Khi sự hội nhập của kinh tế tài chính ra khu vực quốc tế ngày càng được lan rộng ra thì thanh toán quốc tế là một phần không hề thiếu trong sự tăng trưởng của kinh tế tài chính nước nhà. Vì vậy, nhân viên thanh toán quốc tế là vị trí được nhìn nhận cao, mở ra thời cơ việc làm cho những bạn trẻ năng động và nhiệt huyết .
Vậy thanh toán quốc tế là gì ? Nhân viên thanh toán quốc tế triển khai những việc làm như thế nào ?

Thanh toán quốc tế là gì?

Để hiểu nhân viên thanh toán quốc tế là gì, bạn cần hiểu thanh toán quốc tế là gì. Thanh toán quốc tế là một nhiệm vụ ngân hàng nhà nước, triển khai những thanh toán giao dịch của người mua và doanh nghiệp, tổ chức triển khai có yếu tố quốc tế. Nghiệp vụ này gồm có những điều kiện kèm theo như : tiền tệ, khu vực, phương pháp thanh toán quốc tế, điều kiện kèm theo về thời hạn .

Thanh toán quốc tế bao gồm các phương thức: chuyển tiền, tín dụng chứng từ, ghi sổ, nhờ thu, bảo lãnh và tín dụng dự phòng.

Thanh toán quốc tế là một nghiệp vụ thực hiện các giao dịch liên quan đến quốc tế Thanh toán quốc tế là một nghiệp vụ thực hiện các giao dịch liên quan đến quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế là gì?

Là những người thực thi những thanh toán giao dịch tương quan đến thanh toán quốc tế. Xử lý những chứng từ, sách vở tương quan đến những người mua và doanh nghiệp về thanh toán quốc tế .
Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế có công dụng và trách nhiệm quan trọng trong quy trình triển khai thanh toán giao dịch thanh toán quốc tế, vì thế họ là những người cần kỹ năng và kiến thức chuyên ngành sâu rộng, tỉ mỉ và nghĩa vụ và trách nhiệm về những hợp đồng quốc tế hay phương pháp thanh toán quốc tế …

Công việc thanh toán quốc tế là gì?

Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế khá phức tạp, gồm có nhiều quá trình phức tạp, vì nó tương quan đến trao đổi giữa những vương quốc với nhau. Phải ghi nhớ và tuân thủ rất nhiều quy ước, pháp luật để triển khai những thanh toán giao dịch và đàm phán với những đối tác chiến lược. Cụ thể việc làm của nhân viên thanh toán quốc tế được khái quát như sau :
– Nắm bắt những thông tin trong chứng từ, từ những bộ phận khác để thực thi những dịch vụ tương quan đến thanh toán giao dịch tiền tệ, hay những hợp đồng thương mại có pháp luật về chuyển tiền, sử dụng những thỏa thuận hợp tác khác nhau về phương pháp và thời hạn chuyển tiền .
– Đảm bảo tính hợp pháp và chắc như đinh của những chứng từ nhận từ người mua. Từ đó ngân hàng nhà nước mới hoàn toàn có thể triển khai được những thanh toán giao dịch, đồng thời những thanh toán giao dịch mới trở thành hợp pháp trước pháp lý .
– Tư vấn, liên hệ và chăm nom người mua khi triển khai việc thanh toán giao dịch thanh toán, triển khai xong những thủ tục tương quan đến thanh toán giao dịch đó .
– Lưu trữ và quản trị những hồ sơ, hợp đồng một cách khoa học và hài hòa và hợp lý .
– Đưa ra những đối sách nâng cao chất lượng và hiệu suất cao thao tác của cá thể, tổ chức triển khai giúp tối đa hóa thời hạn thanh toán của người mua trong thời hạn nhanh nhất hoàn toàn có thể .
Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế khá phức tạp Công việc của nhân viên thanh toán quốc tế khá phức tạp

Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng của nhân viên thanh toán quốc tế

Nghiệp vụ chuyên môn: Nhân viên thanh toán quốc tế phải có nghiệp vụ về tài chính ngân hàng, đặc biệt là mảng tín dụng. Nên yêu cầu phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại thương, kinh tế, ngân hàng. Ngoài ra, các bạn chuyên ngành như kế toán, quản trị cũng có thể tham gia, và yêu cầu các bạn phải trau dồi cho bản thân một số kỹ năng đặc biệt khác để có thêm cơ hội được gia nhập vào ngành này.

Kỹ năng tiếng Anh: Vì phải tiếp xúc với đối tác nước ngoài nên khả năng giao tiếp tiếng anh phải cực tốt. Như vậy có thể tư vấn, giải thích và soạn thảo cho khách hàng hiểu các điều khoản trong hợp đồng thương mại quốc tế và trong quá trình thực hiện các giao dịch.

Tin học văn phòng: Một trong những kỹ năng mà bạn cần phải cần phải học đó chính là khả năng sử dụng các phần mềm tin  học phổ thông và tin học văn phòng.

Kỹ năng mềm: Có khả năng thuyết trình, đàm phán, làm việc nhóm, giải quyết tình huống một cách linh hoạt.

Thái độ làm việc: Nhiệt tình, có trách nhiệm và chịu được áp lực trong công việc. Có khả năng xử lý các tình huống linh hoạt và hợp lý.

Mức thu nhập của chuyên viên thanh toán quốc tế

Đây là vị trí yên cầu cao về trình độ và nhiệm vụ, tính phức tạp trong việc làm cũng cao hơn so với những vị trí khác trong ngành ngân hàng nhà nước, nên mức lương của vị trí này sẽ có sự tăng trưởng hơn. Tùy theo năng lượng mà mức lương trên thực tiễn khác nhau .
Mức thu nhập trung bình tìm hiểu thêm theo khảo sát như sau :
Lương trung bình : 13,4 triệu / tháng
Khoảng lương thông dụng từ 9,3 – 10,7 triệu / tháng .
Trong đó mức lương thấp nhất là 9,3 triệu / tháng và cao nhất là 23,2 triệu / tháng .
Hiện nay có một số ít doanh nghiệp nổi bật được biết đến trong ngành đó là :
– Ngân hàng Ngân hàng Ngoại thương VCB .
– Ngân hàng Vietinbank .

– Ngân hàng Eximbank.

– Ngân hàng Techcombank .
– Ngân hàng Ngân Hàng BIDV .
Mức lương của nhân viên thanh toán quốc tế khá cao Mức lương của nhân viên thanh toán quốc tế khá cao

Tạm kết

Có thể thấy rằng, nhân viên thanh toán quốc tế là một vị trí việc làm nhu yếu cao về nhiệm vụ ngân hàng nhà nước những kiến thức và kỹ năng tương quan. Đây là một vị trí tuyển dụng vô cùng sôi sục trong những năm gần đây, lôi cuốn rất nhiều những ứng viên tươi tắn, năng động và được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là vị trí nhu yếu nhiều điều kiện kèm theo khắc nghiệt của ứng viên, và luôn ưu tiên những người có kinh nghiệm tay nghề thao tác thực tiễn nhiều hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.