Sơn công nghiệp 2 thành phần | Công dụng | Ưu – Nhược điểm | Cách pha

Sơn công nghiệp 2 thành phần có đặc tính là đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật đặc biệt của nhiều công trình, bảo vệ tối ưu bề mặt, tăng khả năng chống trầy xước, mài mòn… giúp công trình bền vững với thời gian. Vì thế loại sơn này đang ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng. Ở bài viết sau hãy cùng tìm hiểu thật kỹ về loại sơn công nghiệp hai thành phần này nhé.

1. Sơn công nghiệp 2 thành phần là gì?

Sơn công nghiệp 2 thành phần - Ảnh 1Thành phần chính của sơn công nghiệp 2 thành phần, được trộn lẫn theo tỷ suất nhất định mang đến sự bảo vệ tối ưu cho khu công trình

Sơn hai thành phần là loại sơn công nghiệp chuyên dụng được dùng để bảo vệ những bề mặt kết cấu yêu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đặc biệt.

Sơn công nghiệp hai thành phần gồm 2 thành phần chính là chất sơn gốc ( chất cơ sở ) và chất đóng rắn. Hai thành phần này cần phải trộn đều theo tỷ suất nhất định được pháp luật bởi đơn vị sản xuất trước khi triển khai pha loãng để sử dụng .
Sơn công nghiệp hai thành phần tạo được lớp bảo vệ vững chãi cho mặt phẳng và cấu trúc vật tư trước những tác động ảnh hưởng như ăn mòn, nhiệt độ … giúp lê dài tuổi thọ của khu công trình .

2. Sơn lót 2 thành phần là gì?

Sơn lót 2 thành phần là loại sơn trực tiếp tiếp xúc với bề mặt vật liệu, bảo vệ và xử lý các khuyêt điểm bề mặt. Sơn lót 2 thành phần có khả năng bảo vệ trong những điều kiện khắc nghiệt cùng với khả năng chống chịu mài mòn cực cao.

3. Công dụng của sơn công nghiệp 2 thành phần

Sơn công nghiệp 2 thành phần - Ảnh 7Sơn công nghiệp hai thành phần tạo ra lớp màng sơn bảo vệ vững chãi cho mặt phẳng khu công trình để chống lại hiện tượng kỳ lạ ăn mòn, hoàn toàn có thể chịu nhiệt, chống cháy, chống va đập rất tốt .
Sơn công nghiệp được sử dụng trong những ngành công nghiệp nặng và nghành sản xuất để chống ăn mòn, bảo vệ cấu trúc khu công trình, chịu nhiệt, chống cháy … tại những xí nghiệp sản xuất, phân xưởng, cầu đường giao thông … tùy theo loại sơn .
Một số loại sơn công nghiệp hai thành phần còn có tính năng bảo vệ cả trong thiên nhiên và môi trường nước mặn, là thiên nhiên và môi trường dễ xảy ra sự ăn mòn cấu trúc nhất .
Sơn công nghiệp hai thành phần hiện không kinh doanh nhỏ tại những đại lý, vì những khu công trình nhà dân không cần dùng đến loại sơn chuyên được dùng này .
Đặc biệt, trong quy trình thiết kế, sử dụng sơn công nghiệp phải tuân thủ đúng hướng dẫn của đơn vị sản xuất và sử dụng đồ bảo lãnh thích hợp để bảo vệ bảo đảm an toàn tối đa .

4. Ưu và nhược điểm của sơn hai thành phần

Sơn công nghiệp 2 thành phần - Ảnh 5Dòng sơn công nghiệp hai thành phần được ứng dụng thoáng đãng do có nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội như :

 • Có độ cứng và độ chịu mài mòn cao, bảo vệ bề mặt vật liệu tối ưu trước các va đập, tác động từ thời tiết, ảnh hưởng của môi trường như nước, dung môi, hóa chất… tăng cường tuổi thọ cho công trình.
 • Độ bám dính tốt trên các bề mặt vật liệu, đặt biệt đối với những bề mặt sạch sẽ, có độ ổn định tốt.
 • Có khả năng chống nấm mốc tốt nhờ tính bóng, chống bám bụi bẩn, khiến cho bề mặt vật liệu luôn láng mịn.

Tuy nhiên sử dụng sơn công nghiệp hai thành phần cũng có điểm yếu kém đó là tốn khá nhiều thời hạn kiến thiết do việc trộn lẫn sơn cần được bảo vệ đúng tỷ suất và tiến trình. Đồng thời sau khi trộn lẫn, cần phải sử dụng sơn trong vòng 4-6 tiếng thì sơn mới đạt được chất lượng tối ưu .

5. Cách pha sơn công nghiệp hai thành phần

Sơn công nghiệp 2 thành phần - Ảnh 6

Tùy thuộc vào mỗi sản phẩm sơn công nghiệp hai thành phần khác nhau thì sẽ có cách pha trộn với tỷ lệ khác nhau. Tuy nhiên việc pha trộn sơn đều dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bước 1: Khuấy đều chất cơ sở (Base). Trong khi khuấy cho chất đóng rắn (Hardener) vào từ từ và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được đồng nhất.
 • Bước 2: Sau khi đã trộn chất cơ sở và chất đóng rắn lại với nhau mới tiến hành công đoạn pha loãng sơn và thi công trực tiếp lên bề mặt công trình.

Sau khi đã trộn lẫn, sơn công nghiệp hai thành phần sử dụng tối ưu nhất trong khoảng chừng 4-6 tiếng tùy vào nhiệt độ lúc xây đắp nên cần bảo vệ trộn lẫn khối lượng sơn vừa phải để bảo vệ chất lượng của sơn trong thời hạn kiến thiết được cho phép .

Chú ý: Chi tiết dung môi pha sơn công nghiệp đều được Nippon Paint Việt Nam cung cấp đầy đủ và chi tiết trong tài liệu kỹ thuật, hoặc bạn có thể nhờ đại lý tư vấn chi tiết.

Dung môi pha sơn công nghiệpTài liệu về dung môi pha sơn công nghiệp

6. Những sản phẩm sơn 2 thành phần từ Sơn Nippon

Sơn Nippon hiện đang phân phối dòng sơn công nghiệp Epoxy là loại sản phẩm sơn gồm hai thành phần có năng lực bảo vệ mặt phẳng tối ưu. Hai thành phần chính của dòng sơn này chính là dung môi và phần đóng rắn polyamide, được sử dụng để bảo vệ phong phú những loại mặt phẳng vật tư như gỗ, sắt kẽm kim loại, bê tông …
Sơn công nghiệp Epoxy có năng lực bảo vệ mặt phẳng và cấu trúc vật tư trước những tác động ảnh hưởng từ môi trường tự nhiên, hóa chất ăn mòn giúp tối ưu tuổi thọ sử dụng của khu công trình .
Sơn Nippon hiện có phong phú những mẫu sản phẩm thuộc dòng sơn Epoxy cung ứng mọi nhu yếu của người mua :

 • Sơn Nippon EA4: Nippon Paint EA4 là loại sơn công nghiệp gốc dầu admin-epoxy, hai thành phần, có độ bóng cao. Sơn Nippon EA4 được sử dụng với hầu hết các loại bề mặt trong xây dựng khi có yêu cầu về khả năng chịu hóa chất, dầu và chịu mài mòn.

Sơn công nghiệp 2 thành phần - Ảnh 2Hình ảnh mẫu sản phẩm sơn công nghiệp 2 thành phần Nippon EA4

 • Sơn Nippon EA9: Là loại sơn dầu gốc amin-expoxy, hai thành phần, có độ bóng thấp. Sơn Nippon EA9 thường được sử dụng bảo vệ các loại bề mặt như nhôm, thép, bề mặt mạ kẽm, bê tông trong môi trường ăn mòn, giúp kết cấu công trình làm việc bền vững theo thời gian.
 • Sơn Nippon Paint EA9 RED OXIDE PRIMER: Đây là loại sơn công nghiệp gốc amin-expoxy, hai thành phần, có độ bóng thấp. Sơn Nippon EA9 RED OXIDE PRIMER được sử dụng như một loại sơn lót bảo vệ các bề mặt nhôm, thép, bề mặt mạ kẽm thủy tinh gia cố bằng nhựa và tấm nhựa phenolic trong môi trường ăn mòn và cũng được sử dụng như hệ thống sơn bên trong cho bồn chứa các dẫn xuất từ dầu cọ, dầu thực vật, nước…
 • Nippon Paint ZINC RICH PRIMER HS: Là loại sơn dầu nghiệp gốc expoxy hai thành phần. Nippon Paint ZINC RICH PRIMER HS được sử dụng như là lớp sơn lót cho các bề mặt thép với khả năng chống chịu ăn mòn cực cao.

Sơn công nghiệp 2 thành phần - Ảnh 3Hình ảnh mẫu sản phẩm sơn công nghiệp hai thành phần Nippon Paint ZINC RICH PRIMER HS

 • Nippon Paint EPOXY MIO: Đây là loại sơn dầu công nghiệp gốc epoxy hai thành phần, chứa oxit sắt dạng mica. Sơn công nghiệp hai thành phần EPOXY MIO được sử dụng trên các bề mặt thép làm việc trong môi trường ăn mòn. Ngoài ra, để tối ưu được lớp bảo vệ của sơn Nippon EPOXY MIO thì nên kết hợp với loại sơn lót phù hợp.
 • NIPPON 1226 EPOTAR HB BLACK: Đây là loại sơn công nghiệp hai thành phần dùng được cả trong môi trường bình thường lẫn môi trường ngâm nước. Màng sơn NIPPON 1226 EPOTAR HB BLACK có khả năng bảo vệ vượt trội chịu được cả nước ngọt lẫn nước mặn cũng như sự mài mòn và văn bắn của các hóa chất ăn mòn. Sơn NIPPON 1226 EPOTAR HB BLACK thường được sử dụng cho các công trình ngoài biển, cọc ống, đáy tàu, bể dằn, trạm xử lý nước thải…

Ngoài ra, dòng sơn công nghiệp hai thành phần của thương hiệu Sơn Nippon còn có các sản phẩm sơn công nghiệp gốc Polyurethane. Sản phẩm Sơn Nippon PU (Nippon Paint POLYURETHANE) là loại sơn gốc dầu hai thành phần, làm việc dựa trên phản ứng giữa acrylic polyol và isocyanage với tính năng chịu thời tiết vượt trội. Nippon POLYURETHANE được sử dụng làm lớp sơn phủ cho các bề mặt nội thất và ngoại thất như: kim loại chứa sắt và không chứa sắt, gỗ, nhựa, tường trát vữa, bê tông, đã có lót sơn. POLYURETHANE được dùng trong công nghiệp nặng với độ bóng cao và độ bền màu tối đa.

Sơn công nghiệp 2 thành phần - Ảnh 4Sơn công nghiệp hai thành phần gốc Polyurethane mang đến sự bảo vệ tối ưu và năng lực bền màu sắc cao trong nhiều môi trường tự nhiên thao tác

Với công nghệ sản xuất sơn hàng đầu Nhật Bản, dòng sản phẩm sơn công nghiệp 2 thành phần đến từ thương hiệu Sơn Nippon đã và đang không ngừng phát triển để đưa đến thị trường những sản phẩm có chất lượng tối ưu, bảo vệ kết cấu công trình vững bền nhất.

Tham khảo thêm các loại sơn công nghiệp 2 thành phần của Sơn Nippon tại đây: http://139.180.218.5/vi/son-cong-nghiep

Hoặc nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm hãy liên hệ ngay với đại lý Sơn Nippon gần nhất để được hỗ trợ nhanh nhất tại: http://139.180.218.5/vi/dai-ly

>> Xem thêm những bài viết cùng chủ đề :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *