“Adagio in G minor” một tác phẩm tân Baroque được sáng tác bởi nhạc sĩ bậc thầy người Venice thế kỷ 18 Tomaso Albinoni. Tuy nhiên tác phẩm đã bị thất lạc cho tới tận năm 1945, nhà phê bình âm nhạc người Ý Remo Giazotto đã tìm thấy bản thảo cũ dang dở của Albinoni trong thư viện Saxon State ở Dresden, Đức.

Đang xem : Adagio là gì

Câu chuyện về viên ngọc quý được tìm lại trong chiến tranh thế giới lần thứ 2: Adagio cung sol thứ

*
Tomaso Albinoni ( 1671 – 1750 )
Trước đó là câu truyện nước Ý thế kỷ 17 – 18. Tomaso Albinoni – nhà soạn nhạc thiên tài người Ý, là nhà soạn nhạc tiên phong sáng tác những tác phẩm cho kèn oboe và sử dụng cấu trúc 3 chương cho thể loại concerto. Ông sáng tác 81 vở opera, 99 bản sonata, 59 bản concerto, 9 bản giao hưởng. Nhưng hầu hết những tác phẩm opera đã bị mất hoặc đã không được công bố trong suốt cuộc sống ông .
Chỉ có khoảng chừng 28 vở opera đã được xuất bản vào khoảng chừng những năm 1723 – 1740. Mặc dù vậy ngày thời điểm ngày hôm nay ông vẫn được biết đến nhiều với những tác phẩm khí nhạc .
Và Adagio in G minor ( Adagio cung sol thứ ) là viên ngọc sáng chói, là tuyệt tác vang xa mãi của ông. Ta hoàn toàn có thể cảm nhận rõ giai điệu buồn nổi bật trong giọng sol thứ mà rất nhiều nhạc sĩ thiên tài khác đã sáng tác trên giọng thứ này, nhưng vật liệu của Albinoni thì trọn vẹn riêng không liên quan gì đến nhau. Và nó chỉ được tìm lại vào thế kỷ 20, như một món quà Tặng Ngay của Thượng đế .

Đó là vào tháng 3 năm 1945, giữa bom lửa của liên quân Anh Mỹ dội lên thành phố Dresden của Đức…

Bản Adagio cung sol thứ. Ảnh : Kimgasi. pw
Nhà phê bình âm nhạc người Ý Remo Giazotto ( 1910 – 1998 ) đã diễn đạt lại ngày ông tìm thấy bản thảo cũ dang dở của Albinoni trong thư viện Saxon State vào năm 1945 ở Dresden, Đức trong lúc tìm kiếm tư liệu để viết tiểu sử của ông, nhà soạn nhạc thiên tài Tomaso Giovanni Albinoni .
Điều kỳ lạ là mặc dầu thành phố Dresden bị liên quân Anh Mỹ san bằng bình địa ; nhưng thư viện Saxon State ( Saxon State Library ) vẫn được bình yên và bảo tồn được khá nhiều tác phẩm quý của quốc tế, trong đó có chính phần nhạc ký viết tay ( musical manuscript fragment ) của Albinoni .
Giazotto kể rằng ông đã tìm thấy một bản thảo cũ rách nát, hình như đó là một chương dang dở trong bản Sonata Thánh ca cung Sol thứ được Albinoni viết trong khoảng chừng năm 1708 …. Và đến năm 1958, Giazotto đăng kí bản quyền xuất bản khúc Adagio giọng Sol thứ viết cho dàn dây và Organ do ông chuyển soạn dựa trên bản thảo của Albinoni .
Khi Giazotto hoàn hảo tác phẩm Adagio thì ông đặt tên nó là Adagio in G minor by Albinoni, arranged by Giazotto. .. Bản nhạc này lập tức nổi tiếng trên toàn quốc tế, và được xem như thể một tác phẩm tuyệt vời nhất thời kì Baroque .
Tuy nhiên, cho đến tận giờ đây, chỉ duy nhất Giazotto có được dấu vết chứng tỏ Albinoni viết bản nhạc này .

Sức mạnh của âm nhạc thiên tài: sức mạnh nâng đỡ tâm hồn

Sức mạnh của âm nhạc thiên tài : sức mạnh nâng đỡ tâm hồn. Ảnh : VIB
Nhưng, điều đó đâu còn quá quan trọng, khi mà bất kỳ fan hâm mộ nào khi thực sự chiêm ngưỡng và thưởng thức dòng âm thanh tuyệt vời, tinh khiết và trong vắt như pha lê này … đều bị hấp dẫn trong một cảm xúc yên bình, như muốn tách mình ra khỏi đời sống bộn bề hiện tại để vào một quốc tế huyền ảo, bát ngát, vô tận. Ở đó chẳng có thù hận, tranh giành, …. chỉ có niềm tin yêu mang tên Adagio, chỉ có sự thánh thiện và bao dung, với một tình yêu bất diệt … .
Xem thêm : ” Áo Khoác Nam Hàng Hiệu Cao Cấp, Áo Gió, Áo Dạ Chính, Áo Khoác Nam Hàng Hiệu Cao Cấp

Để lắng nghe mãi tiếng Organ rền rền tan chảy trong dòng âm thanh huyền bí… thấy tiếng Violin và dàn dây chủ đạo…rồi cùng hòa vào dòng nhạc đó, và quên đi tất cả những trăn trở, buồn bã, thất vọng….Niềm vui thật sự đã trở lại. Sức mạnh âm nhạc của thiên tài vốn là vậy….như sức mạnh cứu rỗi con người, nâng đỡ tâm hồn.

Và nỗi buồn ấy là một nỗi buồn vĩ đại và cao thượng

Nỗi buồn trong Adagio cung son thứ đã lưu lại trong âm nhạc không chỉ thấm đẫm hình hài một ý thức hùng vĩ, mà còn phủ đầy những sắc tố vô cùng lãng mạn của một trái tim vĩ đại, để giờ đây bản nhạc hoàn toàn có thể vang xa khắp nơi trên quốc tế, sưởi ấm hàng triệu trái tim đơn độc lạnh lẽo, làm bàng hoàng rúng động những linh hồn đồng cảm, thổi bùng được tình yêu xinh xắn cho những trái tim một mình khác còn đang loạn nhịp chưa biết ngừng lại nghỉ ngơi quan sát. Vẻ đẹp này đây mãi luôn sẵn có, chỉ chờ người miêu tả, cảm nhận và đồng cảm mà thôi .
Trong tác phẩm có những đoạn dành cho cả một dàn dây cùng ngân, có những chỗ chỉ là sự miêu tả của một cây violon, có những chỗ chỉ có tiếng bass, hay Orcgan. Đó là những chi tiết cụ thể ta cần quan tâm khi chiêm ngưỡng và thưởng thức tác phẩm, điều đó sẽ giúp ta hiểu được cách những nhạc trưởng khác nhau giải quyết và xử lý tác phẩm âm nhạc ra làm sao, từ đó năng lực chiêm ngưỡng và thưởng thức và nhìn nhận tác phẩm của tất cả chúng ta cũng có sự thâm thúy dần .

Thủ pháp nghệ thuật quan trọng trong Adagio in G minor : sự tương phản

Mục đích của những đoạn chuyển như vậy là dựa trên sự tương phản mạnh nhẹ, đậm nhạt, tinh xảo và đơn thuần, để lột tả những cung bậc thăng trầm của tâm hồn và tình yêu tạo ra những nhận thức hùng vĩ trong thế giới quan của thính giả .
Ta biết rằng tương phản là một trong những thủ pháp quan trọng nhất cho mọi nghành nghệ thuật và thẩm mỹ. Ví dụ khi tất cả chúng ta xem một bộ phim về những người hùng, thì ắt hẳn trong bộ phim phải có sự Open của những kẻ xấu xa, hèn mọn … Bên cạnh những cảnh gây xúc động rớt nước mắt khi nhân vật chính hoàn toàn có thể hi sinh cho người mình yêu thì luôn có những pha thủ đoạn ích kỷ hại người một cách hèn mọn .
Hoặc là, bên cạnh những pha đấu trí đấu súng nguy hại thì luôn có những nụ hôn cháy bỏng của tình yêu … Những diễn biến tương phản càng mạnh càng nhiều đi kèm một cốt chuyện chuẩn xác sẽ càng cho ta thấy trình độ của một đạo diễn ở mức độ nào. Cũng như vậy, sự tương phản trong âm nhạc tinh xảo ra làm sao sẽ cho ta thấy trình độ của nghệ sĩ …

Các phiên bản tuyệt vời của Adagio in G minor: như viên ngọc quý lấp lánh nhiều màu sắc

*
Các phiên bản của Adagio cung sol thứ trên những nhạc cụ khác nhau khiến Adagio giống như một viên ngọc quý lấp lánh lung linh nhiều sắc tố. Ảnh : Cambridge .
Với tác phẩm lớn này, tất cả chúng ta cùng mày mò vẻ đẹp hoàn mỹ của từng cung bậc qua sự bộc lộ của nhiều sắc thái và nhạc cụ khác nhau .
Vốn khởi đầu được viết cho organ và đàn dây, nhưng sự bộc lộ của những ông vua, bà hoàng nhạc cụ khác như flute, trumpet, saxophone, hay những giọng tenor đẹp sang trọng và quý phái thực sự là một thưởng thức đáng quý để chiêm ngưỡng và thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp tiềm ẩn của viên ngọc quý này .
Xem thêm : Hơn 13 Giống Chó Cảnh Nhỏ Lông Xù Giá Rẻ Được Yêu Thích Nhất Nước Ta
Mời quý fan hâm mộ chiêm ngưỡng và thưởng thức :

Nghệ sĩ Vadim Novikov cất tiếng trumpet hùng dũng ngân vang như một lời kêu gọi da diết từ chốn rất cao. Người nghe có cảm giác như tan chảy trước tiếng gọi ấy: 

Phiên bản tiếng sáo flute dịu dàng da diết trình bày bởi nghệ sĩ Misao:

Phiên bản saxophone, bởi nghệ sĩ Sandro Scuoppo, với nỗi buồn trầm mặc, nhưng vẫn mạnh mẽ đầy nam tính và mượt mà tuyệt đẹp khi vút cao:

Phiên bản sâu lắng có lời trình bày bởi các chàng trai Il Divo lịch lãm:

Nỗi buồn mang tên Adagio cung sol thứ ấy đã lưu lại trong âm nhạc không chỉ thấm đẫm hình hài một niềm tin hùng vĩ, mà còn phủ đầy những sắc tố vô cùng lãng mạn của một trái tim vĩ đại, để giờ đây bản nhạc hoàn toàn có thể vang xa khắp nơi trên quốc tế, sưởi ấm hàng triệu trái tim đơn độc lạnh lẽo, làm bàng hoàng rúng động những linh hồn đồng cảm, thổi bùng được tình yêu xinh xắn cho những trái tim một mình khác còn đang loạn nhịp chưa biết ngừng lại nghỉ ngơi quan sát. Vẻ đẹp này đây mãi luôn sẵn có, chỉ chờ người diễn đạt, cảm nhận và đồng cảm mà thôi … .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *