Thuốc Nasolspray (natri clorid) dạng xịt mũi có công dụng làm sạch mũi, giúp thông thoáng dễ thở, bảo vệ bạn khỏi ngạt mũi, viêm mũi hay viêm xoang. Vậy thuốc được dùng như thế nào và cần lưu ý gì? Hãy cùng YouMed tìm hiểu về thuốc xịt mũi Nasolspray thông qua bài viết sau.

Thành phần hoạt chất của thuốc Nasolspray : natri clorid 450 mg cùng tá dược vừa đủ 50 ml .
Thuốc chứa thành phần tựa như : Gonsa natri clorid 0,9 %, Ninosat, Fysoline spray, …

1. Thuốc Nasolspray (natri clorid) là thuốc gì?

Thuốc xịt mũi Nasolspray được bào chế dưới dạng phun sương. Dạng bào chế này giúp cho thuốc dễ dàng đi sâu vào các khoang mũi, có hiệu quả nhanh và dung nạp tốt, không gây cản trở chức năng của biểu mô. Thuốc chứa natri clorid 0,9% là dung dịch đẳng trương, không gây kích ứng nên an toàn cho niêm mạc mũi.

2. Chỉ định thuốc xịt mũi Nasolspray (natri clorid)

Thuốc xịt mũi Nasolspray (natri clorid)
Thuốc xịt mũi Nasolspray có tính năng :

  • Giúp mũi thông thoáng, dễ thở, tạo cảm giác dễ chịu.
  • Giúp làm sạch và thông mũi họng bằng cách loại bỏ tất cả bụi bẩn, các vảy trong mũi, làm loãng dịch nhầy đóng nghẹt trong mũi, giúp dễ đào thải ra ngoài.
  • Sát khuẩn nhẹ, kháng viêm, giúp ngăn ngừa được các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm xoang, ngạt mũi, số mũi, viêm mũi dị ứng, ho, ngứa họng, viêm họng.

3. Hướng dẫn dùng thuốc Nasolspray (natri clorid)

3.1. Cách dùng

  • Mở nắp bảo vệ theo chiều thắng đứng.
  • Đặt ngón trỏ lên vai của bơm xịt thuốc.
  • Đưa nhẹ nhàng vòi phun vào bên trong lỗ mũi cần xịt và ấn nhanh lên vai của bơm xịt thuốc.
  • Lau sạch, khô vòi phun, đậy nắp sau khi dùng.

Trong lần đầu sử dụng thuốc xịt mũi Nasolspray, bạn cần mồi bơm thuốc bằng cách ấn bơm xịt vào khoảng trống 3 – 4 lần đến khi thấy thuốc xịt ra dưới dạng phun sương. Tiến hành tựa như nếu quên đậy nắp bảo vệ trên 5 ngày hoặc khi bơm không phun sương như thường lệ .
Bạn cần quan tâm :

  • Đậy kín nắp bảo vệ sau mỗi lần sử dụng.
  • Đảm bảo tay sạch và lau khô vòi bơm sau khi sử dụng.
  • Đảm bảo vệ sinh đầu của vòi xịt do bộ phận này dễ bị nhiễm bẩn.

3.2. Liều dùng

Thuốc xịt mũi Nasolspray (natri clorid)

Liều thường thì : thường xịt 2 – 3 liều mỗi bên mũi / lần, 2 – 3 lần mỗi ngày, hoàn toàn có thể dùng nhiều lần trong ngày để đạt hiệu suất cao. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều do hoàn toàn có thể làm mất đi lớp nhầy tự nhiên bảo vệ niêm mạc mũi .
Với đối tượng người tiêu dùng là trẻ nhỏ, chỉ nên sử dụng khi trẻ có những tín hiệu ho, ngạt mũi. Không tự ý dùng Nasolspray để phòng bệnh do hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến niêm mạc của trẻ .

4. Chống chỉ định thuốc xịt mũi Nasolspray

Thuốc xịt mũi Nasolspray (natri clorid) chống chỉ định trong các trường hợp quá mẫn với các thành phần của thuốc.

5. Tương tác thuốc khi dùng Nasolspray

Hiện chưa có báo cáo giải trình về tương tác thuốc với thuốc xịt mũi Nasolspray. Tuy nhiên để tránh tương tác hoàn toàn có thể xảy ra và bảo vệ bảo đảm an toàn trong quy trình sử dụng, bạn hãy báo với bác sĩ những thuốc xịt mũi hay những thuốc điều trị bệnh đường hô hấp khác đang sử dụng .

6. Tác dụng không mong muốn của thuốc Nasolspray

Thuốc xịt mũi Nasolspray (natri clorid)

Hiện chưa có ghi nhận về tính năng không mong ước của thuốc. Thuốc xịt mũi Nasolpray nhìn chung rất bảo đảm an toàn. Thuốc hoàn toàn có thể dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú .
Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc xịt mũi hoàn toàn có thể làm mất đi lớp nhầy tự nhiên ở mũi. Lớp nhầy này có tính năng bôi trơn và bảo vệ niêm mạc mũi khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn và vi trùng. Việc mất lớp nhầy tự nhiên khiến cho mũi có cảm xúc khô, mũi tăng tiết dịch gây ra thực trạng chảy nước mũi quá mức làm ngạt mũi, khó thở .
Bạn cần thông tin cho bác sĩ những công dụng không mong ước nào bạn gặp phải khi sử dụng thuốc .

7. Xử trí khi quá liều thuốc Nasolspray

Thuốc xịt mũi Nasolspray thường không gây tác hại gì nghiêm trọng khi bạn sử dụng quá liều khuyến cáo. Việc dùng thuốc quá nhiều lần thường chỉ gây mất lớp dịch nhầy tự nhiên của mũi. Trong trường hợp này bạn nên giảm liều, các dấu hiệu trên thường biến mất. Ngoài ra, nên thông báo cho bác sĩ những tác dụng nào khác mà bạn gặp phải khi sử dụng quá liều thuốc.

8. Cách bảo quản thuốc Nasolspray

Bạn cần dữ gìn và bảo vệ thuốc ở nhiệt độ phòng, không quá 30 oC. Để thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Không dùng thuốc quá hạn sử dụng .

Thuốc xịt mũi Nasolspray giúp khôi phục lại sự cân bằng sinh lý của niêm mạc mũi, hỗ trợ làm sạch và bảo vệ đường hô hấp. Thuốc an toàn cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Bạn có thể tìm mua tại các nhà thuốc hay các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Dược sĩ Trần Vân Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.