Khoảng vang, Sự Cộng Hưởng (RESONANCE)? Thanh Nhạc Đỉnh Cao

KHOẢNG VANG, SỰ CỘNG HƯỞNG ( RESONANCE )

Sự Cộng hưởng là gì ?

Sự cộng hưởng là hiện tượng xảy ra trong dao động cưỡng bức. Khi một vật được tác động bởi một ngoại lực tuần hoàn có cùng tần số dao động riêng của nó.

Vậy Cộng hưởng trong thanh nhạc là gì ?

Chắc hẳn rằng toàn bộ những bạn khi học thanh nhạc ! Đều nhận được những góp ý như thế này từ giáo viên thanh nhạc của mình : “ Đưa âm thanh lên trên đầu ”, “ Mở vòm ra ! ”, “ Cho âm thanh sáng hơn đi ”, “ Cho âm thanh vang hơn được không ? ”, … Đây là những câu nói cực kỳ quen thuộc trong quy trình luyện thanh. Nhưng rất ít giáo viên, giảng viên thanh nhạc nào lại lý giải lí do tại sao phải làm như vậy. Hôm nay, The Sun Symphony xin san sẻ với những bạn những kiến thức và kỹ năng cực kỳ mê hoặc. Sẽ giúp những bạn giải tỏa những vướng mắc bấy lâu nay .

Đầu tiên, tại sao lại dùng từ “ Cộng hưởng ” ? Và bộ phận nào trên khu vực đầu giúp ta hoàn toàn có thể “ Cộng hưởng ” được ?

Đó chính là các Xoang. Xoang là những khoảng rỗng trên hộp sọ người. Là yếu tố quan trọng trong việc hình thành nên giọng nói, giọng hát của mỗi con người. Chắc hẳn các bạn đã nghe đến cụm từ “Viêm xoang”! Đó là lúc mà các Xoang của chúng ta không thông thoáng hoặc bị nhiễm trùng. Lúc này hệ hô hấp sẽ bị tắc nghẽn khiến giọng nói chúng ta bị thay đổi.

Trong thanh nhạc, việc những ca sĩ hoàn toàn có thể làm cho âm thanh được sáng hơn, vang hơn, nội lực hơn. Đó là do họ hoàn toàn có thể khai thác được những khu vực Xoang này. Bằng cách cho âm thanh rung động ở những Xoang. Thì âm thanh thoát ra khỏi vòm họng sẽ được cộng hưởng, sáng hơn, vang hơn và đỡ tốn sức hơn. Đó là lí do những ca sĩ chuyên nghiệp hoàn toàn có thể hát được vài chục bài ( Chuyện thông thường ). Mà vẫn không thấy mệt .
Nếu bạn vẫn chưa tưởng tượng được Cộng hưởng là như thế nào ! Thì hãy cúi đầu vào một chiếc lu và hét thật to, lúc ấy bạn sẽ thấy âm thanh dội lại. Đó là nguyên tắc hoạt động giải trí của Xoang ( sự cộng hưởng ). Việc để âm thanh va đập ( xê dịch với biên độ cao ) sẽ tạo ra tiếng vang .

Lưu ý :

Việc khai thác Xoang nhu yếu phải có trình độ thanh nhạc đã qua mức cơ bản. Tức là đã được rèn luyện cột hơi và khẩu hình. Nếu như “ khai thác Xoang một cách quá đà ” ! Mà không có một làn hơi thở tốt hoặc không biết cách mở khẩu hình ! Thì sẽ gây tổn thương dây thanh đới rất nhiều .

Tham khảo kiến thức về CỘT HƠI(LINK), KHẨU HÌNH(LINK), CÁC KHU VỰC XOANG(LINK)!

Đăng ký tham gia Các Khóa Học “ Chuyên Nghiệp “ của chúng tôi ngay giờ đây !
CTY CP TRUYỀN THÔNG GIẢI TRÍ “ THE SUN SYMPHONY ” luôn nghênh đón tổng thể học viên ở mọi lứa tuổi và giới tính. Chúng tôi cam kết phân phối thiên nhiên và môi trường và tạo thời cơ cho bạn tăng trưởng giọng hát của bạn một cách tổng lực nhất !

thanh-nhac-xin-chao

Xin mời các bạn đến với THE SUN SYMPHONY!!!

 

Xem thêm: Khuông nhạc.

Cuối cùng chúng tôi chúc bạn luôn sức khỏe thể chất và niềm hạnh phúc trong đời sống !
Hẹn gặp lại bạn công ty “ THE SUN SYMPHONY ” !

“Đam Mê – Hội Tụ – Tỏa Sáng”

-Phạm Phúc Thắng-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *