Khóa nhạc là gì ? Có mấy loại khóa nhạc ? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người chăm sóc khi mới khởi đầu vào con đường học những loại nhạc cụ. Bài viết dưới đây Đức Trí Music sẽ san sẻ đến bạn những kiến thức và kỹ năng cơ bản về khóa nhạc trong âm nhạc. Cùng theo dõi bài viết nhé .

Khóa nhạc là gì?

Khóa nhạc trong tiếng Pháp ( là clef có nghĩa là cái chìa khóa ) là một ký hiệu trong soạn nhạc, nằm ở đầu của tổng thể những khuông nhạc. Khóa nhạc dùng để biểu lộ cao độ của nốt nhạc được viết ra, chỉ cho tất cả chúng ta biết quy tắc viết nốt nhạc của khuông nhạc .
Khoá nhạc được đặt trên một trong những dòng kẻ ở đầu khuông nhạc, bộc lộ tên và cao độ của nốt nhạc nằm trên dòng kẻ đó. Dựa trên những dòng đó để suy ra tên của nốt nhạc nằm trên những dòng và khe còn lại của khuông nhạc .
Khóa nhạc

Có mấy loại khóa nhạc?

Có ba loại khóa nhạc dùng trong hệ thống ký hiệu nhạc đó là:

 • F – khóa Fa ( Bass Clef )
 • C – khóa Đô ( C – Clef )
 • G – khóa Sol ( Treble Clef )

Mỗi loại gắn với nốt nhạc tham chiếu của riêng mình ( tức là nốt nhạc nằm cùng dòng kẻ với khóa nhạc đó ) .

Khóa Sol

Khóa Sol còn được gọi là chìa khóa nhạc. Đây là khóa nhạc được sử dụng thông dụng nhất. Tên gọi khóa Sol là chính bới khi vẽ khóa Sol ta khởi đầu từ dòng kẻ thứ hai và đó cũng là vị trí của nốt Sol. Đây cũng là ký hiệu đặt ở đầu khuông nhạc để xác lập tên những nốt nhạc còn lại trên khuông 1 cách thuận tiện hơn .
Khóa sol được mở màn ở dòng kẻ thứ hai của khuông nhạc. Khóa Sol xác lập độ cao của nốt Sol ở tầng quãng tám thứ nhất nằm trên dòng kẻ thứ hai. Từ nốt Sol đi lên sẽ có La Si Đô và từ nốt Sol đi xuống sẽ có Fa Mi Rê Đô. Khóa Sol được sử dụng cho hầu hết những loại nhạc cụ và thường dùng để bộc lộ giai điệu chính của bài nhạc .

Các nhạc cụ được sáng tác nhạc với khóa Sol như: đàn Piano, đàn guitar, đàn violin, mộc cầm, mandolin, trumpet, saxophone, kèn Anh,… hoặc các bản nhạc mà các ca sĩ sử dụng khi tập hát cũng sẽ sử dụng khóa Sol.

khóa sol

Khóa Fa

Cũng giống như Khóa Sol, khóa Fa được mở màn từ dòng kẻ thứ 4 trên khuông nhạc và đó cũng là vị trí của nốt Fa. Khóa Fa xác lập độ cao của nốt Fa ở tầng quãng tám nhỏ nằm trên dòng kẻ thứ tư. Điểm độc lạ giữa khóa Fa và khóa Sol đó là khóa Fa thường dùng để biểu lộ những nốt trầm hoặc phần bè thấp của bản nhạc. Ngoài ra, còn khác ở điểm khóa Sol thường dùng để đọc nốt bên tay phải, khóa Fa được viết cho tay trái là hầu hết khi chơi đàn Piano. Chính vì thế khóa Da được dùng cho những nhạc cụ chơi âm trầm hơn, âm bass như guitar bass, contrabass hoặc phần tay trái của đàn Piano. Vì có tên gọi khác nhau nên việc đọc tên nốt nhạc trên khóa Fa cũng sẽ khác so với khóa Sol .
khóa fa

Khóa Đô

 • Khi đặt khóa Đô ở dòng kẻ thứ ba của khuông nhạc thì nó có tên gọi là khóa Alto. Khóa này còn có tên gọi là khóa viola, dùng khóa này khi soạn nhạc cho kèn Anh, nhiều lúc có trong nhạc dành cho nhạc cụ như nhạc thánh ca hợp xướng .
 • Khi đặt khóa Đô ở dòng kẻ thứ tư của khuông nhạc thì nó có tên gọi là khóa tenor. Khóa này được dùng khi soạn nhạc cho những bè có cao độ cao cho cello, euphonium, contrabass và trombone. Những nhạc cụ này dùng khóa bass cho những quãng từ âm thấp đến trung, 1 số ít ít cho bè có cao độ cao .

Đàn Piano Đức Trí Music – địa chỉ cung cấp đàn uy tín nhất

Đàn Piano Đức Trí là một trong những địa chỉ cung ứng và phân phối, đàn Piano mới và cũ của những tên thương hiệu nổi tiếng tại Nước Ta. Với mong ước đưa đến người mua những mẫu sản phẩm tốt nhất với giá thành phải chăng, Đức Trí Music tiếp tục đưa ra những chương trình khuyến mại, tri ân mê hoặc. Khách hàng chọn mua đàn tại Đức Trí sẽ nhận được những quyền lợi thiết thực sau :

 • Cung cấp những mẫu sản phẩm chính hãng, nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng
 • Có phong phú những mẫu mã và chủng loại đàn cho người mua lựa chọn .
 • Giá thành các loại đàn luôn có sức cạnh tranh hơn so với thị trường từ    20 – 30%.

  Xem thêm: Tenor.

 • Thời gian ship hàng người mua 24/24 h .
 • Chế độ Bảo hành uy tín lâu bền hơn .

Hy vọng với những kiến thức và kỹ năng mà chúng tôi san sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm vững những kiến thức và kỹ năng nhạc lý như khóa nhạc là gì, có mấy loại khóa nhạc để học những loại nhạc cụ tốt hơn. Nếu bạn có nhu yếu mua đàn, hay có bất kể những vướng mắc nào cần giải đáp về đàn Piano hãy liên hệ đến số 090.991.6696 của TT đàn Piano Đức Trí Music .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *