Bạn có từng nghe về 1 nhạc cụ tên là đàn kalimba không? Nếu bạn chưa biết gì về nó hoặc đang muốn tìm hiểu về nhạc cụ này thì Tuấn Nguyễn Music sẽ chia sẻ đến các bạn thông tin chi tiết hơn nhé.

kalimba

Nhạc cụ Kalimba là gì? đàn kalimba xuất xứ từ đâu?

Kalimba là một nhạc cụ đến từ Châu Phi với bảng âm thanh bằng gỗ và các phím kim loại. Đàn kalimba có 15 phím, 17 và 19 phím, nhưng trong đó 17 phím được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất. Trong việc  phân loại nhạc cụ, kalimba thuộc thể loại lamellophones hoặc idiophones (hệ thống Hornbostel-Sachs).

Kalimba bản địa được dùng làm nguồn cảm hứng phát minh ở Zimbabwe khoảng 1.000 năm trước. Có bằng chứng khảo cổ học tại Kumadzulo, ở Zambia, về các dải sắt giống như lamellae đã gián tiếp có niên đại từ 500-700 CE.

Nguồn gốc khởi đầu này cho thấy kalimba hoàn toàn có thể là hình thức bắt đầu của lamellaphone ở Zimbabwe. Phiên bản Hugh Tracey của Kalimba thông dụng hình thức mbira và lan rộng ra sự mê hoặc của công cụ này đến với người theo dõi phương Tây khi nào trong nửa sau của 20 thứ thế kỷ .

Mỗi chiếc đàn Kalimba ở mỗi nước sẽ sản xuất khác nhau, tạo ra những âm thanh đặc trưng, không trộn lẫn.

Xem đàn Kalimba tặng thêm tại link : https://tuannguyenmusic.com/danh-muc/dan-kalimba/

Kalimba

Đặc điểm của đàn kalimba

Hộp cộng hưởng:

Một số đàn kalimbas truyền thống châu Phi đã được thực hiện trên cơ thể hộp cộng hưởng rỗng hoặc dạng bằng phẳng rỗng bên trong giống như thân đàn guitar vậy. Nhưng Kalimbas có hình dáng hộp cộng hưởng có âm thanh vang và vọng hơn nên được ưa chuộng nhất. Nó có 1 lỗ tròn lớn ở phía trước và 2 lỗ nhỏ ở phía sau.

Các phím đàn:

Mười bảy phím đàn / lamellae được làm bằng thép đồng điệu về chiều rộng và độ dày, chỉ khác nhau về chiều dài của chúng. Chúng được giữ tại chỗ với một thanh áp suất sắt kẽm kim loại được vặn vào bảng âm thanh. Thanh tạo áp lực đè nén hướng xuống trên lamellae trên một tựa sống lưng, một miếng gỗ nửa vòng nằm ngang ở đầu soundboard, và một cây cầu, một thanh sắt kẽm kim loại lõm vào một khối gỗ nằm ngang được dán vào soundboard khoảng chừng hai inch dưới đỉnh của bộ cộng hưởng. Phần rung của lamella là phần vượt ra ngoài thanh sắt kẽm kim loại. Đầu chơi của mỗi lưỡi hơi cúi xuống. Bộ cộng hưởng được thiết kế xây dựng từ sáu thanh mubvamaropa gỗ dán lại với nhau để tạo thành một hộp hình thang .

Đàn kalimba có mấy loại

Đàn Kalimba có mấy loại? Thực chất là đàn kalimba có rất nhiều loại tùy vào chất liệu sản xuất, hình dáng của kalimba sẽ là một loại khác nhau.

Nguyên bản truyền thống cuội nguồn thì nhạc cụ này sẽ được sản xuất từ gỗ hoặc tre nhưng lúc bấy giờ có những biển thể làm từ gáo dừa, bằng nhựa, sậy, …
Còn về hình dạng không chỉ có hình hộp cộng hưởng hoặc dạng phẳng phiu nữa mà còn rất nhiều dạng khác tùy theo sở trường thích nghi của người dùng như hình trái tim, hình vuông vắn, hình chữ nhật, hình tròn trụ, …
Phím đàn cũng sẽ phong phú hơn từ 7 cho đến 28 phím .
Nhưng dù có biển thể bao nhiêu đi chăng nữa thì Kalimba dạng hộp vọng thanh cộng hưởng với 17 phím đàn vẫn được yêu thích và sử dụng nhiều nhất .

Thương hiệu đàn Kalimba

Một số tên thương hiệu sản xuất đàn kalimba được yêu thích và sử dụng nhiều đó chính là Ares, Gecko, Walter .

Trong đó Gecko khá được ưa chuộng tại Việt Nam với âm thanh trong trẻo và thiết kế bắt mắt

Ares được đánh giá là âm thanh cực kì hay và tốt nhưng nguồn hàng rất hiếm và khó mua được.

Walter thì có khá nhiều sắc tố và mẫu mã .

Đàn Kalimba có bao nhiêu nốt

Tôi sẽ ra mắt nốt nhạc trên đàn kalimba 17 phím, thì tương tự với 17 nốt nhạc .
Kalimba 17 nốt nên có 17 phím đàn được làm bằng thép xếp gần với nhau, sẽ thuận tiện hơn cho việc thao tác đánh phím .

Nốt nhạc của đàn kalimba sẽ tính như sau:

Phím dài nhất ở giữa là nốt Đô ( kí hiệu chữ C-màu đỏ ), bên tay trái nốt Đô là nốt Rê ( D ), bên tay phải nốt đô là nốt Mi ( E ), và tiếp theo cứ thay phiên bên trái và bên phải như vậy. Kế bên nốt Rê là nốt Fa ( F ), và kế bên nốt Mi là nốt Sol ( G )

D(Rê)-B(Si)-G(Sol)-E(Mi)-C(Đô)-A(La)-F(Fa)-D(Rê)-C(Đô)-E(Mi)-G(Sol)-B(Si)-D( Rê)-F(Fa)-A(La)-C(Đô)-A(La)-E(Mi)

Trước khi chơi được cây đàn này bạn phải nắm được vị trí nốt nằm ở đâu, sau khi quen và tập thuần thục thì mới khởi đầu đánh theo giai điệu .

cách chơi kalimba

Cách chơi đàn Kalimba

Người màn biểu diễn giữ hai bên của soundboard trong lòng bàn tay, để ngón tay cái tự do uốn cong và nhả lưỡi với một hoạt động đi xuống. Ngón cái bên phải của người chơi hoạt động giải trí chín lamellae bên phải, trong khi tám lưỡi bên trái được phát ra bởi ngón cái bên trái. Nhạc cụ được kiểm soát và điều chỉnh khoảng chừng một thang độ diatonic. Bắt đầu từ lưỡi dài nhất ở giữa bàn phím và những cạnh xen kẽ khi bạn chuyển dời ra ngoài với bước chuyển dời tiên phong sang trái, thang điểm G mở màn từ mức độ thứ ba của nó được tạo ra. Phạm vi của nhạc cụ là từ B3 đến D6. Chỉ số hoặc ngón giữa của mỗi bàn tay hoàn toàn có thể được sử dụng để mở và đóng những lỗ trên bảng sau để tạo hiệu ứng rung hoặc ‘ wow ‘ .

Tạo hiệu ứng rung:

Có hai lỗ âm thanh ở mặt sau của kalimba. Khi bạn che những lỗ âm thanh này, bạn sẽ có được hiệu ứng rung, đổi khác những thuộc tính âm của những nốt bạn đang chơi. Vì hầu hết mọi người chơi những hộp thiếc bằng ngón tay cái của họ, điều này để những ngón tay tự do còn lại thuận tiện che 2 lỗ phía sau một cách thuận tiện .

Hiệu ứng “Wah-wah”

Hiệu ứng ” wah-wah ” được tạo ra bằng cách che lỗ âm thanh phía trước trên một chiếc kalimba. Vì lỗ này lớn hơn lỗ phía sau nên hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh âm sâu hơn. Khi bạn che lỗ âm thanh, hãy thử nghiệm xem bạn đặt ngón tay cái vào khoảng cách bao xa và thử nghiệm mức độ ảnh hưởng tác động của nó đến từng nốt nhạc. Thông thường, chỉ có ba hoặc bốn nốt trong dải trung của kalimba của bạn sẽ bị ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ bởi wah-wah. Hiệu ứng wah-wah được tăng lên khi bạn cũng đóng và mở những lỗ âm thanh phía sau .

Giá đàn Kalimba hiện nay

Giá đàn Kalimba giao động từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào chất liệu sản xuất và thương hiệu của chúng mà giá thành sẽ khác nhau. Sẽ phân chia thành những mức giá như sau:

– Đàn kalimba giá rẻ : 150.000 – 300.000 vnđ
– Đàn kalimba giá trung chính : 300.000 – 500.000 vnđ
– Đàn kalimba giá cao : trên 500.000 vnđ
– Đàn kalimba hạng sang : từ một triệu đ – 2.000.000 đ

Nếu như bạn là người mới tập chơi đàn kalimba và muốn có nguồn âm thanh tốt với 17 phím đàn thì hãy mua loại giá trung chính khoảng 3 đến 500 ngàn là tốt nhất, còn nếu bạn đã chơi chuyên nghiệp thì hãy mua một cây đàn kalimba cao cấp để nguồn âm thanh chất lượng nhất.

Hướng dẫn cách học đàn Kalimba nhanh nhất

Đầu tiên muốn chơi được đàn Kalimba hãy làm quen với các phím đàn, ghi nhớ vị trí nốt nhạc. Sau đó hãy tập với những bài nhạc đơn giản

Tìm kiếm những tab hoặc bài nhạc có những nốt đơn thuần để học và rèn luyện trước, sau đó mới chuyển qua những bài có giai điệu phức tạp hơn .

Thực ra đàn Kalimba học rất đơn giản chỉ cần nhớ được nốt nhạc trên phím đàn và đánh đúng vị trí là được. Bạn hãy kiên nhẫn, mỗi ngày học khoảng 20-30 phút mỗi ngày, 1 tuần là bạn đã có thể chơi được những bài nhạc đơn giản rồi.

=>XEM THÊM CÁC MẪU ĐÀN KALIMBA GIÁ RẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *