Thặng dư vốn cổ phần là gì? Công thức tính & các quy định mới nhất

Thặng dư vốn cổ phần hay còn gọi là thặng dư vốn, đây là khoản chênh lệch giữa mệnh giá cổ phiếu so với giá phát hành thực tế. Nếu bạn muốn hiểu rõ thặng dư vốn cổ phần là gì thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của 8th Street Grille nhé.

Thặng dư vốn cổ phần là gì?

Có thể hiểu đơn thuần, thặng dư vốn cổ phần ( Capital surplus ) là phần chênh lệch giữa giá CP và giá công ty phát hành .

Trong đó:

  • Phát hành CP : là hoạt động giải trí kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư vào doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ngày càng tăng nguồn vốn sẵn có .
  • Mệnh giá của CP : là khoản giá trị được doanh nghiệp ấn định sẵn, hay còn gọi là giá trị danh nghĩa .
  • Giá phát hành CP : là giá trị thực tiễn để những nhà đầu tư cần bỏ ra để chiếm hữu được CP đó .

thang du von co phan la gi

Từ định nghĩa trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện đưa ra công thức tính thặng dư vốn cổ phần như sau :

Thặng dư vốn cổ phần = (Giá phát hành – Mệnh giá của cổ phiếu) x Số lượng cổ phiếu đã phát hành

Ví dụ về thặng dư vốn cổ phần

Công ty cổ phần Alpha chuyên kinh doanh thương mại loại sản phẩm khẩu trang y tế. Vào ngày 01/05/2021, Công ty Alpha thực thi phát hành một triệu CP với mệnh giá niêm yết trên mỗi CP là 200.000 đồng. Dự kiến sẽ thu về 200.000.000.000 đồng .
Do tình hình dịch bệnh Covid 19 bùng phát, nhu yếu về mẫu sản phẩm này tăng cao. Công ty Dự kiến những nhà đầu tư sẽ bị lôi cuốn hơn nên quyết định hành động tăng giá CP lên 250.000 đồng / CP. Sau khi bán hết lượng CP đã phát hành, công ty Alpha thu về 250.000.000.000 đồng .
Phần chênh lệch giữa mức giá bắt đầu so với mức giá cả trong thực tiễn là 50.000.000.000 đồng. => 50.000.000.000 đồng này được gọi là thặng dư vốn cổ phần của công ty Alpha .

Xem thêm: Upas L/C là gì?

Quy định về thặng dư vốn cổ phần trong doanh nghiệp

Việc thặng dư vốn cổ phần không phải là vấn đề hiếm gặp trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, vấn đề này đã được Bộ Tài Chính quy định rõ trong “Thông tư 19/2003/TT-BTC về việc hướng dẫn điều chỉnh tăng, giảm vốn điều lệ và quản lý cổ phiếu quỹ trong công ty cổ phần” với những nội dung cụ thể như sau: 

Hạch toán

Khoản tiền chênh lệch từ việc bán CP với giá trị cao hơn mệnh giá được niêm yết vẫn sẽ được hạch toán trong thông tin tài khoản ở phần thặng dư vốn. Nhưng khoản tiền này không được hạch toán vào hoạt động giải trí thu nhập của doanh nghiệp .

Không bị tính thuế

Khoản thặng dư vốn cổ phần sẽ không bị tính thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp. 

quy dinh ve thang du von co phan

Chênh lệch giảm

Trong hoạt động giải trí của doanh nghiệp, sẽ có những trường hợp mà doanh nghiệp phải bán CP mới phát hành với giá trị nhỏ hơn mệnh giá niêm yết trên CP. Lúc này sẽ Open phần chênh lệch giảm trong tổng nguồn vốn .
Khoản chênh lệch này sẽ không cần phải hạch toán trong mục ngân sách. Thay vào đó, khoản thặng dư vốn cổ phần của doanh nghiệp sẽ được sử dụng để bù đắp. Trong trường hợp, khoản thặng dư vốn không đủ để bù đắp, kế toán doanh nghiệp sẽ sử dụng đến doanh thu sau thuế ( không phải doanh thu trước thuế ) và tiền thu được từ những loại Quỹ góp phần của công ty .

Điều chỉnh tăng vốn cổ phần:

Trong một vài trường hợp, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh tăng vốn hoạt động giải trí như :

  • Tăng vốn điều lệbằng việc kết chuyển khoản qua ngân hàng thặng dư vốn cổ phần sang. Yêu cầu : doanh nghiệp có đủ điều kiện kèm theo về khoản chênh lệch tăng giữa giá bán so với giá vốn phải mua vào trong CP quỹ .

  • Dựa trên số lượng CP đã bán ra ,t

    rong hoạt động kêu gọi vốn bằng việc mua cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ phát hành ra một lượng cổ phiếu nhất định. 

Tuy nhiên, không phải khi nào doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể bán được hết số lượng CP đó cho những nhà đầu tư ( đặc biệt quan trọng so với những công ty cổ phần mới xây dựng, … ) Lúc này, doanh nghiệp chỉ được phép tăng vốn điều lệ dựa trên khoản chênh lệch giữa giá phát hành và mệnh giá của CP trong nguồn vốn thặng dư với tổng giá vốn của lượng CP chưa bán .
Trong trường hợp, tổng phần vốn của CP quỹ chưa được bán bằng nguồn vốn thặng dư, thì lúc này công ty không hề kiểm soát và điều chỉnh để tăng vốn điều lệ từ chính nguồn vốn đó .

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ thặng dư vốn cổ phần là gì? Cách tính thặng dư vốn cổ phần. Đồng thời nắm được những quy định về thặng dự vốn trong doanh nghiệp và chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *