U phần phụ thường không có tín hiệu, triệu chứng. Chúng thường chỉ được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ .
U phần phụ là những khối tăng trưởng không bình thường hình thành trong hoặc gần tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và những mô link xung quanh. Chúng thường là u lành tính nhưng đôi lúc là u ác tính ( ung thư ) .
U phần phụ hoàn toàn có thể chứa dịch lỏng hoặc có dạng khối rắn. Nếu là dạng rắn thì thường nguy khốn hơn so với u chứa chất lỏng. Trong phần nhiều những trường hợp thì u phần phụ không cần điều trị và sẽ tự biến mất sau một vài chu kỳ luân hồi kinh nguyệt. U ở phần phụ là một yếu tố rất phổ cập và hoàn toàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi .

U phần phụ thường không có dấu hiệu, triệu chứng. Chúng thường chỉ được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ. Tuy nhiên, đôi khi, u ở phần phụ có gây ra các triệu chứng, ví dụ như:

 • Đau ở vùng chậu
 • Kinh nguyệt bất thường ở những phụ nữ còn trong độ tuổi sinh sản
 • Chảy máu tại vị trí có u
 • Bí tiểu, tiểu buốt
 • Đi tiểu nhiều
 • Các vấn đề với đường tiêu hóa, ví dụ như chướng bụng, táo bón

Việc có triệu chứng hay không phụ thuộc vào vào kích cỡ của u phần phụ. Vì những bộc lộ này cũng hoàn toàn có thể là của nhiều yếu tố khác và không phải yếu tố nào cũng lành tính nên khi gặp phải thì cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để chẩn đoán đúng mực và có giải pháp can thiệp kịp thời .
Có vô vàn nguyên do khác nhau gây Open u ở phần phụ. Các nguyên do thông dụng nhất gồm có :

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa dịch lỏng hình thành trên buồng trứng. U nang buồng trứng là một yếu tố phụ khoa rất thông dụng mà nhiều phụ nữ đều gặp phải tối thiểu một lần trong đời. U nang buồng trứng thường không gây đau đớn hay bất kỳ triệu chứng nào khác .

Khối u buồng trứng lành tính

Khối u buồng trứng hình thành do sự tăng trưởng không bình thường của những tế bào. Khác với u nang, khối u buồng trứng có dạng khối đặc, rắn chứ không chứa dịch lỏng. Khi những tế bào bên trong khối u không phải là tế bào ung thư thì đó được coi là khối u lành tính, có nghĩa là không xâm lấn vào vùng mô lân cận và không lây lan ( di căn ) sang những bộ phận khác của khung hình. Tùy thuộc vào size mà u buồng trứng lành tính có hoặc không gây ra những triệu chứng .

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư thông dụng nhất ở phụ nữ. Bệnh này xảy ra khi những tế bào không bình thường trong buồng trứng nhân lên một cách không trấn áp và hình thành nên khối u. Khối u sau đó sẽ tăng trưởng và tế bào ung thư sẽ lan sang những vùng khác trên khung hình. Các triệu chứng thường gặp khi bị ung thư buồng trứng gồm có :

 • Cơ thể mệt mỏi
 • Khó tiêu
 • Ợ nóng
 • Táo bón
 • Đau lưng
 • Kinh nguyệt bất thường
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục
 • Sụt cân
 • Chán ăn
 • Thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng kỳ lạ xảy ra khi trứng sau khi thụ tinh không làm tổ ở thành tử cung mà lại bám vào những cơ quan khác mà thường là ống dẫn trứng ( vòi trứng ). Thai ngoài tử cung không hề tăng trưởng đủ tháng. Khi phôi thai bám ở ống dẫn trứng và liên tục to lên thì ống dẫn trứng sẽ bị vỡ và gây chảy máu ồ ạt. Điều này sẽ gây đau đớn bất thần và kinh hoàng. Thai ngoài tử cung nếu không được can thiệp kịp thời thì sẽ rình rập đe dọa đến tính mạng con người người mẹ .

U ở phần phụ thường được chẩn đoán bằng phương pháp thăm khám lâm sàng, siêu âm hoặc cả hai. Thông thường, trong những trường hợp mà người phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào thì u phần phụ chỉ được phát hiện khi đi khám phụ khoa định kỳ.

Cần thực thi những chiêu thức chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm để xác lập nguyên do nền tảng gây hình thành u phần phụ. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ nhu yếu làm xét nghiệm thử thai để xem có phải là thai ngoài tử cung hay không. Nếu đúng thì sẽ cần can thiệp ngay lập tức .
Nếu u phần phụ chỉ có kích cỡ nhỏ và không gây triệu chứng thì hoàn toàn có thể không cần phải điều trị. Trong nhiều trường hợp, u sẽ tự tiêu biến. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ cần đi khám phụ khoa định kỳ để theo dõi và phát hiện sớm nếu có bất kể sự đổi khác nào .
Sẽ cần can thiệp phẫu thuật nếu như :

 • U phần phụ bắt đầu phát triển to lên
 • Có triệu chứng đau đớn, khó chịu
 • U nang trở thành khối u rắn

Sau khi được lấy ra, u phần phụ sẽ được kiểm tra để xác lập xem những tế bào bên trong có phải là tế bào ung thư hay không. Nếu đúng thì sẽ phải điều trị thêm để vô hiệu hàng loạt những tế bào ung thư khỏi khung hình. Sau đó bệnh nhân sẽ cần đến tái khám liên tục để theo dõi .
Tốt nhất, u phần phụ cần được phát hiện và giải quyết và xử lý trước khi mang thai để tránh xảy ra những biến chứng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, u ở phần phụ đôi lúc chỉ được phát hiện ra trong thai kỳ khi siêu âm thai hoặc khám phụ khoa định kỳ .
Vì hầu hết u ở phần phụ là vô hại và phần lớn tự biến mất nên thường chỉ cần theo dõi ngặt nghèo trong suốt thai kỳ là được chứ không cần điều trị .

Tuy nhiên, sẽ cần phải phẫu thuật nếu như:

 • bác sĩ nghi ngờ u phần phụ là khối u ác tính
 • xảy ra biến chứng
 • kích thước u quá lớn, có khả năng gây nguy hiểm cho thai kỳ

Theo một nhìn nhận lâm sàng vào năm 2007, chỉ có khoảng chừng 10 % trường hợp u phần phụ được phát hiện trong thai kỳ là khối u ác tính. Hơn nữa, trong đa phần những trường hợp này thì bệnh được chẩn đoán ngay ở tiến trình đầu. Điều này có nghĩa là tiên lượng rất khả quan. Khi phát hiện khối u ác tính trong thai kỳ và bệnh mới chỉ ở quy trình tiến độ đầu thì thường bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi và chờ cho đến khi sinh mới triển khai điều trị .

Tóm tắt bài viết

Phần lớn u phần phụ không gây hại và thường không cần điều trị trừ khi gây ra những triệu chứng đau đớn, không dễ chịu cho người phụ nữ. Trong nhiều trường hợp, u phần phụ sẽ tự biến mất mà không cần can thiệp .
Trong 1 số ít ít trường hợp, u phần phụ là khối u ác tính ( ung thư ), ví dụ như ung thư buồng trứng. Theo Thương Hội Ung thư Hoa Kỳ, nếu ung thư buồng trứng được phát hiện và điều trị trước khi lan rộng ( di căn ) ra ngoài buồng trứng thì tỷ suất sống sót sau 5 năm là rất cao, lên đến 92 % .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.