Hai thước đo của Kpop là nhạc số và doanh thu phát hành ấn bản vật lý luôn được xem xét xem mảng nào có lợi cho nghệ sĩ hơn .

Mỗi lần một nghệ sĩ hay nhóm nhạc phát hành ca khúc, người hâm mộ Kpop lại rối loạn tranh luận và so kè về hai mảng nhạc số và bán đĩa .

Đang xem: Nhạc số là gì

Doanh số bán đĩa thể hiện quy mô fandom

Một nhóm nhạc muốn bật lên nổi tiếng cần phải có fandom vững mạnh. Bản chất của doanh thu bán đĩa là sức mạnh fandom của nghệ sĩ Hàn. Fandom càng lớn, doanh thu càng cao .
Các nhóm nắm giữ kỷ lục bán đĩa lúc bấy giờ đều là những nhóm có fandom vững mạnh. Với sự hậu thuẫn của cộng động fan hùng mạnh, hai nhóm nhạc EXO và BTS đứng đầu khuôn khổ bán đĩa của Kpop lúc bấy giờ. Hai nhóm đều có doanh thu vượt quá triệu bản – điều mà cả ngành vui chơi đều mơ ước khi đa số doanh thu của những nhóm khác chỉ dừng lại ở 200 đến 300 nghìn bản .
Doanh số bán đĩa cũng là yếu tố quan trọng giúp những nghệ sĩ ghi tên mình vào khuôn khổ thắng lợi ở những phần thưởng Gianh Giá được tổ chức triển khai vào thời gian cuối năm. Các lễ trao giải lớn luôn giành ra những khuôn khổ nhằm mục đích tôn vinh những nghệ sĩ tiêu thụ được nhiều đĩa cứng .
MAMA, MelOn Music Awards, Golden Disk Awards … đều có giải Album of the year ( Album của năm ) trao cho nhóm nhạc bán được nhiều đĩa nhất .

*
BTS là “nhóm nhạc triệu bản” mới của Kpop với thành tích bán đĩa hàng đầu hiện nay.

Tuy nhiên, bán được nhiều đĩa không hẳn biểu lộ được số lượng thực lượng người tiếp đón album của ca sĩ. Con số này trong thực tiễn chỉ cho thấy được sự “ chịu chi ” của fan hâm mộ .
Hình thức mở buổi ký khuyến mãi ngay là một cách tăng doanh thu bán đĩa rất nhanh mà nhiều công ty vận dụng. Với hình thức tham gia những sự kiện này, fan thường phải mua từ vài chục tới trên một trăm đĩa để hoàn toàn có thể tham gia và có thời cơ được giao lưu và chụp ảnh thần tượng .
Việc mở bán album phiên bản vật lý ( thường là đĩa CD ) còn khơi lên một cuộc cạnh tranh đối đầu ngầm giữa những fandom khi mỗi fan đều cố gắng nỗ lực mua càng nhiều đĩa càng tốt nhằm mục đích để thần tượng của mình có thời cơ được vinh danh nhất tại những phần thưởng cuối năm .
Xem thêm : Kinh Dịch Đạo Của Người Quân Tử Pdf, Ebook Kinh Dịch
Nhược điểm của hình thức bán đĩa và lệch giá khủng từ bán đĩa vật lý này là độ phủ sóng công chúng không cao. Có nhiều nhóm nhạc tuy bán đĩa không thay đổi nhưng công chúng kỳ thực không biết đến những thành viên mà chỉ biết thành viên điển hình nổi bật .

Doanh thu nhạc số là cách đi đường dài

Đa phần các nhóm có doanh thu đĩa mạnh thường yếu ở mảng nhạc số. Trong nhiều năm trở lại đây hiếm có nhóm nhạc thần tượng nào cân bằng được giữa nhạc số và bán đĩa cứng mà hầu như chỉ thiên về một trong hai mảng.

Ví dụ như Block B, Big Bang có thế mạnh ở mảng nhạc số nhưng không bán được nhiều album. Trong khi đó EXO, SNSD, INFINITE … duy trì được doanh thu bán đĩa không thay đổi nhưng lại không có thứ hạng cao ở những bảng xếp hạng nhạc số .

*
SNSD có khả năng tiêu thụ đĩa cứng tốt nhưng yếu về mảng nhạc số.

Thành tích nhạc số biểu lộ xu thế của người nghe và gu âm nhạc của đại chúng. Một ca khúc hợp thời và được nhiều người nghe sẽ liên tục góp mặt trên những bảng xếp hạng và đạt vị trí tốt .
Âm nhạc của thần tượng thường không được nhìn nhận cao về chất lượng và không có nhiều ca khúc thân thiện với công chúng. Theo quan điểm của phần đông người nghe nhạc tại Nước Hàn, âm nhạc của những thần tượng phần đông chỉ có hội đồng fan nghe. Đó là nguyên do tại sao những ca khúc của thần tượng thường tụt hạng ở mảng nhạc số
Với những ca khúc thân thiện với công chúng sẽ thuận tiện trụ lại lâu trên những bảng xếp hạng. Điều này thường được những ca sĩ solo hoặc những nghệ sĩ không đi theo hướng thần tượng hướng đến vì họ không có fandom trợ giúp như nghệ sĩ .
Nữ hoàng nhạc số IU là một ví dụ nổi bật của việc không chú trọng bán đĩa cứng mà chỉ tập trung chuyên sâu vào mảng nhạc số. Theo thống kê, trong top 10 album được nghe trực tuyến nhiều nhất năm 2017, IU đã chiếm 2 vị trí .
Nước Hàn là một vương quốc làm chặt luật bản quyền, mỗi ca khúc được nghe trên mạng đều phải trả tiền. Vì vậy số lượt nghe trực tuyến của mỗi ca khúc đều là lượng nghe thực của người theo dõi .
Có những ca khúc “ sống ” cùng bảng xếp hạng năm này qua năm khác như Cherry Blossom Ending, On Rainy Day, At Kwanghwamun … mỗi năm đều quay trở lại đầu bảng xếp hạng khi có nhiều tìm kiếm và trả tiền mua nhạc để nghe lại. Những ca khúc này là nổi bật cho việc bài hát hợp thị hiếu công chúng sẽ có sức hút bền chắc và luôn “ làm ăn ” tốt .
Những ca khúc làm mưa làm gió những bảng xếp hạng này cũng sẽ có hạng mục tôn vinh riêng tại những lễ trao giải như Song of the year, Digital of the year …

*
Những ca sĩ mạnh về nhạc số như Lim Chang Jung, IU, Bolbangan4…
Xem thêm : Nước Ép Cần Tây Mix Với Gì Để Giảm Cân, Nước Ép Cần Tây Giảm Cân

Trên thực tế, một fandom mạnh có thể hỗ trợ hoạt động của nghệ sĩ, nhưng độ phủ sóng bằng nhạc số mới là đường dài để phấn đấu. Công chúng luôn mặc định, một bài hát được nghe ở khắp mọi nơi mới là một ca khúc nổi tiếng thay vì ca khúc nằm trong album mà chỉ fan biết.

Các nghệ sĩ solo hoặc những nhóm nhạc mạnh về nhạc số có tương lai vĩnh viễn hơn những nhóm nhạc tập trung chuyên sâu vào mảng album. Các nhóm nhạc sau khi chấm hết hoạt động giải trí tiếp thị cho một album hay tan rã thì những album đã bán ra sẽ khó có thời cơ Open trở lại .
Tuy nhiên một ca khúc được ưu thích trên bảng xếp hạng nhạc số sẽ luôn Open mỗi khi người nghe cần tìm đến giai điệu đó .
Xét một cách công minh, nhạc số và đĩa cứng đều quan trọng. Nhưng để đi được đường dài trên con đường thẩm mỹ và nghệ thuật và ghi dấu trong kí ức người nghe, mảng nhạc số vẫn được những nghệ sĩ chân chính coi trọng nhiều hơn. Vì yếu tố này, cân bằng được giữa mảng nhạc số với lệch giá đĩa cũng là tiềm năng phấn đấu của nhiều thần tượng và nhóm nhạc lúc bấy giờ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *