Số trung vị (median) là thước đo phổ biến nhất trong việc đo xu hướng tập trung (central tendency) của dữ liệu. Cùng HTTL.COM.VN tham khảo để biết thêm về số trung vị nhé

*

Số trung vị là gì

Trung vị trong tiếng Anh là Median .

Bạn đang xem: Số trung vị là gì

Bạn đang đọc: Số trung vị là gì

Trung vị là số nằm giữa trong một tập dữ liệu có những số được sắp xếp. Để xác lập giá trị trung vị trong một chuỗi số, thứ nhất những số phải được sắp xếp theo thứ tự giá trị từ thấp nhất đến cao nhất hoặc cao nhất đến thấp nhất. Trung vị hoàn toàn có thể được sử dụng để xác lập giá trị trung bình gần đúng hoặc giá trị trung bình, tuy nhiên không được nhầm lẫn trung vị với giá trị trung bình trong thực tiễn .
Nếu tập dữ liệu có số lượng điểm tài liệu là lẻ, trung vị là số nằm ở giữa có cùng một số lượng điểm tài liệu ở bên dưới và bên trên .
Nếu tập dữ liệu có số lượng điểm tài liệu là chẵn, để tìm giá trị trung vị cần xác lập cặp điểm tài liệu ở giữa sau đó cộng 2 số này lại và chia cho hai .
Trung vị được sử dụng thay cho giá trị trung bình khi có những điểm ngoại lai trong chuỗi tài liệu, những điểm ngoại lai hoàn toàn có thể làm lệch giá trị trung bình của những giá trị. Trung vị của một chuỗi ít bị ảnh hưởng tác động bởi những điểm ngoại lai hơn giá trị trung bình .

Đặc điểm của số trung vị

Trung vị là số nằm ở giữa trong một list những số được sắp xếp tăng dần hoặc giảm dần và hoàn toàn có thể diễn đạt nhiều hơn về tập dữ liệu so với giá trị trung bình .
Trung vị được sử dụng thay cho giá trị trung bình khi có những điểm ngoại lai trong chuỗi tài liệu hoàn toàn có thể làm lệch trung bình của những giá trị. Nếu tập dữ liệu có số lượng điểm tài liệu là số lẻ, giá trị trung vị là số nằm ở giữa có cùng một số lượng điểm tài liệu bên dưới và bên trên. Nếu tập dữ liệu có số lượng điểm tài liệu là số chẵn, cặp điểm tài liệu ở giữa được cộng lại và chia hai để xác lập giá trị trung bình .
Xem thêm : Mỹ Thuật Tiếng Anh Là Gì ? Học Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Nghệ Thuật, Hội Họa
Phương pháp xác lập số trung vị :
Tài liệu không phân tổ : Trước hết cần sắp xếp lượng biến theo thứ tự từ nhỏ đếnlớn .
Nếu số lượng biến ( n ) lẻ thì số trung vị là lượng biến đứng ở vị trí thứ giữa dãy số, tức là ở vị trí thứ ( n + 1 ) / 2. Khi đó Me được xác lập theo công thức :
Me = X ( n + 1 ) / 2 ; trong đó X là lượng biến đúng ở vị trí ( n + 1 ) / 2
Thí dụ : Tiền lương tháng của 1 tổ công nhân gồm 5 người như sau :
500 ; 600 ; 800 ; 1000 ; 1500 thì Me = 800
Nếu n chẵn lẻ thì số trung vị là trung bình cộng lượng biến đứng ở vị trí thứ và ở vị trí thứ. Khi đó Me được xác lập theo công thức :
*

Tài liệu phân tổ

Không có khoảng cách tổ: Ta xác định tổ chứa trung vị.

*

Có khoảng cách tổ

Để xác lập số trung vị, trước hết ta tìm tổ chứa số trung vị. Tổ chứa số trung vị là tổ chứa tần số tích góp
*Sau đó số trung vị được tính theo công thức :
*

Tính chất của số trung vị

Tổng độ lệch tuyệt đối giữa những lượng biến với số trung vị là một trị số nhỏ nhất .
Σ | Xi – Me | = min ( không phân tổ )
Σ | Xi – Me | fi = min ( phân tổ )
Tính chất này được vận dụng nhiều trong công tác làm việc kỹ thuật và ship hàng công cộng như thiết kế xây dựng mạng lưới điện, đường ống dẫn nước, sắp xếp những trạm đỗ xe công cộng ở vị trí thuận tiện để hoàn toàn có thể đạt được hiệu suất cao cao trong công tác làm việc Giao hàng .
Trung vị có ưu điểm là không chịu tác động ảnh hưởng của những lượng biến đầu mút trong dãy số lượng biến, dễ hiểu, dễ tính. Song có điểm yếu kém là không hề dùng để dự đoánvì không đúng mực bằng số trung bình. Nó thường được dùng để thay thế sửa chữa hoặc để bổ trợ cho trung bình khi thiết yếu .
* Chú ý : Khi nghiên cứu và phân tích những hiện tượng kỳ lạ kinh tế tài chính – xã hội có nhiều đơn vị chức năng quan sát, đôi lúc ta phải xét đến thứ bậc của những đơn vị chức năng của tổng thể và toàn diện nghiên cứu và điều tra trong dãy số phân phối thành những phần bằng nhau : 3 phần, 4 phần, 10 phần. Tuỳ theo vị trí của những đơn vị chức năng trong dãy số mà có những tên gọi khác nhau .
Xem thêm : ThựC TrạNg Ngôn Ngữ Chat Là Gì, ThựC TrạNg Ngôn Ngữ Chat
– Nếu tổng thể và toàn diện chia thành ba phần đều nhau ta có tam phân vị ;

– Nếu tổng thể chia thành bốn phần đều nhau ta có tứ phân vị;

– Nếu tổng thể và toàn diện chia thành 10 phần bằng nhau ta có thập phân vị .
*

Với những chia sẻ của HTTL.COM.VN về số trung vị hi vọng các bạn đã hiểu thêm về thuật ngữ này. Chúc các bạn học tập và làm việc thật tốt

Chuyên mục : Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *