Nghiệm thu công trình xây dựng là gì?

Nghiệm thu công trình xây dựng còn được hiểu là quy trình kiểm tra chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng. Việc nghiệm thu công trình được thực hiện bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đưa ra đánh giá. Nếu như “quá quan”, có thể đưa vào sử dụng, ngược lại kết quả nghiệm thu không như mong muốn, phải sửa chữa lại đến khi nào đạt yêu cầu thì thôi. Vậy nên, có thể khẳng định việc nghiệm thu công trình là bước quan trọng nhất, quyết định “thành quả” của công trình xây dựng, dự án.

nghiệm thu công trình xây dựng
Nghiệm thu công trình 

Quy trình nghiệm thu công trình triển khai xong :

 • Nghiệm thu công việc xây dựng.
 • Nghiệm thu bộ phận xây dựng, giai đoạn thi công.
 • Nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình xây dựng.

Cơ sở để nghiệm thu công trình xây nhà là gì ?

 • Các yêu cầu của bộ hồ sơ mời thầu.
 • Hợp đồng kinh tế kỹ thuật được ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu.
 • Các văn bản pháp luật trong đầu tư và xây dựng, giấy tờ liên quan.
 • Các tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật đã được thống nhất trước đó.

Hồ sơ nghiệm thu hoàn thành xong gồm có những gì ?

 • Biên bản nghiệm thu.
 • Các tài liệu thực hiện công tác nghiệm thu.

Lưu ý : Biên bản nghiệm thu và bảng tính giá trị khối lượng việc làm được nghiệm thu là tài liệ quan trọng cần có trong hồ sơ thanh toán giao dịch việc làm, quy trình tiến độ thiết kế, khuôn khổ công trình, công trình triển khai xong .

Khi nào hoàn toàn có thể nghiệm thu công trình kiến thiết xây dựng ?

Nghiệm thu công trình chỉ diễn ra với những việc làm xây lắp, bộ phận cấu trúc, bộ phận công trình, tiến trình thiết kế, khuôn khổ công trình, thiết bị, máy móc tương thích với phong cách thiết kế được duyệt, và chắc như đinh tuân theo những quy chuẩn về mặt pháp lý .

– Đối với các công trình xây dựng hoàn thành nhưng vẫn còn một số vấn đề về chất lượng nhưng không ảnh hưởng đến độ bền vững và các điều kiện sử dụng thì vẫn có thể chấp nhận nghiệm thu. Tuy nhiên cần tiến hành một số công việc như sau:

nghiệm thu công trình xây dựng
Nghiệm thu cho công trình xây dựng

 • Tiến hành lập bảng thống kê các vấn đề còn sót lại và đưa ra thời gian hạn định thực hiện hoàn thiện để giải quyết các vấn đề đó.
 • Tất cả các bên liên quan có trách nhiệm giám sát các vấn đề nêu ra ở trên cho đến khi hoàn thành, đôi bên vừa lòng đẹp ý.
 • Thực hiện việc nghiệm thu lại sau khi nhà thầu thi công xong.

– Nghiệm thu công trình tái tạo có thiết bị, máy móc đang hoạt động giải trí cần tuân theo nội quy, tiêu chuẩn kỹ thuật quản lý và vận hành cùng 1 số ít lao lý về bảo đảm an toàn, vệ sinh của đơn vị chức năng sản xuất. Các biên bản nghiệm thu này là địa thế căn cứ giao dịch thanh toán mẫu sản phẩm xây lắp và quyết toán sau khi đã hoàn thành xong công trình. Nếu như chưa lập văn bản nghiệm thu thì sẽ không được quyết toán. Nếu như trong hợp đồng ký kết giữa nhà thầu và chủ góp vốn đầu tư có ghi rõ việc tạm ứng ngân sách thì hoàn toàn có thể ứng tiền trước, theo như hợp đồng giao hẹn .
– Đối với những việc làm kiến thiết xây dựng đã được nghiệm thu nhưng thiết kế lại hoặc đổi khác máy móc thiết bị thì phải nghiệm thu lại, như vậy mới đúng theo pháp luật nghiệm thu .
– Đối với việc làm thiết kế xây dựng, quá trình thiết kế thiết kế xây dựng, bộ phận công trình kiến thiết xây dựng sau nghiệm thu hoàn toàn có thể chuyển sang nhà thầu khác kiến thiết. Nhưng nhà thầu này phải được tham gia vào biên bản nghiệm thu và xác nhận vào biên bản mới có hiệu lực thực thi hiện hành .
– Đối với những việc làm kiến thiết xây dựng, cấu trúc kiến thiết xây dựng, bộ phận công trình kiến thiết xây dựng không được nghiệm thu cần xem lại lỗi chỗ nào và thay thế sửa chữa, giải quyết và xử lý, gia cố thì phải thực thi nghiệm thu lại theo giải pháp giải quyết và xử lý kỹ thuật đã được đơn vị chức năng phong cách thiết kế, nhà đầu tư phê duyệt .
Không nghiệm thu khuôn khổ công trình, bộ phận công trình, việc làm thiết kế xây dựng sau khi nhu yếu sửa chữa thay thế, gia cố, giải quyết và xử lý nhưng vẫn không phân phối được nhu yếu chất lượng, vững chắc và nhu yếu sử dụng thông thường của công trình kiến thiết xây dựng, dự án Bất Động Sản .

Quá trình triển khai việc nghiệm thu công trình :

 • Nghiệm thu vật liệu, trang thiết bị, sản phẩm chế tạo sẵn được đưa vào sử dụng trong công trình.
 • Nghiệm thu từng công việc quá trình xây dựng.
 • Nghiệm thu theo từng bộ phận công trình, giai đoạn thi công.
 • Nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình để bàn giao đưa vào sử dụng.

Đối tượng nào tham gia vào quy trình nghiệm thu của công trình thiết kế xây dựng ?

 • Đại diện phía nhà thầu.
 • Đại diện phía chủ đầu tư.
 • Đại diện phía thiết kế, các bên liên quan được mời.

Nghiệm thu là việc làm quan trọng bảo vệ chất lượng công trình thiết kế xây dựng có đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng hay không. Cho nên, bước nghiệm thu công trình đỏi hỏi cẩn thật, kỹ lưỡng, được triển khai bởi những đại diện thay mặt có nhiều kinh nghiệm tay nghề, trình độ cao. Chỉ có như vậy mới đưa ra hiệu quả nhìn nhận đúng chuẩn nhất, yên tâm sử dụng công trình .

Xem thêm: Quy trình xây dựng của một ngôi nhà

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Xây Dựng Huy Hoàng.

Mã số thuế : 0313909523
Địa chỉ : 101 / 22 Thành Thái, P. 14, Q. 10, TP HCM

Hotline: 0909 521 889

E-Mail : Kientruchuyhoang2010@gmail.com
Website : https://nhacly.com

 

likeface

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *