1. Tên hoạt chất và biệt dược:

Hoạt chất : Hydroxyapatite

Phân loại: Khoáng chất và chất điện giải.

Nhóm pháp lý: Thuốc không kê đơn OTC – (Over the counter drugs)

Mã ATC (Anatomical Therapeutic Chemical): A02AA01.

Brand name:

Generic : Hydroxyapatite, Ospex, Ossopan

2. Dạng bào chế – Hàm lượng:

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén bao film 600 mg .Microcrystalline Hydroxyapatite 600 mg ( hợp chất ossein – hydroxyapatite khan ) = 321 mg Hydroxyapatite tương tự với : Canxi 129 mg và Photpho 58 mg .

Thuốc tham khảo:

OSSOPAN 600
Mỗi viên nén bao phim có chứa:
Hydroxyapatite vi tinh thể …………………………. 600 mg
Tá dược …………………………. vừa đủ (Xem mục 6.1)

3. Video by Pharmog:

[VIDEO DƯỢC LÝ]

— — — — — — — — — — — — — — — —► Kịch Bản : PharmogTeam► Youtube : https://www.youtube.com/c/pharmog► Facebook : https://www.facebook.com/pharmog/► Group : Hội những người mê dược lý► Instagram : https://www.instagram.com/pharmogvn/► Website : pharmog.com

4. Ứng dụng lâm sàng:

4.1. Chỉ định:

Viên nén được dùng cho những bệnh nhân có nhu yếu bổ trợ cả canxi và photpho :– Phụ nữ có thai và cho con bú .– Trong quá trình tăng trưởng khung hình ( trẻ nhỏ, nam, nữ thanh thiếu niên ) .– Dùng bổ trợ để tránh loãng xương ở người cao tuổi, phụ nữ thời kỳ mãn kinh và sau khi mãn kinh .

4.2. Liều dùng – Cách dùng:

Cách dùng : Dùng uống.

Liều dùng:

Người lớn và trẻ nhỏ trên 15 tuổi : 6 – 12 viên / ngày, chia làm 3 lần .Trẻ em 6 – 14 tuổi : 3 – 9 viên / ngày, chia làm 3 lần .Trẻ em dưới 6 tuổi : dùng dạng bào chế khác cho tương thích ( ví dụ : dung dịch uống ) .

4.3. Chống chỉ định:

Chống chỉ định với những người mẫn cảm với canxi và bất kể thành phần nào của viên thuốc. Người bị tăng canxi huyết, tăng canxi niệu nặng và suy thận nặng .

4.4 Thận trọng:

Phải thận trọng ở những bệnh nhân bị suy gan và / hoặc suy thận .Phải kiểm tra sự bài xuất của canxi trong nước tiểu ở những bệnh nhân bị tăng canxi niệu mức độ nhẹ ( vượt quá 300 mg 7.5 mol / 24 giờ ), người bị suy công dụng thận mức độ nhẹ tới vừa phải, hoặc có tiền sử bệnh sỏi đường tiết niệu. Nếu thiết yếu, hoàn toàn có thể giảm liều dùng hoặc ngừng điều trị .Cần uống thật nhiều nước ở những bệnh nhân hoàn toàn có thể hình thành sỏi trong đường niệu .Dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú : Thuốc được dùng bảo đảm an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú .Dùng trong nhi khoa : Thuốc được dùng bảo đảm an toàn với liều đề xuất .

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc.

Cần thận trọng khi sử dụng cho những đối tượng người dùng lái xe và quản lý và vận hành máy móc .

4.5 Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú:

Xếp hạng cảnh báo nhắc nhởAU TGA pregnancy category : NAUS FDA pregnancy category : NAThời kỳ mang thai :Thuốc được dùng bảo đảm an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú .Thời kỳ cho con bú :Thuốc được dùng bảo đảm an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú .

4.6 Tác dụng không mong muốn (ADR):

Các công dụng không mong ước gồm những rối loạn đường tiêu hóa mức độ nhẹ : đầy hơi, tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón, đau bụng, khô miệng, khát nước, đa niệu, lú lẫn, mê sảng, sững sờ và hôn mê. Ở 1 số ít bệnh nhân, điều trị lê dài với canxi liều cao hoàn toàn có thể thôi thúc sự hình thành sỏi trong đường tiết niệu .Thông báo cho Bác sĩ những tính năng không mong ước gặp phải khi sử dụng thuốc .

4.7 Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với những phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần triển khai điều trị tương hỗ ( giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid … ) .

4.8 Tương tác với các thuốc khác:

Các kháng sinh Fluoroquinolone : Canxi hoàn toàn có thể làm giảm sự hấp thu của những thuốc này, do đó không nên dùng những chế phẩm bổ trợ canxi và những loại sản phẩm từ sữa trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi uống thuốc kháng sinh .Levothyroxine : Khi dùng đồng thời, canxi hoàn toàn có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc này .Sắt : Liều cao với canxi hoàn toàn có thể làm giảm sự hấp thu của sắt .Kẽm : Liều cao với canxi hoàn toàn có thể làm giảm sự hấp thu của kẽm .Thuốc lợi tiểu Thiazide : Làm tăng canxi huyết .Atenolol : Làm giảm nồng độ tối đa của atenolol trong huyết tương .Muối sắt : Sự hấp thu của sắt tại đường tiêu hoá bị giảm .Các kháng sinh nhóm tetracycline : Giảm sự hấp thu và nồng độ của những tetracycline trong huyết thanh .Verapamil : Hiệu quả lâm sàng và độc tính của verapamil bị biến hóa .

4.9 Quá liều và xử trí:

Không có tài liệu về quá liều của Microcrystalline Hydroxyapatite .Chưa có báo cáo giải trình về quá liều. Nếu xảy ra quá liều cần theo dõi và điều trị triệu chứng .

5. Cơ chế tác dụng của thuốc :

5.1. Dược lực học:

Microcrystalline hydroxyapatite là dạng vi tinh thể của canxi và photpho theo tỷ suất đúng chuẩn được tạo thành trong khung hình .Canxi là thành phần khoáng chất quan trọng nhất của xương, thiết yếu cho nhiều tính năng trong khung hình. Xương chứa 99 % tổng lượng canxi trong khung hình ở dạng kết tinh tương tự như như chất khoáng hydroxyapatite .Photpho là thành phần thiết yếu trong tổng thể những mô của khung hình. Hơn 80 % trong tổng lượng photpho của khung hình có trong xương, và khoảng chừng 15 % trong những mô mềm. Photpho là một thành phần của màng photpholipid .Trong khung hình canxi và photpho cùng có vai trò duy trì sự tăng trưởng và cấu trúc của bộ xương .

Cơ chế tác dụng:

Hydroxyapatite ( HA ) là dạng canxi phosphat tự nhiên có tính thích hợp sinh học cao với tế bào và mô. Ở dạng bột mịn kích cỡ nano, Canxi Nano hydroxyapatite ( CNHA ) là dạng canxi photphat dễ được khung hình hấp thụ nhất với tỷ suất Ca / P trong phân tử đúng như tỷ suất trong xương và răng .Calci là một ion ngoài tế bào quan trọng, hóa trị 2. Người lớn thông thường có khoảng chừng 1.300 g calci ( nam ) hoặc 1.000 g calci ( nữ ), mà 99 % ở xương dưới dạng giống hydroxyapatit, số còn lại xuất hiện trong dịch ngoại bào, và một số ít rất nhỏ trong tế bào. Trong huyết tương người, nồng độ calci vào khoảng chừng 8,5 mg đến 10,4 mg / decilít ( 2,1 – 2,6 mmol ) trong đó khoảng chừng 45 % gắn với protein huyết tương, hầu hết là albumin và khoảng chừng 10 % phúc hợp với những chất đệm anionic ( như Citrat và phosphat ). Phần còn lại là calci ion hóa ( Ca2 + ). Ca2 + rất thiết yếu cho nhiều quy trình sinh học : kích thích neuron thần kinh, giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, co cơ, bảo toàn màng và làm đông máu. Ca2 + còn giúp tính năng truyền tin thứ cấp cho hoạt động giải trí của nhiều hormon. Trên hệ tim mạch : ion canxi rất thiết yếu cho kích thích và co bóp cơ tim cũng như cho sự dẫn truyền xung điện trên một số ít vùng của cơ tim đặc biệt quan trọng qua nút nhĩ thất. Trên hệ thần kinh cơ : ion canxi đóng vai trò quan trọng trong kích thích và co bóp cơ. Calci cũng là thành phần chính của xương và là thành phần thiết yếu cho sự vôi hoá xương mới xây dựng. Lượng canxi tiêu thụ ở trẻ nhỏ đang lớn, người mang thai hay cho con bú cán được tăng cường .

[XEM TẠI ĐÂY]

5.2. Dược động học:

Calcium được chuyển qua niêm mạc ruột bởi một protein – luân chuyển đặc hiệu. Sự hấp thu calcium từ ruột tới bờ lớp nhung mao tăng nhanh khi xuất hiện của vitamin D. Phần lớn lượng calci được thấy trong phân, đây hoàn toàn có thể do lượng calci trong thức ăn không được hấp thu và một phần do calci từ những tế bào biểu mô và dịch tiêu hoá. Sự tái hấp thu calci tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Nước tiểu thông thường chứa từ 100 – 350 mg calci mỗi ngày, lượng này biến hóa tùy theo từng người và thường cao vào mùa hè .Phosphate được hấp thu từ ruột. Ở người lớn khoảng chừng 2/3 lượng phosphate uống vào được hấp thu và thải gần như trọn vẹn qua nước tiểu. Nồng độ phosphate trong huyết tương của trẻ nhỏ cao hơn người lớn .Phosphate có trong huyết tương và trong dịch ngoại bào, trong màng tế bào và trong dịch nội bào, trong collagen và xương. Trong dịch ngoại bào, phosphate sống sót dưới dạng vô cơ, nồng độ chất vô cơ trong huyết tương biến hóa tùy theo tuổi .Sự bài xuất của phosphate qua đường thận, hơn 90 % nồng độ phosphate trong huyết tương được lọc qua thận, trong đó 80 % được tái hấp thu .

5.3 Giải thích:

Chưa có thông tin. Đang update .

5.4 Thay thế thuốc :

Chưa có thông tin. Đang update .

*Lưu ý:

Các thông tin về thuốc trên Pharmog.com chỉ mang tính chất tham khảo – Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ

Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Pharmog.com

6. Phần thông tin kèm theo của thuốc:

6.1. Danh mục tá dược:

Tá dược : Microcrystalline Cellulose, Natri Croscarmellose, Natri Starch Glycolat, Colloidal Anhydrous Silica, Magnesi Stearat, Talc tinh khiết, Hydromellose, Titan Dioxid, Ethylcellulose, Oxit sắt vàng .

6.2. Tương kỵ :

Không vận dụng .

6.3. Bảo quản:

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30 °C .

6.4. Thông tin khác :

Không có .

6.5 Tài liệu tham khảo:

Dược Thư Quốc Gia Nước TaHoặc HDSD Thuốc .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *