Staccato là gì ? Kỹ thuật Staccato trong thanh nhạc tân tiến .

Kỹ thuật staccato là “ tiếng hát có vị trí cao, linh động, có sức bật với âm thanh nảy, có tính đàn hồi và bay ”. “ Hát nảy tiếng còn được gọi là hát staccato. Âm thanh gọn, sáng trong, vang nảy nghe thánh thót như tiếng sáo, tiếng chim hót. ”

Staccato là gì? Kỹ thuật Staccato trong thanh nhạc hiện đại.

Staccato là một trong những kỹ thuật thường dùng. Phổ biến cho những loại giọng hát, đặc biệt quan trọng là giọng nữ cao. Đây là kỹ thuật có tính linh động cao. Nên thường dùng để miêu tả “ sự vui vẻ, rộn ràng. Hay mô phỏng tiếng cười, sự náo nhiệt, sôi động … ”

Staccato có vai trò quan trọng trong thanh nhạc, là một kỹ thuật cơ bản nhằm phát triển giọng hát như: mở rộng âm vực, luyện khẩu hình…

Kỹ thuật staccato “ làm cho thanh đới và bộ phận truyền âm từ từ hoạt động giải trí được linh động. Âm nảy với cách hát bật âm thanh nhẹ nhàng, gọn tiếng. Sẽ tạo ra thói quen bật âm thanh đúng khi hát liền giọng ”
Luyện kỹ thuật staccato hoàn toàn có thể giúp người hát lan rộng ra âm vực về phía lên cao. Chẳng hạn giọng nữ cao khi hát legato có năng lực hát được nốt a2. Nhưng khi hát âm nảy hoàn toàn có thể lên được h2 hoặc đến c3, thậm chí còn cao hơn nữa. Do hát nảy âm không lấy hơi thở sâu, “ âm thanh bắt buộc phải có vị trí nông và cao ” hát nhẹ nhàng, gọn tiếng nên vận dụng rất tốt cho những nốt ở âm khu cao. Và rất thuận tiện cho việc lan rộng ra âm khu .

Do đó, kỹ thuật staccato đặc biệt quan trọng quan trọng với giọng nữ cao .

Hát âm nảy còn là giải pháp sửa những xô lệch về âm sắc. Và cố tật giọng hát như hát sâu, gằn cổ, giọng mũi … Vì âm thanh bắt buộc phải có vị trí nông và cao. Hát phải nhẹ nhàng, trong sáng nên “ từ từ khắc phục âm sắc sâu, tối, gằn cổ của giọng ”
Vì staccato có ý nghĩa rất là quan trọng nên trong dạy học thanh nhạc. Cần được luyện hàng ngày, trong tổng thể những giờ học hát. Cùng với những kỹ thuật khác ( legato, passage … ). Nhất là với giọng nữ cao .

Luyện thanh với kỹ thuật staccato .

Khác với legato là hát những âm miết, liền vào nhau thì staccato hát phải làm những âm nảy, ngắt ra rõ nét, thánh thót, rõ từng tiếng, phát ra gọn, ngắt âm, không to quá và khá sắc nhọn .
Khi tập những bài hát âm nảy, khẩu hình không chúm môi trên, chìa môi dưới mà nhếch môi lên như khi cười, hơi thở nhẹ nhàng, đều đặn không thay đổi. Mẫu âm trên hoàn toàn có thể vận dụng vào thời kỳ đầu tập kỹ thuật staccato. Lúc mới tập, nên triển khai ở nhịp độ chậm sau đó mới tập hát nhanh hơn để âm thanh chắc như đinh. Bật hơi ở bụng, bắt đầu hoàn toàn có thể bật chậm, sau mới hoàn toàn có thể nhanh hơn .
Trong giờ luyện thanh, thường không luyện ngay vào staccato ở đầu giờ học staccato mà luyện sau những mẫu khác vì lúc đó giọng hát đã thướt tha và linh động, nếu luyện staccato trước sẽ không hiệu suất cao. Luyện bài tập staccato cho giọng nữ cao hoàn toàn có thể hát cao dần, không nên hát xuống thấp quá sẽ ít công dụng .
Nguyên âm ‘ a ” có đặc thù sáng, mở nên thường hay được sử dụng vào rèn luyện kỹ thuật staccato .

Đối với giọng nữ cao, dùng nguyên âm “a” khi hát lên âm khu cao sẽ thuận lợi hơn.

Đối với mẫu luyện thanh staccato theo hợp âm rải này rất tốt cho việc lan rộng ra tầm cữ giọng. Có thể dùng nguyên âm “ a ”, tuy nhiên khi hát ở những nốt chuyển giọng thì âm thanh dễ bị sâu. Bởi vậy, khi hát ở âm khu cao nên tròn tiếng lại gần với nguyên âm “ ô ” .
Nguyên âm “ ô ” có hình dáng phát âm tròn và gọn. Rất hiệu suất cao với những người bị mắc tật hát âm thanh bẹt. Chú ý không nên chúm môi quá khi hát nguyên âm “ ô ” ở âm khu cao, mà cố gắng nỗ lực để nguyên âm “ ô ” có tính sáng sủa của nguyên âm “ a ” .
Về hơi thở trong mẫu âm staccato này, cần quan tâm đến cách bật hơi bụng nhanh gọn ( không chậm và nặng như khi mới tập, tránh rung chuyển lồng ngực ) .
Để tập được mẫu luyện thanh này, cần phải có quy trình tập luyện tốt, thuần thục riêng từng kỹ thuật. Khi hơi thở và vị trí âm thanh đã không thay đổi, học viên mới nên tập luyện đến kỹ thuật này .

BẠN CHỈ KHÁC BIỆT KHI BẠN DÁM THAY ĐỔI”

Xem thêm các bài viết khác:

Xin chân thành cảm ơn!

tap-luyen-thanh-nhac

THE SUN SYMPHONY

“ Đam Mê – Hội Tụ – Tỏa Sáng ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *