Tiếng Anh chưa bao giờ là quá dễ đối với chúng ta. Học tiếng Anh là cả một quá trình rất dài nhưng kết quả thường không như mong đợi. Để có thể học tốt hơn, mỗi ngày chúng ta đều cần phải rèn luyện. Hôm nay, hãy cùng TBT VN học từ mới về lĩnh vực âm nhạc. Cùng tìm hiểu xem Melody là gì? Beat có nghĩa ra sao? Bên cạnh đó là các từ mới như chorus, hook.

Melody là gì? 4 thuật ngữ âm nhạc chắc chắn bạn chưa biết

Melody là gì?

Melody là một từ tiếng Anh trong lĩnh vực âm nhạc. Có nghĩa tiếng Việt là giai điệu. Phiên âm là /ˈmel.ə.di/.

Ví dụ :
Tom played a few well-known melodies .
Tôm chơi một vài giai điệu nổi tiếng .
Although the melody is the same, the lyrics are completely different from the original .
Dù giai điệu là một nhưng lời thì trọn vẹn khác bản gốc .

Melody là gì? Là giai điệu chính trong một đoạn nhạc thường được chơi hoặc hát nhiều lần.

Giai điệu là một chuỗi tiếp nối đuôi nhau của những nốt nhạc. Giai điệu nằm trong bản nhạc, nằm trong ca khúc. Thường thì giai điệu tích hợp với lời ca để tạo thành một bài hát. Ngoài ra có nhạc không lời, chỉ gồm có mỗi giai điệu .
Theo nghĩa đơn nhất thì giai điệu là sự tích hợp giữa độ nhịp của những âm sắc. Theo nghĩa trừu tượng hơn thì đây là một chuỗi nốt nhạc được chơi tiếp nối đuôi nhau nhau. Giai điệu hoàn toàn có thể được dùng là bè nổi, bè đệm ở nền nhạc .

Melody là gì? 4 thuật ngữ âm nhạc chắc chắn bạn chưa biết

Đặc điểm của melody là gì?

Melody gồm nhiều đoạn âm nhạc lặp đi lặp lại trong tác phẩm .
Giữa những melody có những khoảng chừng trống hoặc không. Giai điệu là sự tích hợp uyển chuyển giữa cao độ, sự căng và sự phóng, nhịp điệu và hình dạng cũng như những link nốt nhạc .
Đặc điểm của Melody là : Nếu phong thái âm nhạc khác nhau thì giai điệu cũng khác nhau .
Ví dụ :

Đối với nhạc Rock, nhạc có giai điệu và nhạc phổ thông khác hay nhạc đồng quê thường có xu hướng chọn 1 giai điệu .

Với nhạc jazz thì lead hay head mới là thuật ngữ chỉ giai điệu chính chứ không phải melody. Chúng được dùng như mở màn lối biểu lộ ngẫu hứng .
Nhạc cổ xưa của Ấn Độ rất xem trọng melody. Đồng thời nhìn nhận thấp hòa âm .
Còn với nhạc cổ xưa phương Tây thì thường có một giai điệu chính. Sau đó hoàn toàn có thể tạo ra những biến thể khác. Nhạc cổ xưa hay có nhiều lớp giai điệu được gọi tên là polyphony. Việc phối những giai điệu cùng một lúc có tên là counterpoint .
Cơ bản, những giai điệu được lấy từ cấu trúc chung .

Chorus là gì?

Chorus là từ tiếng anh, có nghĩa điệp khúc. Bình thường mọi bài hát đều có điệp khúc. Điệp khúc chính là có 1 đoạn nhạc lặp lại nhiều lần. Mục đích sử dụng điệp khúc đó là để nhấn mạnh vấn đề ý nghĩa của bài hát cũng như tạo nên cao trào cho ca khúc. Đây cũng là phần được người nghe nhớ nhiều nhất về bài hát .
Lời bài hát của đoạn điệp khúc cần được chau chuốt, ngắn gọn, súc tích để hoàn toàn có thể dễ ghi nhớ. Đồng thời tương thích với đối tượng người dùng tiềm năng hay bắt xu thế mới nhất. Chính những điều này tạo nên vai trò to lớn của chorus trong bài hát .

chorus là gì Melody là gì? 4 thuật ngữ âm nhạc chắc chắn bạn chưa biết

Beat là gì?

Beat là một từ tiếng Anh được dùng khá thông dụng. Nghĩa thường thì là đánh, đập. Nhưng trong âm nhạc beat có nghĩa là nhịp, phách. Cách sử dụng cũng khá đơn thuần .
Khi tính số nhịp đập của một khuôn nhạc, người ta sẽ gọi beat là nhịp. Nhịp 2/4 là 2/4 beat .
Nếu dùng để chỉ 1 lần nhịp đập, beat nghĩa là phách nhạc. Đoạn này 3 phách nghĩa là 3 beat .
Cùng với Beat có những thuật ngữ khác như : bar ( ô nhịp, thanh chặn ), line ( dòng ), tone ( cao độ ), tempo ( vận tốc ), vocal ( giọng hát ), melody ( lời nhạc ) …
Vì đặc thù beat là đặc trưng trong âm nhạc, mọi người gọi bản nhạc không có lời là melody, nhưng hoà âm để phối hợp với lời nhạc thì được gọi là nhạc BEAT .

beat là gì, Melody là gì? 4 thuật ngữ âm nhạc chắc chắn bạn chưa biết

Hook là gì?

Hook cũng tương tự với chorus. Khác nhau ở chỗ, chorus là điệp khúc trong các bài hát thông thường. Còn hook là điệp khúc trong các bản nhạc rap.

Xem thêm: Khuông nhạc.

Hook là một verse rap. Nhưng flow của hook lại khá gần như là hát. Tuy là flow có biến hóa, nhưng không có chuyện flow của hook lại một mình một nẻo với những verse khác. Hook mang tính chủ đề tập trung chuyên sâu cao của bài rap. Hook cũng như melody ở việc nó Open hay không là không bắt buộc. Nhưng nếu Open chắc như đinh làm người nghe chú ý quan tâm hơn. Thậm chí, trong từ điển âm nhạc, hook còn được định nghĩa là yếu tố tạo sự nổi tiếng, giống như là cách để người ta nhớ bài rap .

Hy vọng sau bài này các bạn đã biết thêm được 4 từ đặc trưng trong lĩnh vực âm nhạc. Melody là gì? Beat, hook, chorus là gì? Cùng những kiến thức thú vị.

Xem thêm : kbps là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *