Trong một bản nhạc,số chi nhịpđược đặt đầu bản nhạc sau khóa nhạc. Số chỉ nhịp trông như một phân số, trongđó số ở trên biểu thị số phách có trong một ô nhịp; số ở dưới biểu thị cho độdài của mỗi pháchVí dụ:Nhịp 2/4: Số 2 biểu thị cho số phách có trong ô nhịp là 2 ( 1 phách mạnh,1 phách nhẹ); số 4 biểu thị cho độ dài của mỗi phách bằng một nốt đen ( nốttròn chia cho 4)Nhịp 3/4: Số 3 biểu thị cho số phách có trong ô nhịp là 3 ( 1phách mạnh, 2 phách nhẹ); số 4 biểu thị cho độ dài của mỗi phách bằng một nốtđen ( nốt tròn chia cho 4)

2. Nhịp là gì ?

Nhịp là khoảng thời gian chia đều nhau trong ô nhịp. Có 2 loạinhịp: Nhịp đơn và nhịp kép

*2.1. Nhịp đơn là gì?Nhịp đơn : Là nhịp có một trọng âm ( phách mạnh ) trong một ô nhịpVí dụ : Nhịp 2/4, nhịp 2/8, nhịp 3/4, nhịp 3/8 …

Nhịp 2/4:

– Có 2 phách, phách đầu mạnh, phách sau nhẹ– Trường độ mỗi phách cơ bản ứng với một nốt đen .Bạn đang xem : Nhịp 2/4 là gì– Thường dùng trong những bài hát mần nin thiếu nhi hoặc hành khúc vì tiếttấu hợp với tự nhiên của con người .

Nhịp 3/4:

– Có 3 phách : phách đầu mạnh, 2 phách sau nhẹ– Trường độ mỗi phách cơ bản ứng với một nốt đen .– Thường dùng trong những bản nhạc mang đặc thù uyển chuyển vuitươi, sinh động. Nhạc múa ở Châu Âu. Chopin hay sáng tác những bản nhạc nhịp 3/4 .

Nhịp 2/8,3/8: là những nhịp đơn gồm một phách mạnh.Mỗi phách tương đương 1 móc đơn.

2.2. Nhịp kép là gì?

Nhịp kép là nhịp có từ 2 phách mạnh trở lên, nó có do 2 hay nhiềunhịp đơn tạo thành.

Xem thêm: Thang âm nguyên.

Ví dụ : Nhịp 4/4, nhịp 4/8, nhịp 6/8, nhịp 9/8 …

Nhịp 4/4

– Là loại nhịp kép 4 phách :· Phách đầu ( mạnh )· Phách hai nhẹ .· Phách 3 mạnh vừa .Xem thêm :· Phách 4 nhẹ .– Trường độ mỗi phách tương tự một nốt đen .– Dùng trong những bài hát trang nghiêm : quốc ca, lãnh tụ ca .

Nhịp 6/8:

– Là nhịp kép, gần như là 2 nhịp 3/8 cộng lại .– Gồm 6 phách :· Phách 1 mạnh· Phách 2 và 3 nhẹ .

·Phách 4 mạnh vừa

· Phách 5 và 6 nhẹ .– Mỗi phách tương tự một móc đơn .Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp những bạn hiểu hơn về những kí hiệutrong một bản nhạc, từ đó biết được cách chơi bản nhạc ấy đúng điệu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *