Việc phối hợp lời vào nhạc không đơn thuần như mọi người tưởng. Có rất nhiều nhạc sĩ, kể cả những nhạc sĩ lớn, nhiều lúc cũng thất bại trong việc thông hiểu đặc tính cơ bản này. Chopin viết rất ít nhạc cho giọng hát ; Mendelssohn, ngoại trừ tác phẩm oratorio ( soạn cho giọng hát và dàn nhạc dựa trên chủ đề đạo giáo ), Tiên Tri Elijah, cũng thành công xuất sắc rất ít trong việc soạn ca khúc ; và ngay cả Beethoven, người đã soạn ra nhiều khu công trình hiển hách cho giọng hát, nhiều lúc cũng phải chật vật khi viết cho giọng hát .Việc phối hợp hài hòa ca từ và nhạc là một thẩm mỹ và nghệ thuật yên cầu kiến thức và kỹ năng đặc biệt quan trọng và sự quen tay.
Ca từ thường có khuynh hướng ép buộc nhạc phải tuân theo khúc thức, thanh điệu, ý nghĩa của nó, bắt người soạn ca khúc phải nhào nắn giai điệu và đôi lúc cả tuyến hòa âm theo nó. Ngược lại, nhạc làm cho văn thơ thêm bóng bẩy, làm mạnh thêm, nhiều lúc hoàn toàn có thể làm đổi khác xúc cảm của tứ lời và hoàn toàn có thể buộc ca từ phải xuôi theo âm hình, tiết nhịp riêng của nhạc .1. Các Yếu Tố Của Một Ca Khúc Đẹp

Để hoàn toàn có thể trở thành đẹp, gây ấn tượng cho người nghe, ca khúc cần phải đạt 4 yếu tố sau

(1) Giai điệu nghe “bắt” lỗ tai vì là ca khúc chứ không phải là bài thơ đọc bằng nốt nhạc;

( 2 ) Ca từ phải hay, phải lôi cuốn và bộc lộ rõ sáng tạo độc đáo ca khúc ;

( 3 ) Cấu trúc ca khúc phải hài hòa và hợp lý, cân đối thích hợp với ca từ và nhạc ;

( 4 ) Có đoạn giai điệu đẹp nhất và dễ nhớ nhất trong cả bài : thường thì đoạn gây ấn tượng nhất cho người nghe là đoạn điệp khúc – nơi chuyển tải nội dung tóm tắt của ca khúc và những tác giả thường chọn tựa ca khúc từ ca từ trong phần này .

2. Ảnh Hưởng Của Ca Từ Đối Với Giai Điệu

Ảnh hưởng tiên phong hết của lời so với giai điệu là : lời gợi ra nhiều sáng tạo độc đáo cho tiết điệu, tiết nhịp, tiết tấu vì những dấu âm của từ và khúc thức của câu từ. Trong những bài hát tôn giáo, những đoạn hát nói của opera, những bài hát dân gian, lời ca được chuyển hóa y nguyên vào nhạc, đôi khi không thiết yếu phải ký âm ra tiết nhịp vì tự thực chất, nhịp đã có sẵn trong khúc thức rồi .Khi văn vần có tiết nhịp – tức là thơ, trọng âm của câu thơ có khuynh hướng buộc nhạc phải theo thơ mạnh hơn văn xuôi. Có thể nói, điệu nhạc chính là chất nhạc tiềm ẩn trong thơ. Và do đó việc phối hợp hài hòa nhịp thơ với nhịp nhạc là thước đo kĩ năng của người viết ca khúc . Việc đặt lời vào giai điệu cũng phải được người sáng tác ca khúc suy tư nhiều sao cho ý lời tương thích với ý nhạc và nên có vần điệu để trở thành thơ. Một ý nhạc vui tươi không thể nào tương thích với một câu nhạc buồn ; một tâm trạng chìm lắng mà được đưa vào một câu nhạc bay bổng đi lên sẽ khó thuyết phục người nghe .

3. Vận Âm Pháp (prosody)

Vận âm pháp là giải pháp đặt đúng trọng âm, thanh điệu của ca từ vào nhạc và đúng khúc thức ý nghĩa của cụm từ .Mỗi ngôn từ đều có đặc thù riêng tác động ảnh hưởng đến việc đặt lời vào ca khúc. Chẳng hạn như tiếng Việt có đặc thù đơn âm và đa thanh ( có những âm bằng và trắc ) nên việc đặt lời vào nhạc không thuận tiện như những ngôn từ khác chỉ có âm ngang nên ca từ hoàn toàn có thể lên xuống trầm bổng theo giai điệu mà không tác động ảnh hưởng đến nghĩa của ca từ .Tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn từ đa âm nhưng từ tiếng Anh có dấu nhấn mạnh vấn đề hơn từ tiếng Pháp ; ví dụ điển hình như trong một từ gồm 2 âm, trong tiếng Anh thường thì trọng âm nằm ở âm đầu và điều này thì trọn vẹn lạ lẫm trong tiếng Pháp, nếu không hiểu thì trọng âm của từ thay vì rơi đúng vào phách mạnh thì hoàn toàn có thể rơi vào phách yếu trong ô nhịp nhạc .

4. Vài Gợi Ý Trong Việc Viết Ca Khúc

Thường thì đoạn khởi ý đến bất chợt do xúc cảm tức thì từ một sự kiện xảy ra quanh người sáng tác ca khúc. Nhưng cũng không hiếm khi người sáng tác ca khúc ngồi một mình, nhớ lại những cảm hứng mà mình đã có để tìm ý nhạc và ý lời .

4.1. Quyết Định Các Phần Căn Bản Cho Ca Khúc

Trước hết, người sáng tác ca khúc phải quyết định hành động những phần cơ bản cho ca khúc như sau :

( 1 ) Tính chất ca khúc : tình ca, anh hùng ca, sử ca, nhạc mần nin thiếu nhi, đồng ca … ?

( 2 ) Ai sẽ hát : đơn ca nam hoặc nữ, song ca, hợp ca, đơn ca có giọng phụ họa … ?

( 3 ) Cung bậc nào ? Trưởng hoặc thứ ?

( 4 ) Ca khúc sẽ có cấu trúc nào ? Có chuyển cung hay không ?

( 5 ) Kết thúc ca khúc như thế nào ? Dứt về cung chánh hay dứt lửng ( ở nốt bậc 3 hoặc bậc 5 ) ? Dứt bằng một đoạn nhạc thêm vào ( coda ) ?Âm vực giọng người :

4.2. Cách Viết Ca Khúc

Có 3 cách viết ca khúc :

( 1 ) Dựa theo triển khai hợp âm : người sáng tác ca khúc nghĩ ra một tuyến triển khai hợp âm nghe mê hoặc rồi dựa theo đó mà sáng tác ra giai điệu và đặt lời vào để thành ca khúc .

(2) Dựa theo giai điệu: người sáng tác tìm ý nhạc (đoạn khởi ý), tiết điệu câu nhạc, sắp xếp theo tuyến tiến hành hợp âm và hòa điệu, rồi đặt lời để thành ca khúc.

( 3 ) Dựa theo mẫu thực thi hợp âm của nhạc cụ ( riff ) : khi đàn guitar Open và trở thành nhạc cụ độc tấu ( lead ), rất nhiều ca khúc được sáng tác dựa theo mẫu câu độc tấu của đàn guitar ( hoặc của những nhạc cụ độc tấu khác ) với tuyến triển khai hợp âm tương ứng .

4.3. Tiến Hành Hợp Âm

Người sáng tác ca khúc còn phải nắm vững những hợp âm và những triển khai những hợp âm này sao cho hay. Tài liệu này không chú trọng về hòa âm và phần lý giải ngắn gọn sau đây về hợp âm mang tính hướng dẫn cơ bản để sau đó những bạn cần phải điều tra và nghiên cứu sâu hơn về hòa âm cho ca khúc của mình .

4.3.1. Các hợp âm căn bản trong âm giai diatonic

Một âm giai diatonic có 7 nốt. Nếu chồng thêm 2 quãng 3 lên tuần tự những nốt này, sẽ có 7 hợp âm trưởng, thứ và giảm cơ bản của âm giai này .Âm giai thứ tương ứng của C trưởng ( là âm giai A thứ ) ngoài việc có chung những hợp âm trên, lại hoàn toàn có thể sử dụng thêm 2 hợp âm trưởng ở bậc 4 và bậc 5 .Như vậy, tổng hợp những hợp âm của 2 cung trên, ta có những hợp âm cơ bản được sử dụng trong cung C trưởng và cung Am như sau :C Dm D Em E F G Am B giảm( Các bạn tự tìm hợp âm trong những cung còn lại ) .

4.3.2. Tiến hành hợp âm

a. Tiến hành hợp âm là sắp xếp tiếp nối đuôi nhau nhau những hợp âm sao cho thành tuyến hòa âm hay. Các hợp âm có khuynh hướng gọi nhau theo chiều quãng 4 và quãng 5 .Một vài mẫu triển khai hợp âm ( theo cung C trưởng ) thường được những nhạc công gọi là ắc-co ( tiếng Pháp : accord – hợp âm ) vòng :

( 1 ) C à Em à Am à F à Dm à G7 à C

( 2 ) C à Am à Dm à G7 à C

( 3 ) C à E7 à Am à Dm à D7 à G à G7 à C

( 4 ) C à G à F à C à A7 à Dm à G7 à Cb.

Để cho hợp âm này chuyển sang hợp âm khác nghe êm ái, nên theo những nguyên tắc sau :+ hợp âm gọi nhau theo vòng quãng 5 ( xuôi hoặc ngược ), thí dụ : C à F hoặc C à G+ những nốt trong 2 hợp âm giống nhau, thí dụ : C à Am ( có cùng nốt C và E ) ; C à Em ( có cùng nốt E và G )

Việc giải quyết vấn đề đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng khi có AloGuru

Trong thời đại thông tin như hiện nay, việc bạn liên tục tiếp xúc với các luồng thông tin đa chiều là không thể tránh khỏi. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất cho bạn?

Hãy sát cánh cùng AloGuru vì AloGuru sẽ giúp bạn liên kết với những chuyên viên số 1 trong yếu tố của bạn. Giúp bạn tìm ra cách xử lý yếu tố từ chính căn nguyên yếu tố của bạn .

Đăng ký tài khoản và trải nghiệm ngay hôm nay để không phải tốn thêm nhiều thời gian suy nghĩ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *