Phanh CBS hay thắng CBS là gì? Phanh CBS và Phanh ABS là kết quả từ sự nỗ lực của các nhà sản xuất xe, nhằm mang lại sự an toàn cho những người đi xe máy. Vì thế, các nhà sản xuất xe luôn nỗ lực nghiên cứu để đưa ra các dòng phanh thế hệ mới, vừa giúp phanh xe chính xác lại vừa an toàn cho người sử dụng. 

Thắng CBS và AB
Thắng CBS và AB

Vậy thắng CBS là gì? Làm thế nào để phân biệt được xe có thắng ABS và CBS? Để giải đáp được những thắc mắc này, bạn hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về thắng CBS là gì?

Phanh CBS có tên tiếng anh là Combi Brake System hoạt động giải trí trên nguyên tắc tác động lực phanh trực tiếp lên đồng thời cả hai bánh trước và sau của xe máy. Như vậy, bánh xe sẽ dừng theo cách thường thì, và chỉ khác là lực phanh không chỉ tác động ảnh hưởng vào một bánh, mà đồng thời ảnh hưởng tác động vào cả hai bánh xe .

Do đó, lực dừng phanh sẽ tốt hơn cũng như an toàn hơn cho người sử dụng, tránh tình trạng một bánh dừng còn bánh còn lại vẫn còn chuyển động.

Thắng ABS và CBS là gì?

ABS và CBS là 2 mạng lưới hệ thống phanh xe đang được ứng dụng trên nhiều phương tiện đi lại giao thông vận tải lúc bấy giờ. Chính vì thế, nhiều người muốn khám phá thông tin về hai loại phanh này để lựa chọn xe tương thích cho mình hơn .
Thực tế cho thấy vì lực phanh có cùng sự ảnh hưởng tác động đồng thời trên tổng thể những bánh xe, nên lực phanh của cả hai mạng lưới hệ thống phanh đều tương tự nhau .

” Video giải đáp phanh CBS là gì? So sánh chi tiết giữa hai phanh ABS và CBS”

Tuy nhiên với việc trang bị công nghệ tiên tiến tân tiến hơn với mạng lưới hệ thống cảm ứng từng bánh xe và CPU điều khiển và tinh chỉnh TT, mạng lưới hệ thống phanh ABS được cho phép vận dụng mạng lưới hệ thống phân phối lực phanh trên những bánh tốt hơn phanh CBS .
Cụ thể, những bánh xe có tải trọng nặng hơn sẽ được phân phối lực phanh nhiều hơn những bánh xe có ít tải trọng hơn. Chính điều này đã khiến mạng lưới hệ thống phanh ABS được sử dụng trong hầu hết những dòng xe xe hơi, cũng như trong những dòng mô tô tân tiến .
Trong khi đó, mạng lưới hệ thống phanh CBS giúp phân chia lực phanh lên đồng thời cả hai bánh. Nhờ vậy mà bảo vệ tính bảo đảm an toàn hơn hẳn so với cách phanh xe truyền thống cuội nguồn .
Thắng ABS trên xe máy
Thắng ABS trên xe máy

Tuy nhiên về nguyên lý phanh của CBS vẫn giống như hệ thống phanh đĩa hoặc tang trống, do đó khi bạn phanh gấp hoặc trong điều kiện đường trơn trượt thì vẫn có thể xảy ra tình trạng bó cứng phanh.

Thế nhưng phanh ABS lại khác, ngoài việc phân chia lực phanh lên những bánh xe thì nguyên tắc phanh của ABS là liên tục bám và nhả má phanh. Do đó, giúp người lái xe tránh khỏi thực trạng bó cứng phanh và bảo đảm an toàn hơn hẳn so với mạng lưới hệ thống phanh CBS. Chính cho nên vì thế, mạng lưới hệ thống phanh ABS được nhìn nhận cao hơn hẳn so với mạng lưới hệ thống phanh CBS.

>>>Xem thêm: Chi tiết cấu tạo pô xe máy và những điều cần biết

Cách nhận biết xe có ABS và CBS là gì?

Điểm phân biệt đầu tiên giữa ABS với CBS là gì? Hệ thống phanh trên ô tô hiện nay đa phần là phanh ABS. Việc lắp đặt phanh ABS trên xe ô tô đã trở thành điều kiện tiên quyết đối với nhiều người khi chọn mua xe. 

Phanh CBS thường chỉ được lắp ráp trên những dòng xe máy. Vậy CBS là gì trong xe máy ? CBS là mạng lưới hệ thống chống bó cứng phanh thường được trang bị trên những dòng xe máy hạng sang như : SH, Liberty hay Madley, …
Và phanh CBS là mạng lưới hệ thống phanh phối hợp lại được trang bị trên những dòng xe có mức giá tầm trung như : Lead, Vision, … Ngoài ra, phanh CBS sẽ dễ sử dụng hơn phanh ABS .

Tại sao phanh ABS lại có chi phí đắt hơn phanh CBS?

Hệ thống phanh CBS chỉ thêm bộ phận phân chia lực phanh từ phanh tay trái đồng thời cho cả bánh trước và bánh sau. Do vậy mà ngân sách lắp phanh CBS là sẽ rẻ hơn khá nhiều so với mạng lưới hệ thống phanh ABS .
Phanh ABS đắt hơn phanh CBS
Phanh ABS đắt hơn phanh CBS

Hệ thống phanh ABS cần cảm ứng trên từng bánh xe, để xác lập lực ma sát của bánh cùng bộ giải quyết và xử lý TT CPU và đèn báo hiệu … Do đó, những chiếc xe sử dụng phanh ABS sẽ có mức giá đắt hơn hẳn so với những dòng xe máy sử dụng phanh CBS .

Hiện tại hệ thống phanh CBS đã được áp dụng hầu hết trên các dòng xe tay ga hiện đại của các hãng nổi tiếng như: Honda, Yamaha, SYM…

Còn mạng lưới hệ thống phanh ABS lại được vận dụng trên một số ít xe tay ga hạng sang của hãng Piaggio như : Vespa 946, SH125i 2017 hay Sh150i 2017 … hoặc những dòng mô tô phân khối lớn của những hãng như : Honda, Yamaha, BMW và Ducati, Kawasaki …

Hy vọng với những thông tin trên đây về thắng CBS là gì, cách phân biệt xe có CBS và ABS sẽ giúp bạn chọn được loại xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất nhé!

Đọc thêm: Turbocharger là gì? Những thông tin chung nhất về hệ thống tăng áp Turbo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *