Định nghĩa lại sự học luôn là khởi nguồn cho mọi cuộc cách mạng về giáo dục. Do đó, điều quan trọng nhất lúc bấy giờ là nỗ lực tạo nhận thức cho người học để mỗi người hiểu rằng, họ mới chính là “ ông chủ ” của quy trình giáo dục, là “ nhà quản trị ” sự học của bản thân, với tâm thế : “ Ta là loại sản phẩm của chính mình ! ” .
Bạn đang xem : Sự học là gì

Từ một góc nhìn về giáo dục

Bạn đang xem: Sự học là gì

Có một niềm tin không bao giờ thay đổi vào giáo dục : Giáo dục đào tạo là công cụ để định danh con người. Nếu không có nó, con người, muông thú và cỏ cây sẽ đều là những sinh vật giống nhau trong vạn vật của ngoài hành tinh .
Con người là mẫu sản phẩm của giáo dục. Hệ thống giáo dục gồm có nhiều tác nhân, từ chủ trương của nhà nước, đến nhà trường, nhà giáo … và thân mật nhất là từ mái ấm gia đình và những tác nhân ngoài xã hội .
Tuy nhiên, hoàn toàn có thể nhận thấy, đồng thời với quy trình chịu tác động ảnh hưởng của mạng lưới hệ thống giáo dục này, con người còn là “ mẫu sản phẩm ” của chính mình, của một quy trình “ giáo dục tự thân ”. Nghĩa là, người học vừa là nguyên vật liệu, vừa là loại sản phẩm và cũng lại là TT của cả quy trình giáo dục. Người học cần phải biết nắm lấy sự dữ thế chủ động cao nhất, phải biết “ làm chủ ” trong hàng loạt quy trình này. Và mọi sự thay đổi, mọi sự cải cách hay mọi cuộc cách mạng về giáo dục đều mở màn từ sự học, đúng chuẩn là khởi đầu từ “ cách mạng sự học ” của bản thân mỗi người .
Một số người vẫn bảo rằng, rất nhiều người trong số tất cả chúng ta là những mẫu sản phẩm bị “ lỗi ” của nền giáo dục Nước Ta. Nhưng có một thực tiễn khác, là đâu phải toàn bộ những ai thụ hưởng nền giáo dục trong nước đều bị “ lỗi ”. Vẫn có rất nhiều người thành nhân và thành tài mà chưa hề thụ hưởng một nền giáo dục nào khác ngoài những điều đã được học, được dạy trong nhà trường “ made in Nước Ta ” như bất kể ai. Tìm hiểu những kinh nghiệm tay nghề của họ, sẽ rất dễ nhận ra, điểm khác nhau chính là ở nhận thức về sự học và quy trình tự học, tự rèn luyện, tự thân hoạt động của họ .
Phải chăng, đã đến lúc người học cần ý thức được vai trò “ làm chủ ” của mình trong hàng loạt quy trình giáo dục – quy trình mà ở đó, mọi tác nhân bên ngoài khác như nhà nước, nhà trường hay nhà giáo … chỉ đóng vai trò tương hỗ, bổ trợ và phân phối thông tin, kiến thức và kỹ năng cho người học để họ tự triển khai xong tiềm năng học tập của chính mình ?

Sự học bắt đầu từ khát vọng

Sự học của dân tộc bản địa mở màn từ khát vọng vương quốc. Sự học của tổ chức triển khai mở màn từ tham vọng và sứ mệnh chung mà tổ chức triển khai đó theo đuổi. Sự học của bản thân sẽ mở màn từ lẽ sống của chính cuộc sống mình. Đồng thời, sự học của bản thân mỗi người cũng thường chịu tác động ảnh hưởng rất nhiều bởi sự học chung của môi trường tự nhiên xung quanh ( vương quốc, cơ quan, trường học, mái ấm gia đình, bạn hữu … ) .
Hàng trăm năm trước, nước Nhật đã thực thi cuộc Duy Tân Minh Trị, trong đó có chủ trương “ Hòa thần Dương khí ” ( Tinh thần Nhật Bản, Tinh hoa phương Tây ) nhằm mục đích đưa toàn bộ những quyển sách quý nhất của quốc tế trong hầu hết những nghành đến với mọi người dân. Những tinh hoa tri thức của loài người đã phủ đều lên khắp nước Nhật với nhiều triệu bản in của mỗi tựa sách đã được phát hành. Người Nhật, trước đó, vốn không hẳn là một dân tộc bản địa mê đọc sách, cũng không phải là một dân tộc bản địa sính ngoại, nhưng khát khao vươn mình, khát vọng đua tranh cùng phương Tây đã làm cho họ hiểu và tin rằng, sự học và đảm nhiệm tinh hoa tri thức của phương Tây chính là con đường ngắn nhất và khôn ngoan nhất đã giúp họ có đủ năng lượng để thành công xuất sắc trong cuộc đua tranh khó tưởng tượng này .
Và chính khát vọng mãnh liệt của dân tộc bản địa đã hun đúc cho hàng triệu công dân của quốc gia mặt trời mọc, đã thổi bùng một niềm tin, một động lực ghê gớm, để mỗi ngày, họ dốc sức cho sự học, cho việc tiếp thu tri thức và văn minh của loài người, cho sự tăng trưởng của bản thân, cho sự phồn thịnh của vương quốc .
Quả thật, một vương quốc chỉ hoàn toàn có thể hùng mạnh khi vương quốc đó san sẻ được nhiều giá trị với quốc tế. Điều này yên cầu vương quốc ấy phải có nhiều con người có khát vọng và có năng lực tạo ra những giá trị quý phái toàn thế giới trải qua việc phân phối những “ loại sản phẩm ” của mình cho “ thị trường ” toàn thế giới .
Xem thêm : Học ngành quản trị kinh doanh thương mại là làm nghề gì khi ra trường ?
Những thử thách mới của thời đại mới đặt Nước Ta vào tình thế cần có nhiều hơn những người kinh doanh tạo ra được những mẫu sản phẩm cho quốc tế dùng, những nhà văn viết ra được những quyển sách cho quốc tế đọc, những nhạc sĩ sáng tác ra được những bản nhạc cho quốc tế nghe, những họa sỹ vẽ ra được những bức tranh cho quốc tế xem, những nhà khoa học đưa ra được những phát kiến cho quốc tế ứng dụng …, cần có nhiều hơn những nhân sự có năng lực sống một cách đàng hoàng và thao tác thành công xuất sắc ở bất kể môi trường tự nhiên nào trên quốc tế này .
Sự học – chính là con đường để tạo ra những con người mới cho xã hội tương lai. Những con người mới cần có khát vọng mới và lẽ sống mới mang tên “ ta là ai trên trần gian này ? ” và “ ta sẽ dùng cuộc sống mình vào việc gì ? ”. Những con người mới cần có khát vọng mới và năng lượng mới được định danh là “ đua tranh can đảm và mạnh mẽ cùng quốc tế ”. Và những con người mới này, cũng cần có một hệ giá trị mới, hệ giá trị tương thích với toàn cảnh “ loài người sống chung ” .
Khát vọng biến hóa quốc tế, xác định lại hình ảnh vương quốc, tạo dựng vị trí cho tập thể, hay đơn thuần hơn là khẳng định chắc chắn bản thân mình, luôn là những động lực, những tác nhân tạo ra sức mạnh lớn lao cho sự học của mỗi người .
Sẽ phải mất rất nhiều năm để hoàn toàn có thể tạo ra một cuộc cách mạng về giáo dục trong toàn xã hội. Nhưng một cuộc cách mạng về sự học của mỗi người thì hoàn toàn có thể diễn ra một cách rất nhanh gọn, chỉ bằng sự dữ thế chủ động và quyết tâm của chính bản thân mình .

2W1H và Định nghĩa lại sự học

Trong một báo cáo giải trình toàn thế giới về giáo dục, UNESCO dã đưa ra tiềm năng của sự học dành cho mỗi người : học để hiểu biết, học để thao tác, học để làm người và học để chung sống ( trong toàn cảnh loài người sống chung ). Chúng ta cũng hoàn toàn có thể có một cách hiểu, một cách diễn đạt khác về tiềm năng của sự học dành cho mỗi cá thể, đó là : học làm người, học thao tác và học làm dân. Từ những cách hiểu này về tiềm năng của sự học, ta hoàn toàn có thể nhận ra có một cái “ nghề ” chung của tổng thể mọi người trong xã hội bên cạnh nghề nghiệp trình độ của mình : “ Nghề làm người ” .
Xem thêm : Genuinely Là Gì ? Và Một Số Các Biến Thể Của Từ Là Gì ? và Laquo Bạn Có Biết ?
Bên cạnh tiềm năng về sự học của cá thể, thì tất cả chúng ta cũng đã được biết tiềm năng về giáo dục của vương quốc được thừa nhận thoáng đãng trên khắp quốc tế, đó là : nângcao dân trí, huấn luyện và đào tạo nhân lực và tu dưỡng nhân tài .
Những tiềm năng này sẽ được xử lý một cách thấu đáo bằng phương pháp luận cơ bản mà chúng tôi gọi là : “ Nguyên tắc xử lý yếu tố : 2W1 H ”. Cụ thể, tất cả chúng ta sẽ tìm được ý nghĩa thực sự của từng tiết học, buổi học, môn học, lớp học, khóa học, cấp học, bậc học … với mạng lưới hệ thống câu hỏi : “ Why – Tại sao học, Học để làm gì ? ” ( tiềm năng học ) ; “ What – Học cái gì để đạt được tiềm năng đó ? ” ( nội dung học ) và “ How – Học như thế nào ? ” ( phương pháp học ) .
Trật tự của chuỗi câu hỏi này là không hề đảo ngược. Bởi điều quan trọng nhất là, sự học hay giáo dục, đều phải được mở màn từ những tiềm năng rất rõ ràng, đơn cử và thuyết phục. Vì khó ai hoàn toàn có thể làm tốt việc gì, bất kể người đó là ai và bất kể việc đó là việc gì, nếu người đó không biết rõ tiềm năng của việc mà mình làm .
Hãy khởi đầu bằng một ví dụ đơn cử, học để “ thao tác ” : Một sinh viên bước chân vào khoa điện của một trường ĐH. Có thể tưởng tượng rất nhiều “ ngữ cảnh tương lai ” của người sinh viên đó từ ngưỡng cửa này : “ Lấy được tấm bằng kỹ sư điện, nhưng không biết gì về điện ” ; “ Chẳng lấy được tấm bằng nào nhưng lại là một chuyên viên giỏi về điện do suốt ngày tự điều tra và nghiên cứu và thực hành thực tế trong thực tiễn mà bỏ lơ sách vở ở trường ” ; “ Vừa có bằng kỹ sư hẳn hoi mà lại rất giỏi nghề ”. Chỉ có người sinh viên này, chứ không ai khác, mới hoàn toàn có thể quyết định hành động tương lai của chính mình bằng việc hiểu rõ động cơ thực sự bên trong của mình trong suốt quy trình đào luyện này .
Qua đó, ta dễ thấy rằng, tổng thể những môn học, những lớp học … và thậm chí còn cả mạng lưới hệ thống giáo dục, đều hoàn toàn có thể được định nghĩa lại bằng 2W1 H. Không chỉ định nghĩa lại từ cấp vĩ mô mà còn từ bản thân mỗi người học, không chỉ định nghĩa lại từ cả một đời học mà còn từ mỗi tiết học … .

Xem thêm: Thanh Khoản Là Gì? Thông Tin Cần Biết Về Tính Thanh Khoản

Đối với bậc giáo dục phổ thông, ta hoàn toàn có thể sử dụng 2W1 H để có cái nhìn “ cận cảnh ” so với hàng loạt môn học ở bậc học này. Cụ thể, vì sao ta phải học môn giáo dục công dân ? Phải chăng học để thuộc lòng, để thi, để lấy điểm, để lên lớp, để lấy bằng ? Nếu không vì điểm, vì bằng … thì người học có muốn học môn này không ? Giáo dục đào tạo công dân là môn học mà ta cần học để biết cách “ làm dân ” theo đúng như tên gọi của nó, học để có năng lượng triển khai những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của một công dân trong một vương quốc độc lập có chủ quyền lãnh thổ, học để biết ship hàng đồng bào và biết sống chung với đồng loại … Với tiềm năng như thế thì môn học này ắt hẳn sẽ có những nội dung rất mê hoặc và có vô số phương pháp học mê hoặc hoàn toàn có thể được phát minh sáng tạo ?
Học môn thể dục để làm gì ? Thể dục, xét cho cùng là giúp cho người học biết cách tạo dựng một khung hình khỏe mạnh trong cả cuộc sống mình, chứ không phải học để trở thành vận động viên điền kinh. Do vậy, nội dung môn học hoàn toàn có thể là : học ăn gì, uống gì, ngủ ra làm sao, tập luyện thế nào, bệnh lý nào thường gặp … Thể dục cũng chính là một phần quan trọng của bốn yếu tố mà mỗi con người cần được kiến thiết xây dựng để biết “ làm người ” : Thể dục, Đức dục, Trí dục và Mỹ dục ( Tứ dục ) .
Và chắc rằng, ta học họa là để nâng cao năng lượng mỹ cảm chứ không phải để trở thành họa sỹ ; học văn để hiểu con người, hiểu cuộc sống, để yêu thương con người, yêu thương cuộc sống … chứ không phải để trở thành nhà văn ; học lịch sử dân tộc để biết về quá khứ từ đó mới hiểu về hiện tại và hướng tới tương lai một cách tích cực và khôn ngoan nhất …, chứ không phải chỉ để thuộc lòng ngày sinh của những nhân vật lịch sử dân tộc ; …

Từ những “mổ xẻ” trên, chúng ta tin rằng: Chỉ có học thực, mới có năng lực thực; chỉ có năng lực thực, mới có thể làm thực; chỉ có làm thực, mới có thể tạo ra giá trị thực; chỉ có tạo ra giá trị thực, mới có thể sống thực. Tất cả, bắt đầu từ thực học. Và mỗi người sẽ có thể “thực học” thông qua việc “làm chủ” quá trình giáo dục và quá trình tự học của chính mình bằng “công nghệ quản trị sự học 2W1H”.

Như vậy, rõ ràng, việc tham gia quy trình học đang đổi ngôi. Người học – “ ông chủ ”, hay “ nhà quản trị ” – mới chính là người quyết định hành động mình vì sao mình học, từ đó chuyển tải thành nội dung và phương pháp để họ hoàn toàn có thể đạt đến tiềm năng học tập một cách hiệu suất cao nhất .

Cách mạng sự học là nền tảng cho niềm tin giáo dục

Bất kỳ một nền giáo dục nào cũng cần có sự cải tổ, thay đổi liên tục để ngày một hoàn thành xong hơn. Vai trò của nhà nước, nhà trường, nhà giáo và những bậc thức giả trong xã hội trong quy trình này là quan trọng số 1 .
Và thường thì, mỗi con người – “ nguyên vật liệu ” và cũng đồng thời là “ loại sản phẩm ” của giáo dục, nếu được thụ hưởng một nền giáo dục tốt, thì chắc rằng “ ta ” cũng sẽ là một mẫu sản phẩm tốt. Còn nếu ta đang phải sống trong một nền giáo dục chưa đạt chất lượng, thì hoàn toàn có thể “ ta ” là một loại sản phẩm “ lỗi ” .
Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể bảo vệ cho sự thành công xuất sắc, bất kể trong toàn cảnh nào, bất kể trong nền giáo dục nào, thì tất cả chúng ta phải mở màn từ sự học và người học phải luôn biết cách nắm lấy thế dữ thế chủ động trong suốt quy trình giáo dục để tự đào luyện mình bằng một cuộc “ cách mạng về sự học ” của cá thể – Ta là mẫu sản phẩm của chính mình .
Khi hiểu rõ vai trò “ làm chủ ” và “ nhà quản trị ” trong quy trình học, thì mọi thông tin, mọi kỹ năng và kiến thức từ sách, từ kinh nghiệm tay nghề …, từ mọi tiết học, môn học, khóa học, lớp học, cấp học, bậc học …, từ mọi người, mọi nơi và mọi lúc … sẽ được người học tích hợp và sắp xếp lại theo đúng tư duy, đúng mạng lưới hệ thống và đúng logic của bản thân mình sao cho đạt được những tiềm năng học tập mà cá thể mình đã đặt ra .
Như vậy, mỗi tất cả chúng ta có hai niềm tin vào giáo dục. Niềm tin vĩ mô, khách quan, nằm ở toàn diện và tổng thể nền giáo dục. Niềm tin vi mô, chủ quan, nằm ở chính mình .
Khi đồng cảm được rằng, “ Ta là loại sản phẩm của chính mình ”, thì cuộc “ cách mạng về sự học ” càng làm cho ta có thêm thật nhiều “ niềm tin vào giáo dục ”. Có niềm tin vào sự học, có niềm tin vào giáo dục, thì sẽ có niềm tin vào toàn bộ ! Đó là tiền đề, cũng là cơ sở cho mọi thành công xuất sắc của chính mình và của cả xã hội trên con đường dài phía trước .
Xem thêm : Bỏ túi 120 từ vựng tiếng anh về rau củ quả, trái cây và những loại hạt

GIẢN TƯ TRUNG(Bài viết này đã đăng trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn – Số đặc biệt, Xuân Kỷ Sửu, 2009)

Bạn thấy bài viết thế nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *