Nhắc đến sản xuất phim trong thời đại 4.0, chắc chắn chắn không thể bỏ qua Storyboard. Vậy Storyboard là gì và có tầm quan trọng của nó với sản xuất phim là như thế nào, hãy khám phá cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây. 

Storyboard là gì?

Khái niệm Storyboard không phải một khái niệm không quá phức tạp. Để có thể dễ dàng nắm bắt được khái niệm này, chúng ta có thể phân tách Storyboard thành hai yếu tố nhỏ là Story (Câu chuyện) và board(bảng minh họa). Theo đó, Storyboard là thuật ngữ chỉ các bảng phân cảnh, bảng minh họa các hình minh họa có liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành bảng thuyết trình, diễn giải hoặc giải thích giúp người xem có thể hiểu một cách trực quan nhất về ý tưởng của nhà sản xuất. Cùng với đó, tất các bảng có hình minh họa nhưng không có sự liên kết, không tuân theo mạch Story thì không được gọi là Storyboard. Đây chỉ là những bảng biểu thông thường chứ không phải Storyboard được sử dụng trong sản xuất phim. 

Tại sao bạn cần Storyboard khi sản xuất phim?

Để hình dung dễ dàng hơn về lý do tại sao Storyboard cần khi sản xuất phim, chúng ta sẽ cùng tham khảo các lợi ích chính của công cụ này trong sản xuất và dựng phim. Cụ thể như sau:

Chia sẻ ý tưởng của bạn một cách tốt nhất

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng con người sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin dưới dạng hình ảnh hơn là thông tin dạng văn bản. Do vậy, để có thể truyền đạt tốt nhất ý tưởng trong sáng tạo nói chung và sản xuất phim thì Storyboard là giải pháp thay thế hoàn hảo. Khi sử dụng Storyboard, ý tưởng của bạn sẽ được cụ thể hóa thành các hình minh họa giúp người xem có thể hình dung và bắt theo mạch của câu chuyện hơn. Cùng với đó, việc tạo Storyboard khi sản xuất phim cũng sẽ giúp bạn theo sát mạch câu chuyện và không bỏ lỡ các tình tiết quan trọng. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được điều này, bạn cần lên ý tưởng trước và có thời gian chuẩn bị kỹ càng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn hình minh họa, phương pháp thiết kế cũng góp phần quan trọng trong sự hoàn thiện của Storyboard.

Sản xuất dễ dàng hơn

Khi sản xuất phim, kịch bản dạng text là một trong những yếu tố quan trọng nhất để góp thêm phần tạo nên sự thành công xuất sắc. Tuy nhiên, ngữ cảnh văn bản không cần không thiếu để hoàn toàn có thể truyền đạt hết nội dung và ý tưởng sáng tạo. Do vậy, để sản xuất thuận tiện hơn, người ta lựa chọn sử dụng Storyboard. Chính sự liền lạc, ngắn gọn xúc tích của Storyboard sẽ giúp người xem hoàn toàn có thể tưởng tượng trực quan hơn, thuận tiện theo sát diễn biến câu truyện và triển khai sản xuất thuận tiện hơn. Cùng với đó, sự link của những hình minh họa trong Storyboard
cũng sẽ giúp bạn không bị lỡ mất những phân cảnh quan trọng trong quy trình sản xuất phim. Không những vậy, việc sử dụng Storyboard cũng sẽ giúp bạn thuận tiện sửa lại những phần không mong ước hơn so với việc chỉnh sửa kịch bản dạng text dài hàng chục, hàng trăm trang .

Tiết kiệm thời gian

Với những đặc trưng là dễ chớp lấy, dễ theo dõi và dễ hiểu nên Storyboard hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí rất nhiều thời hạn sản xuất, hậu kỳ, sửa đổi, … Không những vậy, việc sử dụng những hình minh họa mê hoặc cũng sẽ giúp bạn thuận tiện có những sáng tạo độc đáo mới lạ và tạo ra thành phẩm chất lượng nhất. Đây là điều có lẽ rằng sẽ khó xảy ra nếu chỉ sử dụng những ngữ cảnh thường thì .

Các bước để tạo ra một Storyboard

Bước 1 – Tạo một Timeline

Timeline là yếu tố quan trọng nhất để tạo sự link và thuận tiện theo dõi cho một Storyboard. Theo đó, hãy tạo cho ngữ cảnh của mình một đường dây ngặt nghèo, liền mạch để hoàn toàn có thể thuận tiện theo dõi. Để thực thi được điều này, bạn hãy tóm tắt ngắn gọn nội dung của ngữ cảnh và phân loại thành những phần theo dòng thời hạn. Bạn cũng hoàn toàn có thể chú thích những mốc thời hạn ở phía dưới của từng khung tranh trong Storyboard nếu sợ nhầm lẫn và ảnh hưởng tác động đến quy trình sản xuất sau này .

Bước 2 – Viết kịch bản và xác định các cảnh quay quan trọng

Storyboard là công cụ giúp bạn đơn giản hóa quy trình sản xuất phim của mình. Tuy nhiên, để có được những Storyboard, việc quan trọng nhất bạn cần triển khai là lên những sáng tạo độc đáo và soạn sẵn ngữ cảnh. Kịch bản này hoàn toàn có thể viết dưới dạng text và không giới hạn độ dài. Nhưng trước khi lên Storyboard, bạn cần gạch ra những ý chính của ngữ cảnh để đưa vào những khung hình minh họa. Các ý chính trong nội dung ngữ cảnh chính là những cảnh quay quan trọng mà bạn sẽ đưa vào Storyboard nên cần chắt lọc thật kỹ càng. Khi triển khai, hãy vẽ một loạt những hình chữ nhật trên một mảnh giấy, trên ứng dụng thể bạn đang tạo một dải truyện tranh. Mỗi khung hình chữ nhật này ứng với một cảnh quay quan trọng do vậy hãy bảo vệ rằng bạn chừa chỗ cho những ghi chú hoặc dòng script. Dòng miêu tả này không cần quá dài dòng mà càng ngắn gọn càng tốt để không tạo cảm xúc rối mắt không dễ chịu .

Bước 3 – Chọn công cụ Storyboarding

Chọn công cụ Storyboard cũng là một trong những bước quan trọng không hề bỏ lỡ trong việc lên ngữ cảnh và dựng phim. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức tương thích và thuận tiện nhất với mình chứ không nhất thiết phải chạy theo những xu thế. Cụ thể, bạn hoàn toàn có thể lên sáng tạo độc đáo trên những công cụ như StoryBoarder, Adobe Sketch, Adobe Photoshop, … Nếu không thành thạo những công cụ này hoặc muốn tìm cảm hứng phát minh sáng tạo mới lạ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những bản giấy và tạo Storyboard trực tiếp .

Bước 4 – Phác thảo hình ảnh

Phác thảo hình ảnh là một trong những bước quan trọng tiếp theo giúp bạn hoàn toàn có thể hoàn thành xong Storyboard của mình. Đừng lo ngại nếu bạn không phải là một nghệ sĩ và vẽ không thực sự xuất sắc. Hình ảnh bạn tạo ra trên những Storyboard không cần đẹp lộng lẫy mà chỉ cần dễ hiểu, dễ nhận ra. Bạn cũng hoàn toàn có thể chỉ ra hoạt động bằng một mũi tên nếu như chưa thuần thục trong việc vẽ những hoạt động. Nếu bạn không muốn phác thảo những bức ảnh bằng tay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ảnh chụp hoặc ảnh cắt từ tạp chí. Thậm chí còn có những công cụ phân cảnh trực tuyến, nơi bạn hoàn toàn có thể chọn ký tự và thiết lập, thêm bong bóng thoại và khối văn bản, và thậm chí còn ghi âm. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thể sẽ gây ra những hậu quả ngược lại nếu bạn không thật sự thành thạo và cần dành quá nhiều thời hạn để khám phá cách sử dụng .

Bước 5 – Thêm tập lệnh

Dưới mỗi hình chữ nhật, tức là các khung minh họa trong Storyboard, bạn sẽ cần những dòng viết dòng kịch bản hoặc đoạn hội thoại tương ứng với cảnh đó. Những dòng này được gọi là tập lệnh để giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện theo. Cùng với đó, tập lệnh trong Storyboard đôi khi chỉ cần là những câu lệnh đơn giản để giúp bạn gợi nhớ về các nội dung quan trọng nên đừng quá tập trung vào phần này mà bỏ quên những yếu tố quan trọng khác.

Lời khuyên khi tạo Storyboard

Tuân thủ ngặt nghèo những bước tạo Storyboard hoàn toàn có thể giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, sức lực lao động và hiệu suất cao. Tuy nhiên chỉ chú trọng tạo Storyboard chưa đủ, bạn vẫn nên chú ý quan tâm đến những yếu tố quan trọng khác như cảm hứng, ý tưởng sáng tạo, trí tưởng tượng, … Hãy để trí tưởng tượng được phát huy rất là chứ không chỉ gói trọn trong những khung Storyboard đơn thuần. Cùng với đó, đừng quên việc chú ý quan tâm đến những quan tâm dưới đây như :

  • Sử dụng những hình chữ nhật có cùng tỷ suất khung hình với video .
  • Đánh số từng hình chữ nhật để dễ tìm hiểu thêm trong những cuộc tranh luận .
  • Tìm hiểu kỹ những kiểu quay tiêu chuẩn được sử dụng trong video trước khi bạn khởi đầu .
  • Áp Storyboard lên khoảng trống 3D để làm cho những chủ thể / đối tượng người tiêu dùng trong nền nhỏ hơn để chúng Open rõ ràng hơn .
  • Cắt nhỏ và tích hợp lại những bảng phân cảnh của bạn để chơi theo trình tự và tường thuật .
  • Sử dụng bảng phân cảnh đã hoàn thành để tạo danh sách cảnh quay tổng thể. Bằng cách này sẽ không có gì bị bỏ sót trong quá trình sản xuất.

Hy vọng những thông tin san sẻ về Storyboard có ích với bạn. Nếu còn vướng mắc, bạn hoàn toàn có thể truy vấn Website FPT Arena để được giải đáp kịp thời. Và đừng quên san sẻ bài viết cũng như theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hữu dụng cũng như những khóa học phong cách thiết kế, dựng phim, …

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – http://139.180.218.5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *