Nốt nhạc là một âm thanh được vang lên với cao độ nhất định. Đối với mỗi nhạc cụ khác nhau thì cách tạo ra nốt nhạc cũng khác nhau. Ví dụ nếu bạn nhấn một phím trên đàn Piano thì là một nốt nhạc được tạo ra, nhưng trên guitar để tạo ra được một nốt nhạc bạn phải sử dụng hai tay, với tay trái bấm phím, còn tay phải thì gảy dây.

Luôn cần lý thuyết khi chơi đàn:

Chơi đàn đến mức được nhiều người khen rất hay nhưng không biết nhạc lý … điều đó cũng không có gì xấu. Nhưng sẽ ra sao nếu như bạn thương mến và khởi đầu muốn học đàn nâng cao như finger hoặc solo ví dụ điển hình, bạn sẽ gặp không ít khó khăn vất vả .

[Xem thêm Học guitar Solo hiệu quả với 5 bước đơn giản]

Để chắc như đinh rằng bạn chơi đàn tốt và biết nhạc lý tối thiểu ở mức cơ bản cũng giống như trẻ nhỏ được “ xoá mù ” chữ, chỉ cần nắm chắc những kim chỉ nan âm nhạc hay còn gọi là nhạc lý cơ bản ở những phần cơ bản sau đây là được .

Đọc và hiểu bản nhạc:

Hiểu ký hiệu trên bản nhạc, trường độ vào cao độ những nốt nhạc, những khoá nhạc, dấu hoá, những dấu lặng, lặp hoặc những ký hiệu nói lên cách luyến láy .
Trong bản nhạc, phần quan trọng vào bậc nhất có lẽ rằng là dấu hoá đầu khuôn nhạc, nó giúp cho bạn biết được bài nhạc chơi ở giọng nào, bộ hợp âm của nó sẽ hoàn toàn có thể gồm những hợp âm nào và cách sắp xếp những hợp âm theo từng nhịp sẽ được tiến hành ra làm sao ? Khi đọc nốt trên bản nhạc quen và nắm được giọng của bài hát, việc làm bản hoà âm cho đàn đệm và giai điệu sẽ trở nên thuận tiện hơn nhiều so với người không biết .

Bản nhạc

Cấu tạo các loại hợp âm:

Không đơn thuần chỉ là hợp âm trưởng, thứ, bạn còn nên biết rất nhiều loại hợp âm khác nữa như những hợp âm 5, 6, 7, 9, sus, dim, aug, add9, add11, add13 … Ngoài ra còn có những hợp âm M7 hoặc những hợp âm thể hòn đảo, hợp âm đổi bass và hợp âm 2 nốt …

Hợp âm cơ bản

Đối với mỗi dòng nhạc, những hợp âm vận dụng cho bài hát hoàn toàn có thể rất khác nhau, cùng một bài chơi thông thường chỉ có hợp âm trưởng thứ, nhưng hoàn toàn có thể khi chơi theo phong thái nhạc jazz / blues thì lại toàn hợp âm 7 hoặc đổi bass ví dụ điển hình .

Các thang âm:

Có thể hiểu thang âm là một công thức để tạo ra những bộ gam khác nhau, nó giúp cho người nhạc công định hình được việc điều khiển và tinh chỉnh cây đàn trở nên đơn thuần hơn, tránh nhầm lẫn và giúp cho người nghệ sỹ sáng tác có một bộ “ nguyên vật liệu ” những nốt nhạc để sáng tác thay vì dùng toàn bộ những nốt nhạc theo pháp luật để viết bài nhạc .
Khi chơi đàn, những thang âm đóng vai trò định hình đặc trưng tình cảm của dòng nhạc. Ví dụ những nhạc dân tộc bản địa hay chơi theo thang âm ngũ cung, nhạc văn minh là thang âm thất cung tự nhiên, nhạc blues là thang âm ngũ cung blues …

Đối với người học đàn thông thường, thuộc lòng thang âm thất cung tự nhiên hay còn gọi là thang âm Chromatic là đạt yêu cầu.

thang am guitar

Cấu trúc bài hát:

Nghe có vẻ như lạ, nhưng bất kể bài hát nào cũng đều có cấu trúc thường là mở bài, cao trào và kết thúc hoặc mở bài, dẫn dụ và kết thúc .
Việc nghe bài hát, nghiên cứu và điều tra bài hát để làm ra một bản hoà âm hay cho một bài hát phụ thuộc vào can đảm và mạnh mẽ vào cấu trúc bài hát đó. Nếu làm hoà âm mà bạn không chăm sóc gì đến cấu trúc của bài hát, bạn có lẽ rằng sẽ khó mà đạt được việc cảm thụ nó chứ đừng nói làm ra được một mẫu sản phẩm âm nhạc từ giai điệu gốc .

Cấu tạo các bộ giọng:

Các thang âm làm ra một bộ gam những nốt nhạc, nó là “ nguyên vật liệu thô sơ ”, trách nhiệm người nghệ sỹ là nhặt những thứ thô sơ đó, gắn thời hạn và khoảng trống vào để tạo thành tác phẩm. Và điều quan trọng vào bậc nhất chính là phải hình thành được những hợp âm tương thích nhờ vào vào giọng của bài hát .
Ví dụ tạo sao giọng la trưởng thì gồm có những hợp âm A E F # m C # m D Bm, trong khi bộ giọng la thứ lại gồm có những hợp âm : Am Em F G Dm C trọn vẹn khác ?

Lý tính và cảm tính của cung bậc:

Đã khi nào bạn nghe thấy một bài hát với hai cách phối khí khác nhau, một bản tạo cảm xúc vui, sôi động, một bản lại tạo cảm xúc buồn, sâu lắng … mặc dầu giai điệu bài hát đó không có nhiều đổi khác .
Cách phối khí và sự tham gia của những nhạc cụ khác nhau tất yếu đã tạo ra cảm hứng đó, nhưng thực ra, những cảm hứng đó là do lý tính và cảm tính của những cung bậc tạo ra. Ví dụ đang chơi một nốt nhạc, đánh tăng lên một cung sẽ tạo ra cảm hứng khác so với đánh giảm xuống một cung. Tập hợp tổng thể những loại cảm hứng đó lại sẽ tạo ra cảm hứng toàn diện và tổng thể cho bài hát .

Nhịp điệu:

Nhịp điệu cũng tạo ra cảm hứng khác nhau cho bài hát. Các nhịp điệu giống như cấu trúc ở mức độ đơn vị chức năng của cảm hứng bài hát hay là những viên gạch tạo ra cảm hứng của cả bài nhạc được phối khí .
Mỗi viên gạch có trách nhiệm mang một chút ít xúc cảm tới người nghe, khi đã chơi hoàn thành xong cả bài, cảm hứng chung cuộc còn đọng lại không phải là từng viên gạch có đặc thù như thế nào mà tổng thể và toàn diện bài hát đó đã gây ra ấn tượng gì. Thử tưởng tượng một bài hát được xếp bằng những nhịp điệu không nhất thống và trọn vẹn không có ý đồ thì cũng giống như ngôi nhà được xây lên bằng những viên gạch không đồng đều, chỗ to chỗ nhỏ, chỗ dày chỗ mỏng mảnh. Không chỉ khó xây mà còn rất xấu !

Giới thiệu lớp học đàn guitar đệm hát hà nội hải phòng tp.hcm

Biên tập bởi Linh A

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *