Hãy cùng Việt Thương tổng quát lại một số định nghĩa về đàn piano, xem bạn đã hiểu đúng về chúng chưa?

Âm nhạc đã trở nên thân thiện hơn với đời sống của con người ngày này, âm nhạc giúp con người sống ngưng trệ, cảm nhận những gì đẹp nhất của đời sống và nhạc cụ chính là yếu tố góp phần một vai trò rất lớn đưa âm nhạc đến gần hơn với con người. Piano là một trong số những nhạc cụ như vậy .

Mặc dù, piano xuất hiện trong cuộc sống đã từ khá lâu và đa số chúng ta ít nhiều đều đã một lần được nghe những âm thanh phát ra từ piano. Song không phải ai cũng định nghĩa được đàn piano là gì? Đó cũng chính là lý do để bài viết kỳ này, chúng tôi dành thời gian nói về định nghĩa của đàn piano và một số loại đàn piano chính.

Đàn piano là gì? Định nghĩa về đàn PIANO

Đàn piano là một nhạc cụ thuộc bộ dây phím, trong đó âm thanh được phát ra khi búa đàn đánh vào dây, đây là một nhạc cụ sử dụng bàm phím, người chơi sẽ dùng đôi bàn tay chạm vào từng phím đàn để búa đàn đánh vào ra từ đó phát ra âm thanh.

Đàn piano được ý tưởng bởi Bartolomeo Cristofori, Open tiên phong ở Italia vào khoảng chừng thế kỉ thứ 16 và 17. Tiền thân của piano trước đó là đàn clavecin, đàn này dùng mạng lưới hệ thống máy gảy dây, sau một thời hạn dài sử dụng và nâng cấp cải tiến, người chơi nhạc có được một cây đàn piano tuyệt vời và hoàn hảo nhất để sử dụng như thời nay .
Cấu tạo của đàn piano gồm có 6 bộ phận chính gồm : hộp đàn, bàn đạp, bộ cơ, dây đàn, bảng cộng hưởng và khung đàn .
Đàn piano trên thị trường lúc bấy giờ gồm có 2 loại chính là piano điện và piano cơ. Trong đó piano cơ được chia làm 2 loại là piano upright và piano grand .

Piano cơ là gì?

Đàn piano cơ hay còn gọi là dương cầm, là một nhạc cụ có kích cỡ lớn, nặng, được làm bằng vật liệu gỗ, đàn có khung ngang bên trong, đây sẽ được sử dụng vừa là hộp cộng hưởng, vừa là vị trí căng những dây. Đàn được phong cách thiết kế với dạng phím đan tắng và đen, âm thanh được tạo ra theo chính sách cơ học. Vì hoạt động giải trí theo chính sách cơ học nên âm thanh của đàn khá tự nhiên và đạt được độ chuẩn cao, đàn chơi mà không cần phụ thuộc vào vào nguồn điện .

Xem thêm: Cập nhật bảng giá đàn piano acoustic MỚI NHẤT

 

Xem thêm: Tenor.

Đàn piano Upright là gì?

Piano Upright hay còn gọi là piano đứng, là dòng đàn piano cơ mà những dây đàn được lắp ráp theo chiều dọc và búa đàn sẽ ảnh hưởng tác động vào dây từ phía bên cạnh của đàn. Chiều ngang của những cây đàn piano dòng này đều như nhau, còn chiều cao sẽ tùy từng loại mà có size khác nhau, từ 90 cm đến 132 cm. Vì có phần khung đàn đứng thẳng dọc nên piano upright thích hợp sử dụng và lắp ráp trong những khoảng trống hẹp, thường là sự lựa chọn của những mái ấm gia đình .

dan-piano-la-gi-mot-so-dinh-nghia-ve-dan-piano

Đàn piano grand là gì?

Piano grand hay còn gọi là piano nằm, dây đàn được phong cách thiết kế nằm ngang và bía đàn sẽ tác động ảnh hưởng lên dây đàn từ bên dưới. Trái ngược với piano upright, dòng đàn piano grand có chiều cao cố định và thắt chặt, còn chiều dài của của đàn sẽ đổi khác tùy loại, từ 1.5 m đến 2.7 m. Kích thước của dòng đàn piano này khá lớn, âm thanh của đàn cũng tốt hơn, chính vì thế mà giá tiền của piano grand cũng cao hơn, đàn thích hợp sắp xếp ở những khoảng trống lớn như : phòng hòa nhạc, nhà thời thánh, nhạc viện, nhà hát lớn, …

dan-piano-la-gi-mot-so-dinh-nghia-ve-dan-piano 1

Đàn piano điện là gì? Định nghĩa về đàn piano điện.

Đàn piano điện hay thường gọi là digital piano là dòng đàn sinh ra sau mô phỏng đàn piano cơ, size của piano điện khá gọn nhẹ. Đàn sử dụng kỹ thuật số trong việc tạo ra âm thanh, những bộ phận như khung đàn, máy cơ, dây đàn, hộp gỗ được sửa chữa thay thế bằng vi mạch điện tử. Cũng chính vì thế mà âm thanh của piano điện không có sự chân thực, sinh động và mê hoặc như piano cơ .

dan-piano-la-gi-mot-so-dinh-nghia-ve-dan-piano 2

Đây là một vài nét về 2 dòng đàn piano chính được sử dụng phổ biến hiện nay. Với giới hạn của một bài viết chúng tôi không thể chia sẻ cho bạn những thông tin cụ thể về đặc điểm của từng loại, song mong rằng những thông tin này phần nào cũng giúp bạn có thêm những kiến thức về nhạc cụ, đặc biệt là đàn piano.

Hy vọng với những chia sẽ của Việt Thương Music về một số định nghĩa về đàn piano sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các dòng đàn piano. Nếu các bạn có những thắc mắc hay cần tư vấn về đàn piano hãy liên hệ chúng tôi nhé:

1800 6715 (Miễn phí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *