Âm Giai – Scale là một bộ các nốt nhạc được viết theo quy luật nhất định (người ta sẽ không nói đến 1 hoặc 2 nốt nhạc mà nói đến tất cả các nốt nhạc nằm trong âm giai đó).

Đang xem : Pentatonic là gì
Những quy luật nhất định giống như “ công thức ” vận dụng cho từng âm giai sẽ được trình diễn trong những bài tiếp theo

Luyện Âm giai để làm gì??:

– Có cảm âm tốt – Dò tone một bài hát – Dò giai điệu một bài hát – Đặt hợp âm cho bài hát – Để lead ngẫu hứng – Để solo một bài hát – Để solo ngẫu hứng

Có 5 loại âm giai cơ bản

Diatonic scale : Âm Giai Có 7 nốt trong đó có chứa âm giai trưởng và thứ. Chromatic scale: Âm Giai Gồm các nốt cách nhau nửa cung (chromatic) Major scale:Âm Giai Trưởng có 7 nốt Minor scale: Âm Giai Thứ có 7 nốt Pentatonic scale: Âm Giai Ngũ cung chỉ có 5 nốt

*
*

Tên gọi của âm giai?

Dựa vào nốt gốc ( root note ) của âm giai đó ( là nốt nhạc tiên phong của một âm giai ) .

Ví dụ: Major scale bắt đầu bằng nốt Do sẽ là scale Do trưởng/ C major. Major scale bắt đầu bằng nốt Re sẽ là scale Rê thứ/ D minor

*
Trong âm giai Đô trưởng ( C major scale ) người ta lấy 8 nốt C D E F G A B C ( nốt C cuối này lặp lại ). Trong âm giai Sol trưởng ( G major scale ) người ta lấy 7 nốt G A B C D E F # G ( nốt G cuối này lặp lại ). Trong âm giai Đô trưởng ngũ cung ( C major pentatonic scale ) người ta chỉ lấy 6 nốt C D E G A C ( nốt C cuối này lặp lại ) .

Cấu tạo của Âm giai trưởng (Major scale) và các hợp âm trong âm giai trưởng:

Như hình trên, ta hoàn toàn có thể thấy đó là một âm giai Đô trưởng ( C ). Quy tắc để hình thành nên âm giai này là :

Chủ âm + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 + 1 + ½ cung

Ở ví dụ trên, âm giai Đô trưởng ( C ) khởi đầu bằng chủ âm C. Theo quy tắc trên, ta hoàn toàn có thể thuận tiện xác lập được 8 nốt trong âm giai là : C – D – E – F – G – A – B – C .
Tiếp theo, để xác lập được bộ hợp âm trong âm giai này, ta dùng quy tắc 1,4,5. Tức là hợp âm thứ 1,4,5 sẽ là hợp âm Trưởng. Các hợp âm 2,3,6 sẽ là hợp âm Thứ. Hợp âm thứ 7 sẽ là hợp âm dim ( ít khi sử dụng ) .
Theo ví dụ trên, ta có bộ hợp âm của âm giai Đô trưởng ( C ) : C – Dm – Em – F – G – Am – B – C .

Cấu tạo của âm giai thứ (Minor scale) và các hợp âm trong âm giai thứ:

Cách hình thành nên âm giai thứ cũng tựa như như âm giai trưởng, chỉ khác một chút ít ở thứ tự những nốt :

Chủ âm + 1 + ½ + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 cung

Ví dụ với âm giai La thứ ( Am ), ta có La sẽ là chủ âm. Theo quy tắc trên, ta có những nốt trong âm giai : A – B – C – D – E – F – G – A .
Xem thêm : Năm Tài Khóa Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Năm Tài Chính, Năm Tài Khóa ?
Hợp âm thứ 1, 4, 5 sẽ là hợp âm thứ. Hợp âm thứ 3, 6, 7 sẽ là hợp âm trưởng. Hợp âm thứ 2 sẽ là hợp âm dim, ít sử dụng .
Ta sẽ có nguyên bộ hợp âm của âm giai La thứ ( Am ) : Am – B – C – Dm – Em – F – G – Am .
Như vậy với 2 quy tắc trên, ta đã hoàn toàn có thể hình thành nên âm giai trưởng và âm giai thứ khá đơn thuần phải không nào .

Lưu ý: Trong đó 1 cung = 2 ô trên cần đàn, như vậy thì 1/2 cung= 1 ô trên cần đàn. Từ đó các bạn có thể tự xác định một âm giai trưởng ngay trên cần đàn mà không cần phải viết ra giấy.

Xem thêm: Khuông nhạc.

Âm giai mở màn bằng chủ âm và kết thúc cũng bằng chủ âm. Nếu bạn thấy nốt tiên phong và nốt sau cuối không giống nhau thì chứng tỏ bạn đã làm sai ở bước nào đó .
Xem thêm : cách cắt file pdf sang word
Nhìn vào 2 tông C và Am này ta hoàn toàn có thể thấy hợp âm của chúng giống nhau trọn vẹn. Thế nên tất cả chúng ta gọi C và Am là 2 âm giai tương tự : C / Am. Vậy thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể Tóm lại rằng Âm giai tương tự là 2 âm giai dùng chung bộ hợp âm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *