Reggae – nói là cũ thì không phải cũ mà gọi là mới thì cũng chẳng phải mới. Reggae là một thuật ngữ mới mở màn được biết đến vào những năm 60 của thế kỉ trước, nhiều người cho rằng nó xuất phát từ cụm “ rege-rege ” trong tiếng Jamaica có nghĩa là “ mớ giẻ rách ”. Đó cũng được coi như một phong thái đặc trưng của những phố nhỏ ở Jamaica, những nghệ sĩ đường phố ở đây đã mở màn tăng trưởng âm nhạc theo phong thái “ rách nát ” này .Bạn đang xem : Reggae là gì

Nhạc Reggae là sự kết hợp từ nhiều thể loại nhạc khác nhau. Nó chịu ảnh hưởng chính từ dòng nhạc truyền thống của Jamaica, bao gồm cả thể loại Mento truyền thống và nhạc Ska đương đại. Vào thời điểm này Reggae đã bắt đầu nổi tiếng ở Jamaica như một thể loại nhạc mới của dân đường phố, sau đó được phát qua radio lần đầu ở Florida và New Orleans. Sau khoảng 1 thập kỷ đầu phát triển, Reggae mới chính thức được công nhận là đã trở thành 1 thể loại nhạc riêng biệt.

*Reggae rất giống với nhạc Ska và Rocksteady, nhất là phong thái chạy dây bass trên guitar. Nhưng nhạc Ska lại nhanh hơn, còn Rocksteady lại chậm hơn Reggae. Tuy nhiên, rất khó để phân biệt được sự độc lạ giữa những loại nhạc này, nhất là Reggae và Rocksteady. Có một điểm đặc trưng của nhạc Reggae là ngôn từ thường cực kỳ bình dị nhưng lại rất hấp dẫn, những nghệ sĩ Reggae thường hát với phong thái thư thả, thư thả, chầm chậm. Các bài hát Reggae thường nói về những điều thông thường trong đời sống, khuyên người nghe sống giản dị và đơn giản, nhã nhặn và trung thực .

Một điều khiến Reggae trở nên đặc biệt đó là nó khiến cho người nghe cảm thấy thư thái, tự do, vui vẻ và muốn nhún nhảy theo điệu nhạc.

Xem thêm : Headphone Virtualization Là Gì, Ảo Hóa Trên Máy Tính Là GìỞ Nước Ta, nói nhạc Reggae còn quá mới mẻ và lạ mắt thì thật không phải, tuy nhiên đây vẫn còn là một thể loại nhạc rất lạ lẫm với nhiều người. Nhiều người lần đầu nghe những bài hát Reggae nói rằng “ loại nhạc gì mà khác thường ! Ngôn từ ngang ngang khó nghe, khó hiểu ”. Tuy nhiên, nếu bạn đã nghe và thực sự hiểu được vài bài – chỉ vài bài thôi, tôi bảo vệ quan điểm của bạn sẽ đổi khác trọn vẹn .

Nếu ở Jamaica có ông vua Reggae là Bob Marley thì ở Việt Nam có “ông hoàng Reggae Việt” là JGKiD. Anh chỉ mới biết đến và hát thể loại nhạc này được 2-3 năm nay thôi nhưng đã cho ra lò nhiều tác phẩm “khủng” chẳng hạn như : Hứa, Em tôi đôi mươi, Vui lên một tí, Bữa sáng, Ta và nàng, Đứng lên,… (bạn có thể nghe playlist mà tôi tổng hợp ở cuối bài). Hầu hết các tác phẩm là do anh chàng này tự sáng tác và trình bày, tuy nhiên cũng có một số bài hát cũ nhưng được anh “tút lại” cho mới, chẳng hạn như bài Quỳnh Hương của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vốn được chơi trên nền Bolero nhưng lại được JGKiD và rapper Đen cover lại thành dòng Reggae hoàn toàn lạ và vui tai.

Xem thêm: Khuông nhạc.

*JGKiDTôi là một người được bè bạn cho là “ sến súa ” vì chỉ thích nghe thể loại nhạc trữ tình xưa và những bài Bolero đỉnh điểm nhưng theo tôi đánh giá và nhận định thì Reggae là một thể loại rất đáng để nghe, vừa tự do lại vừa ý nghĩa. Nó đang là chất gây nghiện của tôi và nhiều bạn trẻ khác .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *