tố về việc hiểu và nhớ bài. Làm thế nào đó để nhớ được triết lý mà không bị đau đầu ? Đó là câu hỏi mà thậm chí còn nhiều người dạy đàn cũng chưa tìm ra cách làm hài hòa và hợp lý .

Trong nhiều năm dạy đàn guitar và đánh giá chung khả năng hoc dan guitar thì việc áp dụng lý thuyết với nhiều người có vẻ là một thứ xa xỉ. Tại sao tập luyện kỹ thuật theo kiểu “nhìn và tập theo” lại dễ dàng, trong khi đó việc nghiên cứu lý thuyết để áp vào đàn guitar lại ít người làm hoặc cảm thấy rất khó khăn. Cách làm tốt nhất là học lý thuyết dần dần và trong khi đó áp dụng vào tập kỹ thuật guitar để nhớ hết các nhạc lý cơ bản đó.

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC GUITAR ĐỆM

III.Học đúng phương pháp.

Thật ra có rất nhiều phương pháp, các bước để học guitar đệm hát một cách hiệu quả nhưng sau đây tôi xin đưa ra phương pháp mà tôi đã học, có thể ko phải là tối ưu nhất cho các bạn muốn và đang tự học guitar, ko có điều kiện đến trường lớp…(như tôi ).

Bước 1: Mua sách, mua đàn,…

Tất nhiên rồi, bạn phải cần những thứ này. Chọn sách bạn hoàn toàn có thể chọn mua những cuốn sách mà mình cảm thấy hay, hiểu. Có thể vào những forum để tìm hiểu thêm đầu sách và địa chỉ mua. Mua đàn thì cần nhờ người có kinh nghiệm tay nghề mua 1 cây tạm ổn, không cần quá mắc tiền vì sau này khi đã chơi tốt hơn bạn sẽ định hình được cây đàn mà mình muốn mua > hoàn toàn có thể tự chọn được đàn mới .

Bước 2: Học nhạc lý cho tốt.

Không cần phải lý giải những bạn cũng hiểu chứ ! học âm nhạc mà ko biết nhạc lý thì dẹp cho rồi !
Lưu ý : Nếu bạn chỉ đơn thuần tập đàn để chơi cổ xưa thì không thiết yếu phải học nhạc lý rất giỏi đâu nhé, chừng nào muốn đi sâu hơn thì học tiếp. Cái bạn cần học nói nôm na là nhịp là gì, phách là gì, hợp âm là gì, âm giai là gì, nốt này nốt gì, 1 số ít kí hiệu trong bản nhạc, …

Bước 3 Tập làm quen với guitar, cách cầm đàn, cách dùng pick, cách dánh,…

Các cách trên cầm đàn những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trên internet, và cuốn sách những bạn đã mua. Ghi nhớ phải chuẩn nhé ! Càng chuẩn sau này càng dễ học. Nhất là học cáh tạo một tiếng đàn hay, cần nhờ mọi người trợ giúp .

Bước 4: Tập chạy ngón

Bạn cần biết các nốt của guitar và chạy nốt từ do re mi fa sol… cho thật nhuyễn. Học theo kiểu này đầu giúp các bạn hiểu về guitar hơn và cho tay bạn quen với loại nhạc cụ mới.Sau đó bạn có thể học chạy các âm giai nếu thích, trong diễn đàn mình phần thư viện có bài tập âm giai của Segovia ấy nhé.

Tập cái này hoàn toàn có thể khi đệm sẽ chẳng vận dụng gì nhưng sẽ giúp bạn làm quen với cây đàn nhanh nhất, và khi chuyển qua bước tiếp nối học sẽ nhanh, gọn, khỏe Bạn tập thế đến khi nào tay nhuyễn hơn, cảm thấy yên tâm thì sang bước tiếp theo nhé ( khoảng chừng 1 tháng ) .

Bước 5: Tập hợp âm.

Bạn cần tập những hợp âm dễ trước. Các hợp âm thông dụng nên ưu tiên hơn. Am, Dm, Em7 – chạy vòng hợp âm đó sẽ luyện cho tay nhuyễn hơn. Vào tập nên ý thức cách tập luôn, những chú ý quan tâm khi gảy bằng tay phải

– Ngón cái bass, dây 4,5,6
– Trỏ = 3
– Giữa = 2
– Áp út = 1

Tập dần như vậy cho quen tay, và liên tục tăng trưởng gam : Am, Dm, Em7, Em, C, A, D, G, F, Gm, Gm, Bm. Chơi hợp âm để đạt cảm xúc phấn khích, vì tối thiểu sau 1 tháng tập đã hoàn toàn có thể chơi dc tối thiểu là 20 chục bài .

Trong quy trình chơi gam, hãy thử chơi bài sẽ thấy nhiều phát hiện mê hoặc, khi có 1 nốt trong hợp âm trùng với nốt của bài đó, đó được gọi là nốt nhấn, hoặc nốt chuyển qua câu khác. Khi đã cảm được hồn âm nhạc thì khởi đầu luyện nốt : quy trình luyện nốt, cứ chơi 1 đoạn thật ngắn, tập đến khi nào tay mình móc 4 hợp âm mà nhanh và đúng chuẩn là được. Một khi B4 bạn thực thi tốt, việc học B5 sẽ dễ hơn, nhanh hơn. Sau khi xem xong bạn tự nghĩ trong đầu và chuyển từ C – > D – > E, … … hoặc nhờ người khác đọc ngẫu nhiên cho mình chuyển .

Sau khi tập xong những hợp âm trong 1 cung, bạn hoàn toàn có thể tìm những bản nhạc ghi hợp âm thực hành thực tế. Ko cần chăm sóc đến tay phải, chỉ cần rải nhẹ là đủ vì mục tiêu của bạn là nhớ hợp âm, chuyển nhanh .

Bước 6: Tập chơi tay phải : điệu nhạc.

Khi tập điệu nhạc nào đó, bạn nên tập cho nhớ, quen tay rồi tìm bài hát đánh điệu đó ráp vào .
Bạn cần tập chậm rồi nhanh dần. Ghi nhớ : Phách mạnh : bass hoặc dập mạnh, phách nhẹ : rải, …. Một số điệu thông dụng :
Slow
Slowrock
Blue
Vasle
Valse lente
chachacha
… … …. v … v … … … v … … v

Khi đạt đến trình độ nào đó rồi thì bạn sẽ tự do diễn đạt nhạc theo ý thích, chả cần chăm sóc nó là điệu gì. Hãy tập ngẫu hứng trên cây đàn, đánh theo ý thích cho nó quen dần .

Bước 7: Ghép 2 tay lại với nhau.

Cái này mới khó nhé, bạn phải tập thật kĩ 2 bước trên thì việc “ghép 2 tay” lại mới dễ dàng và phải chú ý nghe nhạc đánh với Guitar nhiều chút nhé.

Bước 8 : Tìm hiểu cách đánh khúc dạo đầu intro, dạo giữa. ( có thể tập theo Guitarpro)

 

Bước 9: Tập tự tìm hợp âm

Thật ra sau một thời hạn dài tập chơi theo bản nhạc ghi sẵn ( ko nên tập theo Gp ) bạn đã có một chút ít khả năg tự tìm hợp âm, hay nói cách khác là cảm âm bạn khởi đầu tốt dần. Ban đầu hoàn toàn có thể là C, Am, …. nhưng bạn nên tự tìm nhiều để nâng cao lên .

TƯ VẤN HỌC ĐÀN GUITAR : 090 333 1985 – 09 87 87 0217 ( Cô Mượt )

NHẬN DẠY ĐÀN PIANO, ORGAN, GUITAR, VIOLIN, TRỐNG, LUYỆN THANH TẠI NHÀ

E-Mail : [email protected][email protected]

Website: http://hocguitar.vn

Chia sẻ link :

Source: http://139.180.218.5
Category: Học đàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *