Ngày nay, việc chiếm hữu một chiếc ổ cứng SSD – Solid State Drive – để trang bị cho chiếc PC hay máy tính của bạn quả thực không khó, với giá tiền từ 800.000 đồng trở là hoàn toàn có thể chiếm hữu một chiếc SSD với vận tốc tốt, ship hàng mọi nhu yếu của người dùng. Nhưng SSD cũng có nhiều loại, ở đây Phong Vũ phân loại SSD dựa trên chuẩn liên kết của chúng, là SATA III và M. 2 .

Sự khác biệt giữa SATA III và M.2

Các ổ cứng truyền thống từ trước tới nay là dạng ổ cơ, vì thế chúng sẽ phải quay ổ đĩa để truy xuất dữ liệu trong ổ. Tùy vào tốc độ quay của ổ là bao nhiêu thì tốc độ truy xuất của ổ đĩa sẽ nhanh hay chậm. Chính vì thế các nhà sản xuất thường ghi kèm thông số về tốc độ quay của ổ đĩa kèm them thông số của ổ. Tốc độ quy càng cao thì lượng thông tin truy xuất của ổ càng nhanh.

Đối với ổ cứng SSD lại khác, chúng sử dụng những chip nhớ có vận tốc tiêu biểu vượt trội hơn hẳn ổ đĩa thường thì để truy xuất tài liệu. Những chip nhớ này không có độ trễ, giảm bớt tiếng ồn so tiêu tốn điện năng ít hơn so với HDD .

Nhờ kỹ thuật ngày càng phát triển ổ SSD càng ngày được thu gọn hơn. Dựa trên chuẩn giao tiếp, SSD được phân ra làm hai loại: SATA III và M.2.

SATA III là chuẩn liên kết trên bo mạch chủ trải qua dây cắm, sử dụng trược tiếp với nguồn điện của mạng lưới hệ thống và có vận tốc đọc và ghi là 6GB / s .

Còn M. 2 là chuẩn liên kết riêng, sử dụng nguồn cấp trực tiếp từ bo mạch chủ trải qua khe liên kết tới SSD và vận tốc đọc / ghi lên tới 35GB / s. M. 2 được phân ra hai loại : M. 2 SATA và M. 2 NVMe vì vận tốc của SATA chỉ bằng vận tốc của SATA III, vận tốc của NMVe lớn hơn rất nhiều lên tới 35GB / s .
Để lựa chọn một chiếc SSD tương thích với mình, ngoài số tiền hoàn toàn có thể mua được, bạn cần biết xem bo mạch chủ của bạn tương hỗ cổng liên kết nào ? Với những bo mạch chủ đại trà phổ thông giá rẻ như H110, H310, A320 thì bạn nên chọn những chiếc SSD SATA III vì hầu hết những bo mạch chủ này chỉ có cồng liên kết SATA III. Một vài bo mạch chủ giá rẻ vẫn tích hợp chuẩn liên kết M. 2 nhưng hoàn toàn có thể là M. 2 SATA hoặc M. 2 NVMe. Hai loại này khác nhau nên bạn cần thận trọng khi lựa chọn nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *