Công việc chính xác của người nhạc trưởng trên sân khấu là gì? Tại sao những hành động vẩy đũa tưởng chừng như vô nghĩa của một cá nhân duy nhất ấy lại có thể khiến cả trăm người hợp sức lại tạo ra một bản nhạc đầy cung bậc? Sau đây là vai trò của nhạc trưởng khi điều khiển dàn nhạc của họ.

Nhạc trưởng hoàn toàn có thể dùng cả đũa nhạc trưởng ( baton ), que đũa dài hoặc chính đôi tay của họ. Việc của nó là hoàn toàn có thể ra dấu và những cử chỉ làm thế nào để hoàn toàn có thể link được với đặc tính của bản nhạc. Thông qua đũa nhạc trưởng và ngôn từ hình thể, người nhạc trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình nên phong thái âm nhạc của cả dàn nhạc. Lần tiên phong phương pháp chỉ huy dàn nhạc được ghi lại trong lịch sử dân tộc loài người là từ năm 709 Trước Công nguyên, Pherekydes đã sử dụng một cây gậy bằng vàng để điều khiển và tinh chỉnh dàn hợp xướng 800 người ngồi thành một vòng tròn xung quanh ông .

Nhiều ngàn trôi năm qua, bản chất của việc chỉ đạo dàn nhạc đã khác nhiều, tiến hóa hơn nhưng về cơ bản, nhiệm vụ của nhạc trưởng là giữ nhịp độ của dàn nhạc có thể kết hợp được với nhau vào đúng thời điểm. Nhạc trưởng sử dụng bàn tay phải để giữ gậy chỉ huy và đặt một nhịp độ cho toàn bộ dàn nhạc, điều khiển nó, ra dấu hiệu đâu là điểm bắt đầu của một bar nhạc mới, căn thời gian chính xác của từng nhạc cụ trong dàn nhạc có thể lên tới hàng trăm người. Người ta nói, Beethoven đã nhiều lần làm hỏng các giao hưởng của mình vì muốn tự chỉ huy khi ông đã điếc hẳn. Nhạc công vì vậy đã thỏa thuận đánh theo bè trưởng violon I, không nhìn theo đũa chỉ huy của Beethoven. Từ đây có thể hiểu, người chỉ huy phải nhìn và nghe tốt, phải có phản xạ nhanh và có tố chất truyền tải cảm xúc của mình đến các nhạc công. Nếu không có khả năng này anh ta sẽ không thể điều khiển và dẫn dắt dàn nhạc.

Nhưng đó chỉ là điểm khởi đầu, điều quan trọng ở một nhạc trưởng là một người tiếp thị quảng cáo điệp từ người sáng tác. Tránh nhiệm của họ là hiểu và truyền đạt nó qua những cử chỉ một cách rõ ràng nhất để cho những nghệ sĩ trong dàn hợp xướng hoàn toàn có thể hiểu một cách hoàn hảo nhất nhất. Sau đó, những nghệ sĩ đó truyền tải lại từng nốt nhạc một cách thống nhất đến từng người theo dõi của mình .

Ngoài ra, nhạc trưởng còn có vai trò biến một bản nhạc trở nên sôi động, truyền những hiểu biết, những cảm nhận của cá thể mình về âm nhạc thành những động tác tay đặc biệt quan trọng. Chính những động tác ấy sẽ tô điểm nên dòng nhạc, phô diễn những sắc thái âm thanh, nhấn mạnh vấn đề những điểm hay của giai điệu trong khi tinh chỉnh và điều khiển những người khác làm theo mình, biến một bản nhạc cũ thành một thứ gì mới và rất riêng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *