Mới đây, Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Bắc Giang ra quyết định hành động xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng so với anh Nguyễn Văn Hưng ( 28 tuổi, trú tại xóm Chùa, xã Xuân Hương, H.Lạng Giang, Bắc Giang ; con trai bà Tân Vlog ) về hành vi cung ứng, san sẻ, thông tin không tương thích với thuần phong, mỹ tục của dân tộc bản địa. Nhiều người vướng mắc về khái niệm ” thuần phong mỹ tục ” và những pháp luật tương quan yếu tố này .

Hiểu sao về thuần phong mỹ tục?

Một tiến sỹ văn hóa truyền thống trường Đại học KHXH và NV ( Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ) cho biết, chưa có sách vở nào định nghĩa một cách vừa đủ về khái niệm thuần phong mỹ tục .
Chúng ta chỉ hiểu và mặc định cùng nhau hiểu nôm na, mỹ là đẹp ; tục là phong tục, tập tục ; phong tục được hiểu là sắc thái, phong thái, truyền thống riêng của vùng miền, vương quốc, dân tộc bản địa ; thuần là không lẫn, trộn lẫn với bất kỳ thứ gì. Như vậy, thuần phong mỹ tục là giữ gìn những tập quán, thói quen tốt đẹp mang đặc thù đặc trưng, truyền thống của dân tộc bản địa .

Hay bao quát hơn, thuần phong mỹ tục bao gồm các phong tục, tập quán, lối sống văn minh, những điều tốt đẹp ăn sâu vào đời sống xã hội, được mọi người công nhận và làm theo.

Theo vị này, thuần phong mỹ tục là khái niệm tổng quát để chỉ cả về ăn, mặc, ở, tiếp xúc hằng ngày .
Tiến sĩ văn hóa truyền thống học nghiên cứu và phân tích, việc mặc sao cho tương thích thuần phong mỹ tục hoàn toàn có thể minh họa tiêu biểu vượt trội nhất đó là khi đến chùa phải ăn mặc kín kẽ, không mặc váy áo hở hang. Không chỉ vậy, tùy từng thiên nhiên và môi trường tất cả chúng ta đến, việc lựa chọn phục trang sao cho tương thích đó cũng là thuần phong mỹ tục .
“ Chửi tục không thuộc nghành nghề dịch vụ thuần phong mỹ tục, mà nói như thế nào để giữ cho tiếng Việt trong sáng, rõ nghĩa hay thì mới là thuần phong mỹ tục. Còn trò chuyện hay lên mạng xã hội phát ngôn tục tĩu thì đó là tính văn hóa truyền thống trong tiếp xúc ”, tiến sỹ văn hóa truyền thống nghiên cứu và phân tích thêm .

Bị xử phạt vì 'vi phạm thuần phong mỹ tục': Vậy thuần phong mỹ tục là gì? - ảnh 1
Một YouTuber bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tương thích thuần phong mỹ tục .

Ảnh cắt từ clip

Theo vị này, thời hạn gần đây, một YouTuber bị xử phạt về hành vi san sẻ thông tin không tương thích thuần phong mỹ tục khi quay clip nấu cháo một con gà nguyên lông trên mạng xã hội khiến người dân càng thêm mơ hồ, vướng mắc về khái niệm thuần phong mỹ tục .
Ông nghiên cứu và phân tích, 1 số ít nơi vẫn chế biến gà bằng cách nung với đất sét, để con gà nguyên lông đắp đất sét lên rồi nung, nung đến một thời gian nhất định bóc đất sét ra thì lông gà rời ra và ăn thịt gà .

Do đó, trường hợp YouTuber đưa vào phạt hành vi san sẻ thông tin không tương thích thuần phong mỹ tục thì chưa thật sự tương thích vì pháp lý chưa định nghĩa thế nào là không tương thích. Sự “ định tính ” trong vi phạm hay không vi phạm trong nhiều trường hợp chiếm phần đông .
“ Nếu YouTuber làm con gà nấu ăn ở nhà thì không có gì, nhưng đưa lên mạng thì đưa hiện tượng kỳ lạ không bình thường lên mạng xã hội. Đây là hành vi là đi ngược với văn minh của dân tộc bản địa, quả đât ”, ông nhận định và đánh giá .

Cần mô tả chi tiết thuần phong mỹ tục

Luật sư ( LS ) Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát cũng cho rằng, xét về mặt pháp lý, việc lý giải khái niệm “ thuần phong mỹ tục ” không được ghi nhận trong bất kể văn bản quy phạm pháp luật nào, đặc biệt quan trọng trong những văn bản xử phạt vi phạm hành chính .
Trước đây, việc lý giải khái niệm này đã từng sống sót trong Thông tư số 10/2014 / TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong việc hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp ( đã hết hiệu lực hiện hành từ 8.2016 ) .
Như vậy, đây là một khái niệm chỉ sống sót trong tâm lý của mỗi người, không nằm trong văn bản quy phạm pháp luật .

Bị xử phạt vì 'vi phạm thuần phong mỹ tục': Vậy thuần phong mỹ tục là gì? - ảnh 2

Luật sư Lê Trung Phát

LS Phát nêu ý kiến: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần sớm đưa ra giải thích, mô tả chi tiết cho khái niệm này. Việc này là rất cần thiết, bởi hiện nay có khá nhiều văn bản xử phạt vi phạm hành chính có quy định thành vi bị xử phạt với tình tiết “vi phạm thuần phong mỹ tục”, trong khi nó không được giải thích một cách cụ thể. Điều này đã tạo ra việc áp dụng pháp luật một cách cảm tính, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”.

LS Phát nghiên cứu và phân tích, về nguyên tắc, một người chỉ bị xử phạt cho hành vi của mình, khi người đó vi phạm một lao lý đơn cử trong luật. Vì vậy, ông cho rằng, việc cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính so với những trường hợp được gọi là vi phạm là chưa có tính thuyết phục .
“ Thuần phong mỹ tục suy cho cùng nó cũng chỉ là những ý niệm, lối sống tương thích hoàn toàn có thể được truyền từ đời này sang đời khác, tạo nên một nếp sống tốt. Như vậy cũng có nghĩa là nó chỉ là một sự tinh lọc, mà sự tinh lọc thì tất yếu là cần thời hạn để lựa chọn ”, LS Phát nói .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *