Thặng dư thương mại ( tiếng Anh : Trade Surplus ) là thước đo kinh tế tài chính bộc lộ cán cân thương mại dương, trong đó một vương quốc xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu .Thặng dư thương mại (Trade Surplus) là gì?  - Ảnh 1.( Hình minh họa : Investopedia )

Thặng dư thương mại

Khái niệm

Thặng dư thương mại trong tiếng Anh là Trade Surplus

Thặng dư thương mại là thước đo kinh tế thể hiện cán cân thương mại dương, trong đó một quốc gia xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu.

Cán cân thương mại = Tổng giá trị xuất khẩu – Tổng giá trị nhập khẩu

Thặng dư thương mại xảy ra khi tác dụng của thống kê giám sát trên là dương. Thặng dư thương mại đại diện thay mặt cho một dòng tiền từ thị trường quốc tế chảy vào trong nước. Nó trái ngược với thâm hụt thương mại, đại diện thay mặt cho một dòng tiền chảy ra, và có cán cân thương mại âm .

Tác động của thặng dư thương mại

Thặng dư thương mại có thể tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng có thể dẫn đến giá cả và lãi suất cao hơn trong một nền kinh tế. Cán cân thương mại của một quốc gia cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ của nó trên thị trường toàn cầu, vì nó cho phép một quốc gia có quyền kiểm soát phần lớn tiền tệ của mình thông qua ngoại thương. 

Trong nhiều trường hợp, thặng dư thương mại giúp củng cố tiền tệ của vương quốc so với những loại tiền tệ khác, gây ảnh hưởng tác động đến tỉ giá hối đoái. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào vào tỉ lệ sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ của một vương quốc so với những vương quốc khác, cũng như những yếu tố thị trường khác .Khi chỉ tập trung chuyên sâu vào những ảnh hưởng tác động thương mại, thặng dư thương mại có nghĩa là nhu yếu về sản phẩm & hàng hóa của một quốc gia tăng lên tại thị trường toàn thế giới. Điều này đẩy giá của những sản phẩm & hàng hóa đó lên cao hơn và dẫn đến việc đồng nội tệ được củng cố .

Thâm hụt thương mại

Đối lập với thặng dư thương mại là thâm hụt thương mại. Thâm hụt thương mại xảy ra khi một quốc gia nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Thâm hụt thương mại thường có tác động ngược lại đến tỉ giá hối đoái. Khi nhập khẩu vượt quá xuất khẩu, nhu cầu về tiền tệ của một quốc gia cho thương mại quốc tế sẽ thấp hơn. Nhu cầu tiền tệ thấp hơn làm cho nó ít có giá trị hơn trên thị trường quốc tế.

Mặc dù cán cân thương mại tác động ảnh hưởng lớn đến dịch chuyển tiền tệ trong hầu hết những trường hợp, nhưng vẫn có một số ít yếu tố mà vương quốc hoàn toàn có thể quản lí để khiến cho cán cân thương mại ít bị tác động ảnh hưởng hơn. Các vương quốc hoàn toàn có thể quản lí hạng mục góp vốn đầu tư vào thông tin tài khoản quốc tế để trấn áp sự dịch chuyển của tiền tệ .Ngoài ra, những vương quốc cũng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác về tỉ giá cố định và thắt chặt, giữ cho tỉ giá hối đoái của tiền tệ không đổi ở một tỉ giá cố định và thắt chặt. Nếu một loại tiền tệ không được ghim cố định và thắt chặt với một loại tiền tệ khác, tỉ giá hối đoái của nó được coi là thả nổi. Tỉ giá hối đoái thả nổi rất dịch chuyển và chịu sự đổi khác khi thanh toán giao dịch hàng ngày trong thị trường tiền tệ, một trong những đấu trường thanh toán giao dịch lớn nhất của thị trường kinh tế tài chính toàn thế giới .

(Theo Investopedia)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *