K-pop không chỉ là âm nhạc, K-pop là cả một ngành công nghiệp văn hoá. Bước chân vào thế giới K-pop, bạn buộc phải hiểu được những thuật ngữ này bởi thật sự chúng không có từ tương đồng trong tiếng Việt đâu!

1. ” Stan ” là gì ?

Kpop cho người mới bắt đầu (Phần 1): 5 thuật ngữ cơ bản bạn nhất định phải biết nếu muốn bước chân vào thế giới Hallyu - Ảnh 1.Nếu bạn đã từng nghe ca khúc Stan của Rapper Eminem, chắc bạn cũng đoán ra được, ” stan ” chính là fan cuồng. Khái niệm ” stan ” trong K-pop còn ” cuồng ” hơn cả fan cuồng. Stan ở đây là những fan hâm mộ sống chết và điên rồ vì idol của họ, là những người sẵn sàng chuẩn bị nghỉ học, bỏ làm để ở nhà cày view, trút nửa tháng lương mua album cho idol hoặc vay mượn tiền để đi concert của idol ở tận … Peru ví dụ điển hình. Ngoài ra, ” stan ” còn là những người sẵn sàng chuẩn bị ” xù lông xù cánh ” để bảo vệ idol của mình mỗi khi có ” war ” ( cãi lộn ) .

2. “War” là gì?

Kpop cho người mới bắt đầu (Phần 1): 5 thuật ngữ cơ bản bạn nhất định phải biết nếu muốn bước chân vào thế giới Hallyu - Ảnh 2.” War ” là cuộc chiến tranh. ” War ” trong văn hoá K-pop còn có nghĩa là những cuộc cãi lộn hàng giờ đồng hồ đeo tay thậm chí còn vài ngày trời trên mạng xã hội và những forum. ” War ” thường xảy ra giữa fan và anti-fan ( những người ghét bỏ và chống lại một idol nào đó ) .

3. All-kill là gì?

Kpop cho người mới bắt đầu (Phần 1): 5 thuật ngữ cơ bản bạn nhất định phải biết nếu muốn bước chân vào thế giới Hallyu - Ảnh 3.Ca khúc mới của BLACKPINK vừa ra đời đã đạt All-kill ? All-kill là khi một ca khúc được ” lên top ” trên tổng thể những bảng xếp hạng âm nhạc có tiếng tại Nước Hàn. Ngoài All-kill, còn có những khái niệm khác như Certificated All-kill ( CAK ), Perfect All-kill ( PAK ), ” chạm nóc Melon “. Hãy quay trở lại với những khái niệm ” nâng cao ” này khi bạn đã sử dụng thành thạo những thuật ngữ đơn thuần nhé .

4. Triple Crown là gì?

Kpop cho người mới bắt đầu (Phần 1): 5 thuật ngữ cơ bản bạn nhất định phải biết nếu muốn bước chân vào thế giới Hallyu - Ảnh 4.Một nghệ sĩ / idol / nhóm nhạc đạt Triple Crown khi họ thắng trên 3 sân khấu âm nhạc cuối tuần : MCountdown của đài Mnet ( chiều thứ 5 ), MusicBank của KBS ( chiều thứ 6 ) và Inkigayo của SBS ( chiều Chủ Nhật ). Hoặc khi một nghệ sĩ / idol / nhóm nhạc giành thắng lợi trên một show trong 3 tuần liên tục thì đó cũng được tính là một ” triple crown ” .Có một luật đạo bất thành văn trong làng vui chơi Nước Hàn đó là : khi một nghệ sĩ, một nhóm nhạc, một idol đạt ” Triple Crown “, họ không còn bị coi là lính mới trong ngành nữa, bất kể tuổi nghề của họ là bao nhiêu .

5. “Sajaeki” là cái gì vậy?

Kpop cho người mới bắt đầu (Phần 1): 5 thuật ngữ cơ bản bạn nhất định phải biết nếu muốn bước chân vào thế giới Hallyu - Ảnh 5.

Doanh số album và vị trí trên những bảng xếp hạng âm nhạc là hai thành tố góp phần vào điểm số của một nghệ sĩ để giành được thắng lợi trên những chương trình âm nhạc. Từ đó, ” sajaeki ” – nạn gian lận nhạc số sinh ra. ” Sajaeki ” là hành vi tăng ảo lệch giá album ( công ty quản lí tự thu mua lại album của nghệ sĩ dưới trướng mình ) hoặc ” mua ” số liệu trên những bảng xếp hạng âm nhạc .Ba trường hợp ” Sajaeki ” khét tiếng phải kể đến album Hoa Dạng Niên Hoa của BTS, ca khúc ” Some ” của Sistar Soyou và hit nổi đình nổi đám ” Bboom Bboom ” của Momoland .Cùng theo dõi series ” Kpop cho người mới mở màn ” và phần 2 : ” Các thuật ngữ nâng cao ” để hiểu thêm về nền âm nhạc Nước Hàn nói riêng và làn sóng Hallyu nói chung bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *