16/07/2018
5227

Hợp âm Đô trưởng là một trong những hợp âm phổ biến nhất của âm nhạc phương Tây. Chỉ gồm 3 nốt nhạc : C ( Đô ), E ( Mi ) và G ( Son ) – đây là một trong những hợp âm tiên phong mà hầu hết những nghệ sĩ chơi Guitar cần phải biết. Một khi bạn nắm vững những điều cơ bản của hợp âm này, bạn hoàn toàn có thể khởi đầu đi sâu vào học những biến thể của nó để tự tạo ra âm nhạc của riêng mình !

Các bài học mà dân chơi Guitar nào cũng phải biết:

Phương pháp 1: Chơi một bản hợp âm Đô trưởng mở

Đô trưởng – Hợp âm cơ bản của Guitar

Đọc tóm tắt những khái niệm cơ bản về những dây đàn, nốt nhạc và phím đàn nếu bạn mới chơi Guitar. Nắm được những điều cơ bản về Guitar sẽ giúp bạn thuận tiện khám phá về hợp âm .

Cách đánh số thứ tự dây trên Guitar:

– Số thứ tự những dây đàn được đếm từ dưới lên, không phải từ trên xuống. Dây đàn cách sàn gần nhất là màu trắng, và dây mỏng dính nhất là dây số 1 .

– Phím tiên phong nằm ở phần xa nhất bên trái của bạn ( nếu bạn là người chơi Guitar bằng tay phải ). Các phím đàn này là những dây sắt kẽm kim loại trên đàn Guitar, và bộ phận của cây đàn xa khung hình bạn nhất là phím tiên phong. Phần tiếp theo gần nhất với người bạn là phím thứ hai, tiếp theo là phím thứ 3, …
– Hãy bảo vệ rằng Guitar của bạn đã được lên dây. Bạn hoàn toàn có thể mua một bộ chỉnh dây đàn bằng điện hoặc xem hướng dẫn trên Youtube hoặc Google .

Cách chơi hợp âm Đô trưởng như sau:

Đặt ngón áp út lên dây thứ 5, phím thứ 3. Hãy nhớ rằng dây thứ 5 là dây thứ 2 từ trên xuống, không phải từ dưới lên. Ngón tay áp út đặt giữa phím thứ 3 và thứ 2. Đây chính là nốt C ( Đô ) .
– Ngón tay càng gần phím thứ 3 thì hợp âm bạn tạo ra càng hay .

– Đặt ngón tay giữa lên dây thứ 4, phím thứ 2. Tương tự, đặt ngón tay gần nhất hoàn toàn có thể. Cố gắng dùng những đầu ngón tay vào đúng phím đàn nhất hoàn toàn có thể. Đây là nốt E ( Mi ) trong hợp âm này .

– Đặt ngón trỏ lên dây thứ 2, phím thứ 1. Đây là nốt C ( Đô ) cao của hợp âm. Giờ bạn đã nắm được cấu trúc của hợp âm, và nó giống như một đường chéo tạo thành từ đầu bạn đến mặt đất .
– Nốt nhạc mở giữa dây thứ 2 và thứ 4 là nốt G ( Son ) .
– Gảy 5 dây tính từ trên xuống đến dây thứ 5. Tất cả những gì bạn cần chỉ là 3 ngón tay. Mặc dù cũng không quá kinh điển nếu bạn không may vô tình chơi bằng 5 dây tiên phong nhưng hợp âm sẽ có âm thanh hay hơn nhiều nếu bạn bỏ lỡ chúng .

Lưu ý:

Bạn có thể thử sử dụng cả các ngón tay khác để tạo ra hợp âm mở phong phú hơn. Rời ngón áp út ra khỏi dây thứ 4 và đặt vào dây thứ 6, phím thứ 3. Sau đó dùng ngón út đặt vào dây thứ 4, phím thứ 3. Điều này sẽ làm cho bản nhạc thêm sinh động và phong phú hơn với nốt G (Son) trong hợp âm.
Chú ý đặt ngón tay càng gần với phím đàn càng tốt. Để tạo ra một hợp âm tốt nhất, hãy dùng các đầu ngón tay và đặt chúng càng gần các phím đàn càng tốt. Kiểm tra từng dây đàn riêng lẻ để xem có nốt nào không ổn hay không để có sự điều chỉnh dây đàn phù hợp.

Luyện tập hợp âm Đô trưởng

Phương pháp 2: Chơi một bản hợp âm Đô trưởng thay thế

Thay đổi sang phím thứ 3 sẽ cho một hợp âm C (Đô) trưởng ở tông cao

Sự đổi khác này khởi đầu từ phím thứ 3, vì thế nó được gọi là “ vị trí thứ 3 ”. Đặt ngón tay của bạn theo hướng dẫn dưới đây :

– Đặt ngón trỏ vào phím thứ 3, dây thứ 5. Đặt trọn vẹn ngón tay sao cho tất cả 5 dây nằm trên phím thứ 3 .
– Đặt ngón giữa vào phím thứ 5, dây thứ 4 ( dây D – Rê ). Đây là nốt G ( Son ) .
– Đặt ngón áp út vào vào phím thứ 5, dây thứ 3 ( dây G – Son ). Đây là nốt C ( Đô ) .
– Đặt ngón út vào phím thứ 5, dây thứ 2 ( dây B – Si ). Đây là nốt E ( Mi ) cao .
– Khi chơi, đừng gảy những dây đàn trên cùng hoặc dưới cùng. Chỉ chơi ở 4 dây ở giữa .

Dùng ngón trỏ nhấn vào phím thứ 3 sẽ tạo ra hợp âm chặn ở cung C (Đô) trưởng.

Đối với bản hợp âm này, đặt ngón trỏ nằm trên tất cả những dây ở phím thứ 3. Đặt 3 ngón tay còn lại giống như hình miêu tả ở trên. Đây được gọi là “ hợp âm chặn ”. Bạn đặt ngón trỏ nằm trọn vẹn trên đàn Guitar, nằm trên hàng loạt 5 dây trên phím thứ 3. Giờ bạn hoàn toàn có thể gảy 2 dây dưới cùng bằng những ngón tay còn lại .

Chuyển sang phím thứ 8 để tạo ra một hợp âm chặn ở cung C ( Đô ) trưởng khác .
Bắt đầu vị trí tiếp theo này trên phím thứ 8. Lưu ý những phím này nằm rất gần bên trên, và những nốt nhạc sẽ cơ hơn một chút ít .
– Đặt ngón trỏ vào phím thứ 8 và nằm dọc trên tất cả những dây. Đẩy xuống để chặn những dây .
– Đặt ngón giữa vào phím thứ 9 và dây thứ 3 ( dây G – Son ). Đây là nốt E ( Mi ) .
– Đặt ngón áp út và ngón út vào phím thứ 10, trên dây thứ 4 và thứ 5 tương ứng. Gảy tất cả những dây .
Với những hướng dẫn trên đây, giờ thì hẳn bạn đã cảm thấy thuận tiện hơn để rèn luyện với hợp âm Đô trưởng này rồi phải không ? Chúc những bạn thành công xuất sắc !
[gap height=”20px”]
[title text=”Các khóa học guitar tiêu biểu tại Việt Thương music school”]
[row width=”full-width” padding=”0px 0px 0px 0px”]
[col span__sm=”12″]
[row_inner]
[col_inner span=”1/2″ padding=”0px 0px 0px 20px” align=”center”]
[blog_posts style=”bounce” type=”row” col_spacing=”xsmall” columns=”3″ columns__md=”1″ cat=”48″ posts=”6″ title_size=”xxsmall” title_style=”uppercase” show_date=”false” excerpt=”false” excerpt_length=”14″ comments=”false” image_height=”50%” image_size=”original” text_size=”xsmall”]
[/col_inner]
[col_inner span=”1/2″ padding=”0px 0px 0px 19px”]

    [ gap height = ” 20 px ” ] [ title text = ” Các khóa học guitar tiêu biểu vượt trội tại Việt Thương music school ” ] [ row width = ” full-width ” padding = ” 0 px 0 px 0 px 0 px ” ] [ col span__sm = ” 12 ” ] [ row_inner ] [ col_inner span = ” 50% ” padding = ” 0 px 0 px 0 px 20 px ” align = ” center ” ] [ blog_posts style = ” bounce ” type = ” row ” col_spacing = ” xsmall ” columns = ” 3 ” columns__md = ” 1 ” cat = ” 48 ” posts = ” 6 ” title_size = ” xxsmall ” title_style = ” uppercase ” show_date = ” false ” excerpt = ” false ” excerpt_length = ” 14 ” comments = ” false ” image_height = ” 50 % ” image_size = ” original ” text_size = ” xsmall ” ] [ / col_inner ] [ col_inner span = ” 50% ” padding = ” 0 px 0 px 0 px 19 px ” ] [ / col_inner ] [ / row_inner ] [ / col ] [ / row ]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *