Ukulele
Ukulele1 HiRes.jpgMartin 3K Professional Ukulele
Đàn dây
Loại nhạc cụ bộ dây (nhạc cụ có dây để gẩy thường được chơi bằng ngón cái cùng với/hoặc đầu ngón tay hoặc dụng cụ gẩy bằng nỉ.)
Phân loại của Hornbostel–Sachs 321.322
(Chordophone tổng hợp)
Phát triển bởi thế kỷ XIX
Nhạc cụ cùng họ
*Các nhạc cụ dây dùng vĩ và gảy, đặc biệt là cavaquinho

Ukulele, ( EW-kə-LAY-lee;[1] bắt nguồn từ tiếng Hawaii: ʻukulele [ˈʔukuˈlɛlɛ]) đôi khi được gọi tắt là uke) là một nhạc cụ thuộc họ guitar, thường có 4 dây.[2]

Bạn đang đọc: Ukulele.

Đàn ukulele Open vào thế kỷ XIX như thể một phiên bản Hawaii của cavaquinho, braguinha và rajao, những loại đàn ghi ta nhỏ được những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa đến Hawaii. [ 3 ] Nó trở nên thông dụng trên khắp nước Mỹ trong thế kỷ XX và từ đó thông dụng ra toàn quốc tế .Giai điệu và âm lượng của nhạc cụ này phong phú với kích cỡ và cấu trúc khác nhau. Ukulele thường có bốn kích cỡ tương thích với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp. ( soprano, tenor, baritone và concert. )
So sánh giữa những cây đàn guitar, ukulele và charangoUkulele thường được liên hệ với âm nhạc từ Hawaii, nơi mà tên được dịch gần như là ” ruồi nhảy “, [ 4 ] có lẽ rằng là do sự vận động và di chuyển linh động của ngón tay của người chơi. Legend cho rằng nó là biệt danh của chàng trai người Anh Edward William Purvis, một trong số những sĩ quan của Vua Kalākaua, vì size nhỏ bé, phong thái thận trọng và tài chơi nhạc của anh này. Theo nữ hoàng Lili’uokalani, quốc vương Hawaii ở đầu cuối, cái tên này có nghĩa là ” món quà đến đây “, từ những từ Hawaii uku ( quà khuyến mãi hay phần thưởng ) và lele ( sắp tới ). Tuy nhiên, việc sử dụng thuật ngữ này hoàn toàn có thể bắt nguồn từ năm 1810, trước khi Purvis sinh ra [ 5 ] .
Truyện tranh năm 1916 của Louis M. Glackens mỉa mai trào lưu chơi ukulele lúc đó .

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai

.

Đàn Ukulele điện dòng AcousticUkulele đã được thông dụng thoáng rộng cho một lượng người theo dõi tầm cỡ trong Triển lãm Quốc tế Panama-Thái Tỉnh Bình Dương, được tổ chức triển khai từ mùa xuân đến mùa thu năm 1915 tại San Francisco. [ 6 ] Pavilion Hawaiian gồm có một ban nhạc guitar và ukulele, George E. K. Awai và Tứ tấu Royal Hawaiian của mình [ 7 ], cùng với nhà phân phối ukulele kiêm nhạc công Jonah Kumalae [ 8 ]. Sự nổi tiếng của nhóm nhạc với khách viếng thăm đã tạo ra một thời kỳ cho những bài hát theo chủ đề Hawaii với nhạc sĩ kiêm sáng tác tại Tin Pan Alley. [ 9 ] Nhóm nhạc cũng ra mắt cả lap steel guitar và ukulele vào nhạc đại chúng ở Hoa Kỳ, [ 10 ] nơi nó được những nghệ sĩ như Roy Smeck và Cliff ” Ukulele Ike ” Edwards màn biểu diễn .

Sau cuộc chiến tranh quốc tế thứ hai.

Phục hồi sau năm 1990.

Liên kết ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *